Sóc Trăng: 3 người được bồi thường gần nửa tỷ đồng sau 2 năm tù oan

Sau gần 2 năm tù oan, ông Lé, ông Lến, bà Xem - 3 người bị oan trong vụ án Lâm Tài Mấu (ngụ phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) được bồi thường gần nửa tỷ đồng.
Sóc Trăng: 3 người được bồi thường gần nửa tỷ đồng sau 2 năm tù oan
Tin từ Người Lao Động, ngày 13/3, tại VKSND tỉnh Sóc Trăng, đại diện cơ quan này đã trao quyết định bồi thường oan sai 446 triệu đồng cho 3 người bị oan trong vụ án Lâm Tài Mấu (ngụ phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) tử vong.

Theo quyết định bồi thường, ông Phạm Văn Lé (SN 1963) nhận được hơn 208 triệu đồng; ông Phạm Văn Lến (SN 1975, em ruột ông Lé) nhận được gần 210 triệu đồng; bà Thạch Thị Xem (vợ ông Lé) nhận được gần 28 triệu đồng.

Trên Dân Trí, ông Phạm Văn Lé cho biết: “Chúng tôi đã thống nhất đồng ý nhận bồi thường như quyết định. Sau 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này, nếu không có khiếu nại nào khác về số tiền bồi thường thì chúng tôi sẽ được VKSND tỉnh Sóc Trăng cho nhận tiền”.

Sóc Trăng: 3 người được bồi thường gần nửa tỷ đồng sau 2 năm tù oan - anh 1

Ông Lé với quyết định bồi thường oan sai vừa nhận được. Ảnh: Phúc Nguyên

Cùng ngày, ông Lé cũng được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng trả lại chiếc xe gắn máy mà khi ông bị bắt giam, cơ quan điều tra cho rằng chiếc xe là phương tiện để ông Lé mang xác ông Mấu đem ra đường phi tang. Với số tiền được bồi thường, sau khi nhận được số tiền này, ông trích một ít để sửa chữa lại căn nhà. Phần còn lại sẽ làm vốn chăn nuôi và điều trị bệnh cho mẹ già.

Sóc Trăng: 3 người được bồi thường gần nửa tỷ đồng sau 2 năm tù oan - anh 2

Ông Lé (giữa), ông Lến (em trai ông Lé) và bà Xem (vợ ông Lé).

Theo cáo trạng, rạng sáng ngày 3/8/2012, sau khi nhậu say, Lâm Tài Mấu cùng Trần Đức Minh đập cửa nhà ông Lé nên bị ông này dùng cây đánh. Khoảng 8 phút sau khi bất tỉnh, Mấu cùng Minh về. Đi được một đoạn, do không thấy Mấu vì trời tối nên Minh ghé sang nhà người thân ngủ. Đến 2h45 cùng ngày, người dân phát hiện Mấu nằm chết ở ven lộ Nam Sông Hậu, cách nhà ông Lé khoảng 1,5 km.
Ngày 13/9/2012, ông Lến (bị bệnh tâm thần nhẹ) đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận có chứng kiến việc ông Lé cầm cây đánh vào đầu Mấu. Sau đó, ông Lé bị khởi tố tội “Giết người”, còn ông Lến và bà Thạch Thị Xem, vợ ông Lé, bị khởi tố tội “Không tố giác tội phạm”.
Sau gần 2 năm bị bắt giam và trải qua nhiều phiên tòa nhưng đều hoãn do ông Lé khai bị ép cung, dùng nhục hình…, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng và VKSND tỉnh lần lượt ra các quyết định tạm đình chỉ vụ án, hủy bỏ quyết định tạm giam và sau đó ra quyết định đình chỉ vụ án vì xác định 3 người trên không liên quan đến các chết của Lâm Tài Mấu.
Theo tin trên VnExpress, anh em ông Lé đã gửi đơn đến VKSND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu được bồi thường oan sai, do nơi đây phê duyệt quyết định khởi tố của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đối với ông và em trai về tội Giết người. Họ yêu cầu mỗi người được bồi thường trên 271 triệu đồng, riêng bà Xem là trên 50 triệu.
Tuy nhiên, đến ngày 5/3, tại trụ sở VKSND tỉnh Sóc Trăng, đại diện của cơ quan này đã đứng ra tổ chức buổi thỏa thuận bồi thường oan sai theo đơn yêu cầu của ông Lé, ông Lến và bà Xem. Kết thúc buổi thỏa thuận, 3 người bị hàm oan đã đồng ý nhận bồi thường với số tiền nêu trên.

Minh Vân (t/h)

>>> Xem thêm:

Cựu Phó ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy bị truy tố tội Giết người

TP. HCM: Nổ lớn khi đang câu cá, người đàn ông nguy kịch

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng tại Trà Vinh: Tranh luận xung quanh ý kiến "đuổi học là hạ sách"

Cà Mau: Tàu lượn trật khỏi đường ray, 2 trẻ em bị hất văng xuống đất

Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Chủ đề “Bánh mì Việt Nam, giá trị ẩm thực thế giới – lan tỏa năm châu” mang một tầng ý nghĩa mới. Đó là sự hội ngộ giữa bánh mì Việt và những người bạn Pháp. Lần đầu tiên, các thương hiệu ẩm thực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam góp mặt, tạo nên một không gian giao thoa văn hóa – nơi bánh mì baguette của Pháp và bánh mì kẹp chảo của Sài Gòn không còn ranh giới.
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.