Số người chết giảm, Ý chuẩn bị bước vào 'giai đoạn 2'

(Ngày Nay) - Nước Ý ghi nhận số ca tử vong thấp nhất trong hơn hai tuần qua vào Chủ nhật, khi các nhà chức trách bắt đầu chuẩn bị cho "giai đoạn thứ hai" của cuộc chiến chống lại dịch COVID-19.
Số người chết giảm, Ý chuẩn bị bước vào 'giai đoạn 2'

Ngày 5/4, cả nước Ý chỉ ghi nhận 525 ca tử vong, mức tăng nhỏ nhất kể từ ngày 19/3, nâng tổng số người thiệt mạng lên 15.887, trong khi số bệnh nhân ở các đơn vị chăm sóc đặc biệt kéo dài đã giảm liên tiếp trong hai ngày.  

Silvio Brusaferro, người đứng đầu Istituto Superiore di Sanità - viện y tế hàng đầu của Ý, cho biết: "Dịch bệnh đã đạt đỉnh và đang có chiều hướng đi xuống. Đây là kết quả mà chúng ta phải đạt được ngày này qua ngày khác".

"Nếu điều này được xác nhận, chúng ta cần bắt đầu suy nghĩ về giai đoạn thứ hai và ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này", ông Brusaferro nhận định.

Tổng số ca mắc mới tăng 4.316 lên 128.948, mức tăng thấp nhất trong 5 ngày, thêm vào đó là dấu hiệu dịch bệnh đã đạt đỉnh, khoảng 6 tuần sau khi bùng phát ở miền Bắc vào ngày 21/2.

Các số liệu được công bố hôm Chủ nhật đã củng cố hiệu quả của lệnh phong tỏa toàn quốc của chính phủ Ý, vốn được công bố vào ngày 9/3. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định người dân không nên lơ là trước tình hình này.

"Đừng mất cảnh giác, hãy ở trong nhà", ông Angelo Borelli, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Dân sự, cảnh báo người dân.

Nhưng bên cạnh cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, chính phủ cũng đang vật lộn với sự tàn phá kinh tế do việc đóng cửa hoạt động kinh doanh trên toàn quốc.

Sau nhiều ngày ghi nhận các dữ liệu đáng khích lệ, Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza đã phác thảo một loạt các biện pháp, bao gồm xét nghiệm nhiều hơn và tăng cường hệ thống y tế địa phương, dự định cho phép nới lỏng dần cho đến khi vắc-xin có thể được phát triển.

"Có những tháng khó khăn phía trước. Nhiệm vụ của chúng tôi là tạo điều kiện để chung sống với virus, ít nhất là cho đến khi vắc-xin được phát triển", ông Speranza phát biểu trước báo giới.

Lệnh phong tỏa quốc gia, hạn chế nghiêm ngặt việc đi lại của người dân và đóng băng tất cả các hoạt động kinh tế không thiết yếu, sẽ chính thức kéo dài đến ít nhất là ngày 13/4 nhưng dự kiến sẽ được gia hạn rộng rãi. Speranza cho biết còn quá sớm để nói khi nào nó có thể được dỡ bỏ.

Bộ trưởng Y tế Ý cho biết ông đã đưa ra một lưu ý bao gồm 5 nguyên tắc mà chính phủ dự định tiến hành cái gọi là "giai đoạn hai" của tình trạng khẩn cấp, khi các lệnh phong tỏa bắt đầu được nới lỏng nhưng trước khi hoàn toàn trở lại điều kiện bình thường.

Ông Speranza nói rằng quy định cách ly xã hội sẽ vẫn còn, với việc sử dụng rộng rãi hơn các biện pháp bảo vệ cá nhân như khẩu trang, trong khi các hệ thống y tế địa phương sẽ được tăng cường, để cho phép điều trị nhanh hơn và hiệu quả hơn các trường hợp nghi mắc COVID-19.

Theo Reuters
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.