Sổ tay của Charlotte Brontë 'hồi hương' với giá 1,25 triệu đô

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đó là bản thảo mang tên A Book of Ryhmes từng được tác giả của Jane Eyre sáng tác khi bà mới 13 tuổi.
Cuốn sổ tay có giá trị lên tới 1,25 triệu đô của Charlotte Brontë. Ảnh: The Times.
Cuốn sổ tay có giá trị lên tới 1,25 triệu đô của Charlotte Brontë. Ảnh: The Times.

Cuốn sổ tay nhỏ bé chứa 10 bài thơ chưa từng được xuất bản được nữ văn sĩ Charlotte Brontë sáng tác năm 13 tuổi đang trở về ngôi nhà cũ của bà ở West Yorkshire.

Từng bị coi là thất lạc, cuốn sổ được mua lại ở New York với giá 1,25 triệu đô la Mỹ (tương đương 1 triệu bảng Anh). Với kích thước 10cm x 6cm, ngang với một lá bài tây, đây được coi là bản thảo văn học có giá trị nhất thế giới từng được bán dựa trên diện tích của nó.

Theo Ann Dinsdale, người phụ trách chính của Bảo tàng Brontë Parsonage: “Cuốn sổ thực sự là một hiện tượng. Đến giờ tôi vẫn chưa thể tin được là nó sẽ trở về ngôi nhà của Brontë".

Cuốn sổ là một trong những bản thảo được viết khi Charlotte Brontë những người anh chị em của mình là Emily, Anne và Branwell còn nhỏ. Với kích thước đặc biệt, bản thảo được lý giải là món quà của Charlotte dành cho những chú lính chì đồ chơi của Branwell. Dù chỉ gồm 10 bài thơ ngắn, nhưng bản thảo cho thấy tài năng và sức sáng tạo của 4 đứa trẻ nhà Brontë, hứa hẹn họ sẽ trở thành những văn sĩ nổi danh trong tương lai.

Với tựa đề A Book of Ryhmes, cuốn sổ tay được Charlotte Brontë nhận xét là "do chính tay tôi in" và "sẽ không được xuất bản bởi ai ngoài tôi".

Dinsdale cho biết: “Bà ấy nổi tiếng với những cuốn tiểu thuyết của mình nhưng ban đầu Charlotte đã muốn trở thành một nhà thơ. Từ những chồng tư liệu, chúng tôi biết rằng bà đã gửi những bài thơ của mình cho những nhà thơ nổi tiếng thời kỳ đó, kể với họ tham vọng của mình".

Một trong những người từng nhận thư của Charlotte Brontë là thi sĩ Robert Southey, đã khuyên bà không nên theo nghiệp văn chương. Trong bức thư hồi đáp của mình, Southey viết: "Văn học không phải công việc của phụ nữ. Quả thực nó rất không nên là như vậy".

Tiêu đề của các bài thơ trong cuốn sổ tay đã được các chuyên gia nghiên cứu, chúng bao gồm: Khi nhìn thấy tàn tích của Tháp Babel, Các bài hát về một cuộc lưu đày, Suy niệm khi đi trong một khu rừng Canada... Điều đáng ngạc nhiên là cho tới hiện tại, các bài thơ này chưa bao giờ được công bố dưới dạng ảnh chụp, chép tay hay thậm chí là tóm tắt.

A Book of Ryhmes cũng là cuốn sổ cuối cùng trong số hơn hai chục cuốn sổ tay thu nhỏ do Charlotte viết từng nằm trong tay các nhà sưu tầm. Cuốn sổ được nhìn thấy lần cuối tại cuộc đấu giá ở New York vào năm 1916, nơi nó được bán với giá 520 đô la. Sau đó cuốn sổ biến mất không một chút tung tích. Không ai biết nó còn tồn tại hay đã bị phá hủy trước phiên đấu giá lần này.

Sổ tay của Charlotte Brontë 'hồi hương' với giá 1,25 triệu đô ảnh 1

Bức vẽ Charlotte Brontë của George Richmond.

Thông tin cuốn sách sẽ trở thành ngôi sao của Hội chợ Sách Cổ vật Quốc tế New York 2022 đã thu hút nhiều tổ chức và nhà sưu tầm, trong đó có tổ chức từ thiện chuyên về di sản văn học hàng đầu của Anh quốc - Những người bạn của Thư viện Quốc gia (FNL).

Ông Geordie Greig, chủ tịch FNL, cho biết họ chỉ có hai tuần để huy động tiền mua cuốn sách và đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn.

Ông Greig nói: “Cuốn sổ của Charlotte Brontë là một báu vật của nước Anh. Sau khi mua được cuốn sổ, chúng tôi sẽ trao trả nó cho Bảo tàng Brontë Parsonage, nơi nữ văn sĩ của chúng ta đã viết ra nó. Một khía cạnh khác, cuốn sổ sẽ trở thành tài liệu quan trọng đối với giới học giả và các sinh viên đang theo học ngành văn học Anh".

Hiện cuốn sổ đang được chuyển cho Hiệp hội Brontë, ban quản lý Bảo tàng Brontë Parsonage - nơi có bộ sưu tập bản thảo Brontë lớn nhất trên thế giới. Trước đó, bảo tàng đã có chín cuốn sổ tay của nữ văn sĩ, sắp tới sẽ có thêm bảy cuốn nữa được chuyển từ Thư viện Honresfield.

Dinsdale cho biết có khả năng những đứa trẻ nhà Brontë đều tự chế sách thơ hoặc sổ tay khi họ còn nhỏ, dù hiện tại không có bằng chứng nào về sổ tay của Anne hoặc Emily.

Được biết, bốn anh chị em nhà Brontë đã tạo ra một thế giới tưởng tượng tinh vi mang tên Angria với thủ phủ là Glass Town, nơi chứa đầy những anh hùng thời thơ ấu của họ. Angria đã trở thành chất liệu cho một số cuốn tiểu thuyết hay nhất của nhà Brontë như Jane Eyre của Charlotte và Đỉnh gió hú của Emily.

Theo The Guardian
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
(Ngày Nay) - Trong kỷ nguyên số, nhiều ngành đào tạo mới đã ra đời, trong đó có những ngành liên quan đến công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Ngày càng nhiều các bạn trẻ mạnh dạn ứng tuyển ngành mới để đón đầu xu thế này.