Số giáo viên Nhật Bản nghỉ phép vì bệnh tâm thần cao kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giáo viên xin nghỉ phép vì áp lực công việc tăng cao trong bối cảnh Nhật Bản đang đau đầu vì tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng.
Số giáo viên Nhật Bản nghỉ phép vì bệnh tâm thần cao kỷ lục

Một cuộc khảo sát của chính phủ Nhật Bản cho thấy số lượng giáo viên nghỉ phép vì bệnh tâm thần tại các trường công ở nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục 6.539 trong năm tài chính 2022 (năm tài chính tính từ 1/4/2022 - 31/3/2023). Khối lượng công việc tăng lên trong bối cảnh đại dịch COVID-19 được coi là một nguyên nhân.

Con số tính đến tháng 3/2023 đã tăng 642 so với năm 2022, đánh dấu mức tăng hàng năm thứ hai liên tiếp. Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết con số này chiếm 0,71% tổng số giáo viên ở các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học cũng như các trường dành cho học sinh có nhu cầu đặc biệt. Tỷ lệ này tương đương cứ 140 người thì có 1 người nghỉ phép.

Số lượng giáo viên nghỉ phép vì vấn đề sức khoẻ tâm thần dao động ở mức ổn định khoảng 5.000 trong những năm gần đây, nhưng con số này đã tăng hơn 1.300 trong hai năm kể từ năm tài chính 2020 - thời điểm bắt đầu lây lan dịch bệnh COVID-19. Theo các chuyên gia giáo dục, nguyên nhân một phần là do khối lượng công việc tăng lên trong đại dịch, như nhu cầu thực hiện các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm và những khiếu nại của phụ huynh học sinh cũng ngày càng tăng.

Tình trạng thiếu giáo viên đang là một vấn đề nghiêm trọng ở Nhật Bản, khi những người trẻ tuổi tránh làm những nghề có khối lượng công việc nặng nề. Ngoài ra, các chuyên gia cũng lưu ý rằng ngày càng có nhiều giáo viên xin nghỉ vì bệnh tật hoặc sinh con.

Nhận thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình, Bộ Giáo dục Nhật Bản có kế hoạch giải quyết những thách thức này thông qua cải cách phong cách làm việc, bao gồm giảm thủ tục giấy tờ và thời gian làm việc kéo dài.

Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh cả thế giới đang chật vật chống chọi với mùa nắng nóng kỷ lục, các chuyên gia khí hậu cảnh báo năm 2027 có thể trở thành năm nóng nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới, do tác động cộng hưởng từ hiện tượng El Nino siêu mạnh đang diễn ra trên Thái Bình Dương.
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
(Ngày Nay) - Theo Hệ thống Thông tin Cháy rừng châu Âu (EFFIS), tính đến giữa tháng 7 năm nay, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 42.000 ha đất tại Pháp, vượt mức cao nhất từng ghi nhận trong cùng kỳ vào năm 2022.
Mỹ chuẩn bị áp mức thuế mới với 60 đối tác thương mại
Mỹ chuẩn bị áp mức thuế mới với 60 đối tác thương mại
(Ngày Nay) - Ngày 21/7, Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer thông báo Washington sẽ “sớm có động thái” về các mức thuế quan mới đối với hàng chục quốc gia, trong bối cảnh mức thuế toàn cầu tạm thời 10% của Tổng thống Donald Trump sẽ hết hiệu lực vào cuối tuần này.
Cảng Liên Khương hoạt động trở lại
Cảng Liên Khương hoạt động trở lại
(Ngày Nay) - Chiều 21/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố Kế hoạch quảng bá du lịch, xúc tiến đường bay nội địa, quốc tế sau khi Cảng hàng không quốc tế Liên Khương hoạt động trở lại.
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
(Ngày Nay) - Trước tình trạng quá tải du khách, nhiều đơn vị du lịch tại thành phố Venice của Italy đang đẩy mạnh các sản phẩm du lịch trải nghiệm nhằm giúp du khách khám phá những giá trị văn hóa bản địa, đồng thời giảm áp lực lên các điểm tham quan nổi tiếng.
Quy định mới về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí​
Quy định mới về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí​
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 287/2026/NĐ-CP quy định về tiền bản quyền trong các lĩnh vực điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, nghệ thuật biểu diễn, báo chí và xuất bản. Trong lĩnh vực báo chí, Nghị định quy định cụ thể về tiền bản quyền đối với hoạt động sáng tạo cũng như khai thác, sử dụng tác phẩm báo chí.