Sinh viên tranh biện về quyền trẻ em trong kỷ nguyên AI tại ESPIC 2026

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/05 vừa qua, Câu lạc bộ Công lý vì Trẻ em - Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức vòng Chung kết Cuộc thi hùng biện ESPIC 2026 với chủ đề “Thực hiện quyền trẻ em trong kỷ nguyên AI: Cơ hội và Thách thức” , khép lại hành trình gần hai tháng tranh tài sôi nổi và đầy dấu ấn của các thí sinh đến từ nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Sinh viên tranh biện về quyền trẻ em trong kỷ nguyên AI tại ESPIC 2026

Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo ra một sân chơi học thuật bổ ích dành cho sinh viên yêu thích hùng biện và các vấn đề xã hội liên quan đến trẻ em. Không chỉ là nơi để các bạn trẻ thể hiện khả năng tư duy, kỹ năng lập luận và bản lĩnh sân khấu, ESPIC 2026 còn hướng tới lan tỏa những thông điệp tích cực về việc thực hiện quyền trẻ em trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ hiện nay.

Trong kỷ nguyên số, AI đang từng bước tác động sâu rộng đến đời sống xã hội, đặc biệt đối với trẻ em - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, lại vừa có khả năng tiếp cận và học hỏi công nghệ nhanh chóng. Từ thực tiễn đó, cuộc thi mong muốn sẽ nâng cao nhận thức của toàn xã hội về cả cơ hội lẫn thách thức mà AI đem lại đối với việc thực hiện quyền trẻ em. Đồng thời góp phần giúp trẻ thúc đẩy tư duy sử dụng AI một cách an toàn và có trách nhiệm.

Sinh viên tranh biện về quyền trẻ em trong kỷ nguyên AI tại ESPIC 2026 ảnh 1
Sinh viên tranh biện về quyền trẻ em trong kỷ nguyên AI tại ESPIC 2026 ảnh 2
Sinh viên tranh biện về quyền trẻ em trong kỷ nguyên AI tại ESPIC 2026 ảnh 3

Đêm Chung kết diễn ra với sự tham gia của Top 10 thí sinh xuất sắc nhất, được lựa chọn từ nhiều vòng thi trước đó. Các thí sinh đã 02 chặng thi là Hùng biện đối kháng và Hùng biện cá nhân với những chủ đề nổi bật xoay quanh tác động của AI đến giáo dục, sức khỏe tinh thần, quyền riêng tư hay môi trường sống của trẻ trong thời đại số. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các phần thi đã để lại ấn tượng mạnh bởi góc nhìn mới mẻ, khả năng lập luận chặt chẽ và sâu sắc.

Đặc biệt, chặng 01 Hùng biện đối kháng tại Chung kết đã tạo nên không khí tranh luận sôi nổi khi các thí sinh đưa ra nhiều quan điểm đa chiều về vai trò của AI trong việc thực hiện quyền trẻ em. Những màn thể hiện tự tin, giàu cảm xúc cùng tư duy sắc bén đã góp phần mang đến một chặng thi hấp dẫn và giàu tính học thuật.Sau những phần tranh tài kịch tính, Ban Tổ chức đã tìm ra Top 05 thí sinh xuất sắc của Cuộc thi ESPIC 2026. Đây đều là những gương mặt ưu tú không chỉ ở khả năng hùng biện mà còn ở tư duy xã hội, tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm tới các vấn đề xoay quanh quyền trẻ em trong bối cảnh chuyển đổi số.Bên cạnh sự nỗ lực của Ban Tổ chức và các thí sinh, thành công của chương trình còn có sự đồng hành của các đơn vị tài trợ, bảo trợ truyền thông cùng Hội đồng Ban Giám khảo bao gồm những chuyên gia, khách mời có kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật, trẻ em và công nghệ.

Sinh viên tranh biện về quyền trẻ em trong kỷ nguyên AI tại ESPIC 2026 ảnh 4

Thông qua cuộc thi, Câu lạc bộ Công lý vì Trẻ em mong muốn tiếp tục lan tỏa các giá trị tích cực, xây dựng môi trường học thuật năng động cho sinh viên, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về việc nhận diện và thực hiện quyền trẻ em trong thời đại AI.

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.