Số lượng việc làm Hàn Quốc suy giảm kỷ lục

(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc trong tháng 4 dù không có thay đổi đáng kể nhưng số lượng việc làm đã giảm nhanh nhất trong hơn 2 thập kỷ qua, trong bối cảnh dịch bệnh khiến nhiều doanh nghiệp đóng cửa, kéo theo đó là cắt giảm các hoạt động xã hội
Số lượng việc làm Hàn Quốc suy giảm kỷ lục

Tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia Đông Á hiện vẫn giữ ở mức 3,8% trong tháng 4, không thay đổi so với tháng 3.

Tuy nhiên, số lượng việc làm hiện tại chỉ còn là 26,6 triệu, ít hơn 476.000 so với một năm trước đó, cho sự sụt giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 2 năm 1999, khi con số này giảm tới 658.000, theo dữ liệu được công bố bởi cơ quan Thống kê Hàn Quốc.

Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á có thể thu nhỏ quy mô trong năm nay do nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa Hàn Quốc giảm và còn các lĩnh vực dịch vụ và sản xuất không đảm bảo đủ việc làm cho người lao động, ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách tung ra các gói kích cầu để giải cứu các doanh nghiệp.

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch bơm hơn 245 nghìn tỷ won (200,62 tỷ USD), tương đương khoảng 10% GDP, để hỗ trợ các doanh nghiệp và giúp cho người dân không rơi vào cảnh thất nghiệp trong mùa dịch.

"Nền kinh tế đang phải đối mặt với một tình huống thời chiến, với sự thiệt hại lớn khổng lồ do đại dịch", Tổng thống Moon Jae-in chỉ ra. "Nỗi sợ thất nghiệp đang lan rộng, từ các chủ doanh nghiệp nhỏ, đến những lao động không cố định và lao động thời vụ tới cả nhân viên toàn thời gian và những người làm việc tại các công ty lớn".

Các dữ liệu mới nhất cho thấy lao động làm việc trong các công ty bán lẻ và nhà hàng là các đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vào tháng 4, bởi số lượng việc làm mới đã giảm 334.000 so với một năm trước.

Sau khi công bố dữ liệu, Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki cho biết chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch khẩn trương tạo ra hơn 550.000 việc làm để bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ và người lao động thời vụ.

Theo Reuters
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.