Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo cải tổ lớn lần đầu tiên từ năm 1961

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 4/4, Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo (TSE) đã tái cơ cấu các sàn giao dịch nhằm thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài và nâng cao thứ hạng trên toàn cầu. Đây là đợt cải tổ lớn nhất của TSE kể từ năm 1961, thời điểm nền kinh tế Nhật Bản đang bước vào giai đoạn tăng trưởng thần kỳ.
Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo cải tổ lớn lần đầu tiên từ năm 1961

Trước đợt cải tổ lớn, TSE có 4 sàn giao dịch gồm: thị trường Bảng 1 (First Section) dành cho các công ty lớn, thị trường Bảng 2 (Second Section) dành cho các công ty có quy mô trung bình, thị trường bảng 3 (Mothers Section) dành cho các công ty mới nổi hoặc có tốc độ tăng trưởng cao và JASDAQ. Sau khi cải tổ, TSE chỉ còn 3 sàn giao dịch, gồm thị trường chủ chốt (Prime), thị trường tiêu chuẩn (Standard) và thị trường tăng trưởng (Growth).

Các công ty niêm yết trên thị trường chủ chốt của TSE phải có lượng cổ phiếu lưu động trị giá ít nhất 10 tỷ yen (81,6 triệu USD) chiếm ít nhất 35% trong tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Với tiêu chí đó, thị trường chủ chốt sẽ bao gồm 1.839 trong tổng số 3.771 công ty niêm yết trên TSE, trong đó các tập đoàn lớn như hãng chế tạo ô tô Toyota và tập đoàn điện tử Sony, trong khi thị trường tiêu chuẩn gồm 1.466 công ty có quy mô trung bình. Thị trường tăng trưởng gồm 466 công ty tăng trưởng và mới nổi.

Thông qua đợt cải tổ này, các nhà điều hành TSE cố gắng xác định rõ nội hàm của các sàn giao dịch và đem lại luồng sinh khí mới cho một thị trường, vốn đang tụt hậu với các đối thủ ở Mỹ về mặt vốn hóa. Bên cạnh đó, bằng cách siết chặt các tiêu chuẩn về thanh khoản và quản trị công ty, TSE hy vọng thị trường chủ chốt sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài, vốn đang chiếm khoảng 70% trong tổng giá trị giao dịch trên thị trường Bảng 1 trước đây. Nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài, TSE kêu gọi các công ty cải thiện năng lực quản trị công ty, bao gồm việc các giám đốc ở bên ngoái phải chiếm ít nhất 1/3 thành viên hội đồng quản trị và tăng cường sự minh bạch thông qua việc cung cấp thông tin cho nhà đầu tư bằng tiếng Anh.

Được thành lập vào tháng 5/1878, TSE hiện là sở giao dịch chứng khoán lớn thứ 2 châu Á (sau Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải) và lớn thứ 5 trên thế giới, với tổng giá trị vốn hóa của các cổ phiếu niêm yết tính tới tháng 2/2022 là 6.170 tỷ USD. Trong quá khứ, TSE đã từng có lúc vượt qua Sở Giao dịch Chứng khoán New York để trở thành sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường vào năm 1989 (tính theo tỷ giá giao dịch yen/USD vào thời điểm đó).

Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.