Số giáo viên Nhật Bản nghỉ phép vì bệnh tâm thần cao kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giáo viên xin nghỉ phép vì áp lực công việc tăng cao trong bối cảnh Nhật Bản đang đau đầu vì tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng.
Số giáo viên Nhật Bản nghỉ phép vì bệnh tâm thần cao kỷ lục

Một cuộc khảo sát của chính phủ Nhật Bản cho thấy số lượng giáo viên nghỉ phép vì bệnh tâm thần tại các trường công ở nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục 6.539 trong năm tài chính 2022 (năm tài chính tính từ 1/4/2022 - 31/3/2023). Khối lượng công việc tăng lên trong bối cảnh đại dịch COVID-19 được coi là một nguyên nhân.

Con số tính đến tháng 3/2023 đã tăng 642 so với năm 2022, đánh dấu mức tăng hàng năm thứ hai liên tiếp. Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết con số này chiếm 0,71% tổng số giáo viên ở các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học cũng như các trường dành cho học sinh có nhu cầu đặc biệt. Tỷ lệ này tương đương cứ 140 người thì có 1 người nghỉ phép.

Số lượng giáo viên nghỉ phép vì vấn đề sức khoẻ tâm thần dao động ở mức ổn định khoảng 5.000 trong những năm gần đây, nhưng con số này đã tăng hơn 1.300 trong hai năm kể từ năm tài chính 2020 - thời điểm bắt đầu lây lan dịch bệnh COVID-19. Theo các chuyên gia giáo dục, nguyên nhân một phần là do khối lượng công việc tăng lên trong đại dịch, như nhu cầu thực hiện các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm và những khiếu nại của phụ huynh học sinh cũng ngày càng tăng.

Tình trạng thiếu giáo viên đang là một vấn đề nghiêm trọng ở Nhật Bản, khi những người trẻ tuổi tránh làm những nghề có khối lượng công việc nặng nề. Ngoài ra, các chuyên gia cũng lưu ý rằng ngày càng có nhiều giáo viên xin nghỉ vì bệnh tật hoặc sinh con.

Nhận thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình, Bộ Giáo dục Nhật Bản có kế hoạch giải quyết những thách thức này thông qua cải cách phong cách làm việc, bao gồm giảm thủ tục giấy tờ và thời gian làm việc kéo dài.

Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã mời người mẫu, ca sĩ Nguyễn Thị Lệ Nam Em lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em. Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
(Ngày Nay) - Ngày 1/3, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết chỉ có 294 trong số hơn 9.000 bác sĩ tập sự quay trở lại làm việc vào ngày 29/2, thời hạn chót mà chính phủ nước này đặt ra, bất chấp cảnh báo có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc đối mặt với những cáo buộc vi phạm quy định y tế.
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
(Ngày Nay) -  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Lực lượng cảnh sát biển nước này thông báo một tàu đánh cá với 10 thành viên thủy thủ đoàn đã bị lật ở ngoài khơi đảo Jeju thuộc phía Nam nước này sáng 1/3.
Đình Thanh Hà
Hà Nội: Tạo diện mạo mới cho đình Thanh Hà trong lòng phố cổ
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã khởi công tu bổ, tôn tạo Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đình Thanh Hà, số 10 phố Ngõ Gạch, phường Đồng Xuân, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với Thăng Long - Hà Nội.