Dịch bệnh càn quét làng quê Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại ngôi làng Chogath xa xôi của bang Gujarat (Ấn Độ), dược sĩ Jeetu đã trở thành nơi bấu víu duy nhất của các bệnh nhân mắc COVID-19.
Dịch bệnh càn quét làng quê Ấn Độ

Làn sóng dịch bệnh thứ hai không chỉ gieo rắc nỗi kinh hoàng cho người dân tại các vùng đô thị lớn. Tại khu vực nông thông hẻo lánh, với số lượng bác sĩ và cơ sở y tế hạn chế, người dân cũng đang phải tự vùng vẫy để sống sót trước thảm họa dịch bệnh.

Làng Chogath nằm ở phía tây bang Gujarat và là nơi sinh sống của khoảng 7.400 người. Theo dược sĩ Jeetu, hiện nơi này có khoảng 500-600 bệnh nhân mắc COVID-19, trong khi số ca tử vong thì tăng đột biến.

Tuy nhiên, không có một bác sĩ hay cơ sở y tế nào nào trong làng và thành phố gần nhất cách đó hơn một giờ đi xe.

Khi không có ai để dựa vào, người dân trong làng đành phó thác mạng sống của họ vào Jeetu.

"Không có ai ở đây, không có trung tâm y tế, không có bác sĩ, không có y tá", vị "bác sĩ: bất đắc dĩ nói. "Mọi vấn đề đều do tự tôi quyết định lấy".

Dịch bệnh càn quét làng quê Ấn Độ ảnh 1
Ông Jeetu - vị "bác sĩ" bất đắc dĩ tại làng Chogath. Ảnh: CNN

Ấn Độ đang đối phó với một cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ nhất trong lịch sử nước này. Hiện nước này đã ghi nhận gần 23 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 249.000 người tử vong, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Với nhiều người dân tại Chogath, nếu không thể cầu cứu Jeetu, họ sẽ phải đi xa hơn nữa để tìm sự giúp đỡ.

Dinesh Makwana, một cư dân Chogath, cho biết anh đã đưa cha mình tới 4 cơ sở y tế gần làng nhất, nhưng chẳng nơi nào còn thừa giường bệnh, buộc anh phải đưa cha quay trở về nhà.

"Cả làng đều sợ hãi trước tình cảnh hiện tại", Makwana nói. "Tôi cũng rất sợ hãi khi nghĩ tới việc cha mình khó qua khỏi".

Nhờ được Jeetu kê thuốc, tình trạng của cha Makwana đã ổn định, tuy nhiên tới lượt mẹ và chị gái của anh cũng nhiễm bệnh.

Ông Girjashankar, một cư dân 70 tuổi tại Chogath, cũng là người làm nhiệm vụ hỏa táng cho người làng.

Thông thường, ngôi làng này chỉ có ​​khoảng 30 người chết mỗi năm, nhưng chỉ trong tháng qua, ông Girjashankar đã hỏa táng 90 thi thể.

Dịch bệnh càn quét làng quê Ấn Độ ảnh 2

Lò hỏa táng tại làng Chogath. Ảnh: CNN

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã nỗ lực ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế bằng cách gửi oxy y tế và phân phối hàng viện trợ quốc tế tới các tiểu bang. Nhưng tình trạng khan hiếm khiến số hàng viện trợ chủ yếu được phân phối tại các thành phố lớn, khiến những ngôi làng như Chogath phải sống dựa vào chính mình khi dịch bệnh tràn tới.

"Không có hàng viện trợ, không có bác sĩ, không có cách nào để đến các bệnh viện lớn hơn", ông Girjashankar nói. "Không có ai biết tới nơi này".

Dược sĩ Jeetu tỏ ra phẫn nộ trước tình cảnh bị chính quyền ngó lơ: "Chúng tôi không có cách nào khác, người dân ở đây rất nghèo".

Trong khi đó, dân làng Chogath không còn cách nào khác là chờ đợi sự giúp đỡ và cầu nguyện cho những người bệnh và người đã khuất.

Theo CNN
AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.
Công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709MW.
Nắng nóng kéo dài, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh 41.709MW

(Ngày Nay) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại miền Bắc và miền Trung đang lại diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, khiến côngsuất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW. EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.