Số lượng việc làm Hàn Quốc suy giảm kỷ lục

(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc trong tháng 4 dù không có thay đổi đáng kể nhưng số lượng việc làm đã giảm nhanh nhất trong hơn 2 thập kỷ qua, trong bối cảnh dịch bệnh khiến nhiều doanh nghiệp đóng cửa, kéo theo đó là cắt giảm các hoạt động xã hội
Số lượng việc làm Hàn Quốc suy giảm kỷ lục

Tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia Đông Á hiện vẫn giữ ở mức 3,8% trong tháng 4, không thay đổi so với tháng 3.

Tuy nhiên, số lượng việc làm hiện tại chỉ còn là 26,6 triệu, ít hơn 476.000 so với một năm trước đó, cho sự sụt giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 2 năm 1999, khi con số này giảm tới 658.000, theo dữ liệu được công bố bởi cơ quan Thống kê Hàn Quốc.

Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á có thể thu nhỏ quy mô trong năm nay do nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa Hàn Quốc giảm và còn các lĩnh vực dịch vụ và sản xuất không đảm bảo đủ việc làm cho người lao động, ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách tung ra các gói kích cầu để giải cứu các doanh nghiệp.

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch bơm hơn 245 nghìn tỷ won (200,62 tỷ USD), tương đương khoảng 10% GDP, để hỗ trợ các doanh nghiệp và giúp cho người dân không rơi vào cảnh thất nghiệp trong mùa dịch.

"Nền kinh tế đang phải đối mặt với một tình huống thời chiến, với sự thiệt hại lớn khổng lồ do đại dịch", Tổng thống Moon Jae-in chỉ ra. "Nỗi sợ thất nghiệp đang lan rộng, từ các chủ doanh nghiệp nhỏ, đến những lao động không cố định và lao động thời vụ tới cả nhân viên toàn thời gian và những người làm việc tại các công ty lớn".

Các dữ liệu mới nhất cho thấy lao động làm việc trong các công ty bán lẻ và nhà hàng là các đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vào tháng 4, bởi số lượng việc làm mới đã giảm 334.000 so với một năm trước.

Sau khi công bố dữ liệu, Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki cho biết chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch khẩn trương tạo ra hơn 550.000 việc làm để bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ và người lao động thời vụ.

Theo Reuters
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.