Số ca COVID-19 tại Nam Á vượt mốc 30 triệu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một thống kê dữ liệu chính thức của Reuters, số ca mắc COVID-19 ở khu vực Nam Á đã vượt ngưỡng 30 triệu vào thứ Sáu.
Số ca COVID-19 tại Nam Á vượt mốc 30 triệu

Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới, trong tháng này đã ghi nhận số người chết vì COVID-19 cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát vào năm ngoái, và chiếm hơn 1/3 tổng số ca tử vong trong khu vực.

Khu vực Nam Á, bao gồm Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Bhutan, Nepal, Maldives và Sri Lanka, chiếm 18% số ca mắc COVID-19 toàn cầu và gần 10% số ca tử vong.

Trong tháng này, Ấn Độ đã triển khai chiến dịch tiêm chủng cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, nước này vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu trong nước mặc dù là một trong những nhà sản xuất vaccine lớn nhất trên thế giới.

Hiện chỉ có khoảng 3% trong số 1,3 tỷ dân Ấn Độ được tiêm chủng đầy đủ, tỷ lệ thấp nhất trong số 10 quốc gia có nhiều ca bệnh nhất thế giới.

Để đáp ứng nhu cầu trong nước, Ấn Độ đã tạm ngừng xuất khẩu vaccine vào tháng 3 sau khi tặng hoặc bán ra hơn 66 triệu liều. Việc ngừng cung cấp vaccine đã khiến các quốc gia láng giềng như Bangladesh, Nepal, Sri Lanka và nhiều nước châu Phi phải tranh giành nguồn cung cấp thay thế.

Số liệu thống kê chính thức về các ca nhiễm hàng ngày của Ấn Độ đã giảm trong vài ngày qua, mang đến hy vọng rằng làn sóng thứ hai đang giảm dần.

Tính đến thứ Sáu, Ấn Độ đã ghi nhận gần 27,6 triệu ca mắc và 18.895 trường hợp tử vong.

Vì Ấn Độ khó có khả năng tiếp tục xuất khẩu lớn vaccine COVID-19 cho đến tháng 10, các quốc gia Nam Á khác như Nepal và Bangladesh đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn cung thay thế.

Pakistan, nước láng giềng phía tây Ấn Độ, hiện đã đảm bảo được 18 triệu liều vaccine, xuất phát từ các lô hàng viện trợ của Trung Quốc và WHO. Hôm thứ Tư, nước này đã mở chiến dịch tiêm chủng cho tất cả mọi người từ 19 tuổi trở lên.

Theo số liệu từ trang Our World in Data, ít nhất 219,17 triệu liều vaccine đã được sử dụng ở Nam Á tính đến thứ Sáu.

Theo Reuters
(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.
Công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709MW.
Nắng nóng kéo dài, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh 41.709MW

(Ngày Nay) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại miền Bắc và miền Trung đang lại diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, khiến côngsuất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW. EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.