Sinh viên Hà Nội được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào học

(Ngày Nay) - Trong ngày 2/3, nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các biện pháp phòng dịch như kiểm tra thân nhiệt, rửa tay,...đã được áp dụng ngay tại cổng trường.
Sinh viên Hà Nội được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào học

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị,  Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội Hoàng Anh Tuấn cho biết tất cả giảng đường đều có các lọ nước rửa tay khô gắn ở đầu hoặc cuối lớp học, khi dùng vơi sẽ được thay thế.

Sinh viên sẽ được kiểm tra thân nhiện ngay tại cổng trường. Ngoài ra, sinh viên khi đến trường đều 100% đeo khẩu trang, những em nào chưa kịp trang bị sẽ được cung cấp ngay khi đến cổng trường.

Sinh viên Hà Nội được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào học ảnh 1

Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội quay trở lại trường sau kỳ nghỉ dài ngày. Ảnh: Kenh14

Trường cũng khuyến khích giảng viên đeo khẩu trang khi giảng dạy và hạn chế đi lại từ đầu lớp đến cuối lớp, đứng trên bục giảng nhiều hơn; giãn tiến độ đào tạo, không dồn ép, không gây căng thẳng, mệt mỏi cho người học.

Theo ghi nhận của Trí thức trẻ tại Đại học Bách khoa, mỗi điểm cầu thang cạnh phòng học đều có 1-2 tình nguyện viên chuyên xịt rửa tay khô và nhắc nhở sinh viên đeo khẩu trang.  Mỗi sinh viên cũng được lì xì một chiếc khẩu trang.
Sinh viên Hà Nội được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào học ảnh 2

Tờ rơi được phát cho sinh viên nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: SaoStar 

Toàn trường ĐH Bách khoa có 7 máy đo thân nhiệt được lắp ở các phòng chức năng trong mỗi toà nhà: D3, D5, thư viện Tạ Quang Bửu... ĐH Bách Khoa Hà Nội khuyến khích sinh viên tự đến các điểm kiểm tra thân nhiệt để khám sức khoẻ bản thân, nếu đo trên 37.5 cần được đưa đi khám ở các cơ sở y tế. Mỗi điểm đều có tình nguyện thường xuyên trực để hỗ trợ sinh viên.

"Bố mẹ mình khá lo việc con lên Hà Nội học nên có bảo mình ở lại thêm 1 tuần và dặn dò rất kỹ. Nhưng bạn bè ai cũng lên hết nên mình cố xin bố mẹ cho lên học. Sáng nay trường phát cho mỗi sinh viên khẩu trang và nước rửa tay nên cũng an tâm hơn khi đến trường. Mỗi sinh viên được phát hiện 1 khẩu trang và 1 xịt rửa tay khô", Hoàng Anh - sinh viên năm 4, cho biết.

Sinh viên Hà Nội được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào học ảnh 3

Sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền được cán bộ y tế đo thân nhiệt trước cổng trường trước khi vào học. Ảnh: Tiin.vn

Sinh viên Hà Nội được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào học ảnh 4

Trao đổi với báo Dân Việt, PGS,TS. Lưu Văn An (PGĐ Học viện Báo chí &Tuyên truyền) cho biết: "Các cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên đến trường đều được tiến hành đo thân nhiệt ở các cổng trường và trong lớp học. Nếu phát hiện trường hợp nghi nhiễm dịch sẽ đưa ngay dến Phòng Y tế cách lý và xử lý kịp thời".

Còn tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, nhà trường đã lắp đặt hệ thống bồn rửa tay cùng dung dịch khử khuẩn để sinh viên sử dụng trước khi vào học. 

Sinh viên Hà Nội được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào học ảnh 5

Sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên rửa tay trước khi vào học. Ảnh: Vietnamplus

Sinh viên Hà Nội được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào học ảnh 6

Sinh viên Phan Thị Lan Anh (Khoa Vật Lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên) cho biết cảm thấy rất vui vì được đi học lại sau kỳ nghỉ dài. Bạn cũng cho biết trường vẫn chưa thông báo lịch học bù cụ thể cho mình. Ảnh: Vietnamplus 

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường đại học chính thức cho sinh viên nghỉ thêm ít nhất 1-2 tuần hoặc lùi lịch sang tháng 4 như: Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Luật Hà Nội, Học viện Tài chính...

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.