So sánh chính sách trong cuộc tranh luận giữa Tổng thống Biden và ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Joe Biden và ông Donald Trump có sự khác biệt rõ ràng trong chương trình nghị sự chính sách.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump tại cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên ở Atlanta, bang Georgia, Mỹ, ngày 27/6/2024. Ảnh: CNN/TTXVN
Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump tại cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên ở Atlanta, bang Georgia, Mỹ, ngày 27/6/2024. Ảnh: CNN/TTXVN

Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đã đối đầu trong cuộc tranh luận, đề cập đến nhiều chủ đề. Dưới đây là những phân tích quan điểm của họ về các vấn đề hàng đầu:

Thứ nhất, về vấn đề biên giới và nhập cư: Ông Trump nói rằng sẽ tìm cách thực hiện hành động mạnh tay chưa từng có về vấn đề nhập cư, bao gồm nỗ lực trục xuất những người xin tị nạn sang các quốc gia khác. Ông Trump đã hứa sẽ chỉ đạo "cuộc trục xuất lớn nhất" trong lịch sử Mỹ. Ông Trump lặp lại những tuyên bố trước đó rằng chính sách nhập cư của ông Biden là nguyên nhân gây ra tội phạm bạo lực ở Mỹ.

Trong khi đó, ông Biden dự kiến sẽ tiếp tục kết hợp các con đường hợp pháp cho người di cư với một số biện pháp răn đe nghiêm ngặt hơn. Bên cạnh đó, Tổng thống Biden cũng chỉ trích chính sách chia cắt các gia đình tại biên giới của ông Trump.

Thứ hai, về thuế: Các phần quan trọng của luật thuế năm 2017 sẽ hết hiệu lực sau năm sau, tạo cơ hội cho bất kỳ ai được bầu vào Nhà Trắng giúp thiết lập lại chính sách tài khóa. Tổng thống Biden đã hứa sẽ gia hạn cắt giảm thuế cho các hộ gia đình có thu nhập dưới 400.000 USD/năm. Các quan chức chính quyền cũng cho biết bất kỳ khoản gia hạn cắt giảm thuế nào cũng phải đi kèm với mức thuế cao hơn đối với các hộ gia đình và tập đoàn có thu nhập cao.

Về phần mình, ông Trump ủng hộ việc gia hạn các khoản cắt giảm thuế sắp hết hạn và coi toàn bộ luật năm 2017 là một thành công nên tiếp tục.

Ngoài ra, các ứng cử viên đổ lỗi cho nhau về lạm phát. Tổng thống Biden nói rằng nền kinh tế mà ông thừa hưởng từ chính quyền cũ là một phần nguyên nhân. Ông Trump đáp lại rằng nền kinh tế Mỹ mà ông Biden tiếp nhận "gần như không có lạm phát".

Thứ ba, về vấn đề phá thai: Tổng thống Biden tuyên bố sẽ khôi phục các biện pháp bảo vệ phá thai đã được áp dụng. Ngược lại, ông Trump nói rằng vấn đề này nên được giao cho các bang giải quyết.

Tuy nhiên, ông Biden phản đối vấn đề này, nói rằng việc đưa quyền phá thai cho các bang tự quyết cũng giống như để việc bảo vệ quyền công dân cho các bang.

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Ảnh: TTXVN
Ứng phó với các loại dịch bệnh nguy hiểm
(Ngày Nay) - Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, sốt xuất huyết… đang trong giai đoạn cao điểm, bùng phát, lây lan tại các địa phương. Nếu không chủ động các biện pháp phòng chống, để dịch chồng dịch, dễ dẫn tới quá tải cả hệ thống dự phòng và điều trị.
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
(Ngày Nay) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Ba đã chỉ trích Mỹ về cuộc bầu cử tổng thống của nước này và đặt ra nghi ngờ về hy vọng đối thoại song phương trong tương lai.
Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.