Sở GD&ĐT TP HCM yêu cầu thẩm tra giáo viên nâng điểm cho học sinh lớp 12

(Ngày Nay) - Sau khi xuất hiện đơn thư tố cáo một giáo viên có hành vi nâng điểm bất thường cho một học sinh lớp 12 tại trường THPT Nguyễn Công Trứ, Sở GD&ĐT TP HCM đã đưa chính thức lên tiếng và đưa ra ý kiến chỉ đạo vụ việc.
Trường THPT Nguyễn Công Trứ - nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Soha
Trường THPT Nguyễn Công Trứ - nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Soha

Ngày 22/4, Sở GD&ĐT TP HCM làm việc với trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp, TP HCM) và yêu cầu thẩm tra việc một giáo viên trong trường nâng điểm giữa kỳ nhiều môn học cho một học sinh lớp 12 theo đơn tố cáo của một nhóm giáo viên.

Tại buổi làm việc, Sở đã hướng dẫn trường THPT Nguyễn Công Trứ các quy trình thẩm tra các bài thi và phương pháp nghiệp vụ thẩm tra. Cùng với đó, yêu cầu trường phải đẩy nhanh tiến độ thẩm tra sự việc, sớm có kết luận, báo Lao Động đưa tin.

Trao đổi với báo Sài Gòn Giải Phóng, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM cho biết, Sở đã yêu cầu nhà trường đẩy nhanh tiến độ thẩm tra vụ việc.

"Quan điểm của Sở là phải nghiêm túc thẩm tra các công đoạn liên quan đến chấm thi, lên điểm... Nếu có sai phạm, sẽ xử lý nghiêm các cá nhân liên quan theo đúng quy định. Nếu giáo viên làm sai sẽ do hiệu trưởng xử lý. Nếu cán bộ quản lý gồm hiệu trưởng, hiệu phó làm sai, Sở GD sẽ ra quyết định xử lý", ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết. Ngoài ra, Phó giám đốc Sở GD&ĐT cũng thông tin thêm, theo quy định, quy trình xử lý vụ việc tố cáo sẽ xử lý tối đa trong thời hạn 30 ngày.

Ông Hiếu còn cho biết, sau khi thẩm tra, xác minh vụ việc, nếu có cá nhân thực hiện hành vi sửa điểm và nâng điểm thi của học sinh sẽ bị xem là vi phạm quy chế chuyên môn. Tuy nhiên, trong vụ việc ở Trường THPT Nguyễn Công Trứ, nếu có hành vi cố tình can thiệp vào điểm thi của học sinh sẽ liên quan đến vi phạm đạo đức nhà giáo. Cơ quan quản lý sẽ tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng kết quả học tập của học sinh để quyết định hình thức xử lý phù hợp.

Trước đó, tối 21/4, bà Phạm Thị Thu Hồng, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Công Trứ xác nhận việc nhà trường nhận được đơn tố cáo của một số giáo viên gửi qua đường bưu điện, kèm theo những bản chụp bài kiểm tra của một học sinh khi làm bài và bài kiểm tra sau khi hoàn tất công tác chấm.

Trong đơn chỉ ra điểm bài kiểm tra 5 môn trắc nghiệm Toán, Vật lý, Hóa học, Tiếng anh, Sinh học giữa học kỳ 2 của một học sinh có kết quả bài thi chênh lệch với bài làm thực tế từ 0,8 đến 1,6 điểm tùy từng môn.

Bà Hồng cho biết ngay sau nhận được đơn tố cáo, ban lãnh đạo nhà trường đã thành lập tổ xác minh bao gồm thành viên ban giám hiệu, trưởng ban thanh tra nhân dân, tổ trưởng tổ chuyên môn… tiến hành kiểm tra, xác minh sự việc.

Theo nguồn tin của báo Soha, học sinh có bài làm được nâng điểm là con một giáo viên ở Trường THPT Nguyễn Công Trứ.

Tổng hợp

Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.