Số giáo viên Nhật Bản nghỉ phép vì bệnh tâm thần cao kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giáo viên xin nghỉ phép vì áp lực công việc tăng cao trong bối cảnh Nhật Bản đang đau đầu vì tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng.
Số giáo viên Nhật Bản nghỉ phép vì bệnh tâm thần cao kỷ lục

Một cuộc khảo sát của chính phủ Nhật Bản cho thấy số lượng giáo viên nghỉ phép vì bệnh tâm thần tại các trường công ở nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục 6.539 trong năm tài chính 2022 (năm tài chính tính từ 1/4/2022 - 31/3/2023). Khối lượng công việc tăng lên trong bối cảnh đại dịch COVID-19 được coi là một nguyên nhân.

Con số tính đến tháng 3/2023 đã tăng 642 so với năm 2022, đánh dấu mức tăng hàng năm thứ hai liên tiếp. Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết con số này chiếm 0,71% tổng số giáo viên ở các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học cũng như các trường dành cho học sinh có nhu cầu đặc biệt. Tỷ lệ này tương đương cứ 140 người thì có 1 người nghỉ phép.

Số lượng giáo viên nghỉ phép vì vấn đề sức khoẻ tâm thần dao động ở mức ổn định khoảng 5.000 trong những năm gần đây, nhưng con số này đã tăng hơn 1.300 trong hai năm kể từ năm tài chính 2020 - thời điểm bắt đầu lây lan dịch bệnh COVID-19. Theo các chuyên gia giáo dục, nguyên nhân một phần là do khối lượng công việc tăng lên trong đại dịch, như nhu cầu thực hiện các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm và những khiếu nại của phụ huynh học sinh cũng ngày càng tăng.

Tình trạng thiếu giáo viên đang là một vấn đề nghiêm trọng ở Nhật Bản, khi những người trẻ tuổi tránh làm những nghề có khối lượng công việc nặng nề. Ngoài ra, các chuyên gia cũng lưu ý rằng ngày càng có nhiều giáo viên xin nghỉ vì bệnh tật hoặc sinh con.

Nhận thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình, Bộ Giáo dục Nhật Bản có kế hoạch giải quyết những thách thức này thông qua cải cách phong cách làm việc, bao gồm giảm thủ tục giấy tờ và thời gian làm việc kéo dài.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Trong cuộc điện đàm kéo dài 50 phút với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moskva sẵn sàng quay lại đàm phán với Ukraine sau ngày 22/6.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
Việt Nam trở thành nước đối tác của nhóm BRICS
(Ngày Nay) - Việt Nam trở thành nước Đối tác Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) với mong muốn nỗ lực đóng góp, nâng cao tiếng nói và vai trò của các nước đang phát triển, thúc đẩy đoàn kết quốc tế, chủ nghĩa đa phương bao trùm, toàn diện trên tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế.
Ảnh minh hoạ.
"Kiềng ba chân" trong phát triển nhân lực chất lượng cao
(Ngày Nay) - "Giáo dục-khoa học công nghệ-đổi mới sáng tạo là ba trụ cột cần đột phá để phát triển nhanh và bền vững đất nước", Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai các đề án lớn trong lĩnh vực giáo dục đại học ngày 14/6 tại Hà Nội.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Phe bảo thủ đòi ông Trump "bỏ mặc" Israel
(Ngày Nay) - Những nhân vật cánh hữu chủ chốt, bao gồm một số đồng minh của Tổng thống Trump, đặt câu hỏi về các cuộc không kích của Israel và cảnh báo về một cuộc chiến tranh của Mỹ với Iran.
Xung đột Iran - Israel đe dọa nền kinh tế toàn cầu
Xung đột Iran - Israel đe dọa nền kinh tế toàn cầu
(Ngày Nay) - Căng thẳng leo thang tại Trung Đông đe dọa cắt đứt nguồn cung dầu và khí đốt, đẩy giá vận chuyển, hàng hóa, năng lượng lên cao, khiến thế giới đối mặt rủi ro suy thoái diện rộng.