Sở GDĐT Kiên Giang bị buộc bồi thường danh dự cho Hiệu trưởng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiệu trưởng không chịu “thăng chức” nên bị Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang cung cấp thông tin sai sự thật cho báo chí để xúc phạm danh sự.
Trường THCS - THPT Võ Văn Kiệt.
Trường THCS - THPT Võ Văn Kiệt.

Hiệu trưởng không muốn “lên” chức

Ngày 23/05, ông Nguyễn Đình Chung – nguyên Hiệu trưởng trường THCS và THPT Võ Văn Kiệt đã nhận được quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự liên quan đến vụ khởi kiện Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang và cá nhân Giám đốc Sở - bà Nguyễn Thị Minh Giang (đã nghỉ hưu).

Liên quan đến vụ việc, năm 2017, ông Chung đang còn giữ chức Hiệu trưởng trường THPT Võ Văn Kiệt thì được Sở GDĐT mời lên để trao đổi về việc sẽ điều động về làm Phó trưởng phòng Giáo dục trung học.

Ngày 16/8/2017, ông Chung đến Sở Giáo dục gặp bà Giang để bày tỏ nguyện vọng và nộp đơn xin xét để được ở lại trường. Ông Chung nêu quan điểm, nếu lãnh đạo không chấp nhận thì nộp đơn xin về hưu trước tuổi.

Ngay hôm sau, bà Giang triệu tập cuộc họp Phòng Giáo dục trung học để lấy ý kiến và ra quyết định điều động thầy Chung về làm Phó trưởng phòng. Chiều cùng ngày, Sở GDĐT Kiên Giang đến trường để trao quyết định cho thầy Chung.

Đến ngày 18/8/2017, ông Chung lên Sở và trả lại quyết định điều động này kèm theo đơn trình bày lý do không nhận quyết định và nộp đơn xin nghỉ việc. Sau đó, bà Giang đã cung cấp thông tin cho báo chí về vụ việc liên quan đến thầy Chung. Những thông tin bà Giang cung cấp được cho là bịa đặt, xuyên tạc, xúc phạm danh dự thầy Chung.

Ngày 4/4/2018, Ủy ban Kiểm tra tỉnh Kiên Giang đã công bố hình thức kỷ luật khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Minh Giang liên quan đến vấn đề trên.

Tháng 02/2019, ông Nguyễn Đình Chung đã nộp đơn khởi kiện đến TAND Quận 12 (TP.HCM) – nơi ông Nguyễn Đình Chung cư trú để khởi kiện Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang và cá nhân bà Nguyễn Thị Minh Giang. Luật sư Hồ Nguyên Lễ - Đoàn Luật sư TP.HCM đã đại diện ủy quyền cho ông Nguyễn Đình Chung tham gia vụ kiện.

Ông Chung yêu cầu buộc Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang có văn bản thông báo đính chính các nội dung sai sự thật gửi các cơ quan chức năng trong tỉnh Kiên Giang và cá nhân ông Chung.

Ông Chung buộc Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang và cá nhân bà Nguyễn Thị Minh Giang phải có văn bản xin lỗi ông Chung và tổ chức buổi họp báo tại trường THPT Võ Văn Kiệt để công khai xin lỗi do đã ban hành báo cáo có nhiều thông tin sai sự thật, vu khống đối với ông Chung.

Ngoài ra, ông Chung còn buộc Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang và cá nhân bà Nguyễn Thị Minh Giang liên đới bồi thường thiệt hại danh sự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm. Mức bồi thường là 1 triệu đồng.

Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang bị buộc phải bồi thường danh sự cho Hiệu trưởng

Sau nhiều lần trì hoãn, mặc dù Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang được tòa án triệu tập nhưng không tham dự; đến ngày 08/05/2024, nguyên đơn và bị đơn đã có buổi hòa giải tại trụ sở TAND Quận 12.

TAND Quận 12 đã công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Đình Chung và bị đơn là Sở GDĐT Kiên Giang cùng bà Nguyễn Thị Minh Giang.

Sở GDĐT Kiên Giang bị buộc bồi thường danh dự cho Hiệu trưởng ảnh 1

Quyết định hòa giải thành giữa nguyên đơn và bị đơn.

Theo đó, Sở GDĐT Kiên Giang đã đồng ý sẽ tổ chức cuộc họp công khai xin lỗi ông Nguyễn Đình Chung tại trường THCS và THPT Võ Văn Kiệt do bà Nguyễn Thị Minh Giang nguyên Giám đốc Sở GDĐT Kiên Giang cung cấp thông tin cho báo chí trước khi có kết luận sai phạm của cơ quan có thẩm quyền.

Sở GDĐT Kiên Giang đồng ý liên đới với bà Nguyễn Thị Minh Giang bồi thường thiệt hại cho ông Nguyễn Đình Chung 1 triệu đồng. Thành phần cuộc họp công khai xin lỗi ông Chung gồm: Đại diện Ban lãnh đạo Sở GDĐT Kiên Giang; Ban lãnh đạo và các Tổ Trưởng tổ chuyên môn của trường THCS và THPT Võ Văn Kiệt; bà Nguyễn Thị Minh Giang.

Bà Nguyễn Thị Minh Giang đồng ý xin lỗi theo yêu cầu của nguyên đơn Nguyễn Đình Chung và đồng ý chịu trách nhiệm liên đới với Sở GDĐT Kiên Giang bồi thường thiệt hại cho ông Nguyễn Đình Chung 1 triệu đồng.

Thời gian tổ chức công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại do hai bên tự thực hiện. Nếu không thỏa thuận được thì ông Nguyễn Đình Chung được quyền nộp đơn yêu cầu cơ quan Thi hành án dân sự thực hiện.

Kể từ ngày quyết định có hiệu lực pháp luật, đồng thời có đơn yêu cầu thi hành án của ông Nguyễn Đình Chung nếu Sở GDĐT Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Minh Giang chưa trả số tiền nêu trên thì hàng tháng phải chịu lãi suất chậm thanh toán theo qui định tại khoản 2 Điều 357 Bộ luật dân sự năm 2015 cho đến khi thi hành xong số tiền bồi thường.

Ngoài ra, Sở GDĐT Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Minh Giang phải chịu trách nhiệm liên đới nộp án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch là 200 ngàn đồng. Quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay sau khi ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

TIN LIÊN QUAN
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Gaza ghi nhận ngày đầu tiên khá yên bình trong nhiều tháng, sau khi quân đội Israel tuyên bố sẽ tạm dừng giao tranh hằng ngày gần tuyến đường phía Nam dải đất này để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ.
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, một tổ chức cố vấn an ninh quốc tế cho biết Trung Quốc có khả năng tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình thêm 90 đầu đạn lên 500 đầu đạn tính đến tháng 1 năm 2024, đồng thời chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh đang “mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.