Singapore lao đao vì thiếu hụt lao động nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi đạt được thành công bước đầu trong công tác chống dịch, Singapore lại đang gặp khó trong việc tìm nguồn cung lao động nước ngoài bởi các lệnh hạn chế nhập cảnh.
Singapore lao đao vì thiếu hụt lao động nước ngoài

Theo ông Lawrence Wong - Bộ trưởng Tài chính Singapore, bất kỳ công ty nào tìm cách thu hút lao động nước ngoài từ các quốc gia có nguy cơ cao "sẽ phải đối mặt với sự trì hoãn" bởi thời gian chờ đợi để được chấp thuận nhập cảnh có thể kéo dài hơn 6 tháng.

Các quy định mới của Singapore sẽ áp dụng với mọi quốc gia và khu vực trên thế giới có "rủi ro cao" ngoại trừ Australia, New Zealand, Brunei, Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hong Kong và Ma Cao.

Hôm Thứ Ba, ông Wong thông báo với quốc hội Singapore rằng nhiều dự án xây dựng có thể sẽ bị trì hoãn ít nhất một năm, trong khi các công ty trong lĩnh vực hàng hải và chế biến "thậm chí có thể sẽ phải từ bỏ các cơ hội mới" trong công việc kinh doanh.

“Chúng ta hiện như đang ngồi trên đống lửa. Mối quan tâm lớn hiện nay là nếu các công ty tiếp tục gặp khó khăn hoặc buộc phải đóng cửa, thì chúng ta có thể phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, nhiều người Singapore sẽ bị rơi vào cảnh mất việc làm", ông Wong nói.

Trạng thái phòng thủ

Singapore hiện đứng đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia có khả năng phục hồi sau đại dịch và đang duy trì trạng thái phòng thủ trước sự gia tăng các ca bệnh mới. Hơn một tuần qua, các ca mắc mới trong cộng đồng đôi khi tăng lên ở mức hai con số.

Bên cạnh những lo lắng về các ổ dịch mới xuất hiện từ nguồn lây tại sân bay và một bệnh viện lớn, một số trường hợp không rõ nguồn lây cũng là khiến nhiều người lo ngại.

Tuần trước, chính phủ Singapore đã bắt đầu yêu cầu dừng các hoạt động tụ tập đông người, hạn chế nhập cảnh đối với hầu hết lao động nước ngoài và ra lệnh kiểm tra các khu công nghiệp cũng như các khu vực phát hiện các ca bệnh mới.

Tình trạng này có thể làm chậm quá trình phục hồi kinh tế của Singapore và làm phức tạp thêm kế hoạch tổ chức các cuộc họp cấp cao giữa lãnh đạo các nước trên toàn cầu, bao gồm Đối thoại Shangri-La vào tháng tới và Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 8.

“Chúng ta đang bị ngáng đường trên con đường phục hồi và nhiệm vụ cấp thiết đặt ra trong vài tuần tới là phải nỗ lực truy vết và kiểm soát tất cả các chuỗi lây truyền bệnh”, Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong nhấn mạnh trước quốc hội.

Ông Gan cũng cho biết thêm rằng tính đến ngày 9/5, khoảng 1.8 triệu người dân Singapore đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19 và chiến dịch tiêm chủng sẽ tiếp tục được mở rộng cho nhiều nhóm tuổi hơn bắt đầu từ nửa cuối tháng này.

“Mọi thứ diễn ra đều rất suôn sẻ, nhưng vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn điều gì", Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong nhận định. "Các doanh nghiệp cũng sẽ cần phải nhạy bén hơn và thiết lập các kệ hoạch phù hợp hay triển khai mô hình hoạt động trong thời gian ngắn."

Theo Bloomberg
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.