Sông Hậu sạt lở khiến 3 mẹ con chìm xuống sông

(Ngày Nay) - Vụ sạt lở xảy ra dọc theo bờ sông Hậu, qua địa bàn thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long), khiến 21 căn nhà bị ảnh hưởng, người dân rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”. 
Sông Hậu sạt lở khiến 3 mẹ con chìm xuống sông

Trực tiếp có mặt tại hiện trường vào sáng 23/8, ông Nguyễn Văn Dân, Phó chủ tịch UBND thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, vụ sạt lở xảy ra vào chiều và tối 22/8.

Đoạn sạt lở ăn sâu vào đất liền hơn 20 m, dài 200 m, gây ảnh hưởng trực tiếp đến 21 hộ dân tại tổ 6 (khóm 3, phường Thành Phước).

Khoảng 17h ngày 22/8, nhiều hộ dân đang chuẩn bị nấu, ăn cơm chiều bị bất ngờ hàng loạt căn nhà bất ngờ bị đổ sụp xuống sông. Sự cố xảy ra bất ngờ, khiến người bị chìm xuống dòng sông.

Ba mẹ con chị Trần Kim Chi (44 tuổi) đang ngồi ăn cơm, bất ngờ căn nhà bị sụp hoàn toàn xuống sông. “Lúc đó, tui không biết trời trăng gì nữa. Bốn bề đều là nước. Căn nhà của tôi bị sụp cùng với nhiều hộ dân khác”, chị Chi kể.

Chị cho biết, lúc đó chị đang cùng con trai 20 tuổi và con gái 10 tuổi ăn cơm thì căn nhà đổ sụp xuống sông. Chị không biết bơi, nhưng nhờ con trai bơi giỏi cứu sống và đưa em gái lên bờ an toàn.

“Toàn bộ tài sản của gia đình đều mất hết. Chiếc ghe của gia đình đậu cặp bờ sông cũng bị cuốn xuống nước. Chồng tôi mới mất vài tháng nay, giờ cả nhà gặp cảnh này nên giờ chẳng còn gì”, người phụ nữ vừa khóc vừa nói.

Chung cảnh ngộ là gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Giàu, nhà kế với hộ chị Chi cũng bị sụp hoàn toàn. “Mọi chuyện xảy ra quá nhanh, 6-7 căn nhà cùng lúc bị trôi tuột xuống sông. Nhiều người chới với dưới nước nhưng may mắn được cứu sống đưa lên bờ an toàn”, chị Giàu nói.

Ghi nhận tại hiện trường, khu vực sạt lở, nhiều chỗ ăn sâu vào đất liền hơn 20 m và xuất nhiều nhiều vết nứt. Phó chủ tịch UBND thị xã Bình Minh cho biết, tình hình sạt lở diễn ra rất phức tạp và xảy ra làm 2 đợt.

Đợt 1 vào khoảng 17h chiều 22/8, khiến nhiều căn nhà của người dân sụp hoàn toàn. Đợt 2 xảy ra vào khoảng gần 21h cùng ngày.

Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng công an, dân quân đến hiện trường hỗ trợ người dân di dời tài sản và đến nơi mới ở tạm để tránh thiệt hại về tài sản.

“Tỉnh và thị xã đang khảo sát, thống kê thiệt hại và bàn giải pháp khắc phục và hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại”, ông Dân nói.

Cũng trong sáng nay, Sở NN-PTNN tỉnh Vĩnh Long đã trực tiếp đến hiện trường ghi nhận, khảo sát và có hướng khắc phục. Qua thống kê, đến 10h sáng 23/8, tổng cộng 21 căn nhà bị ảnh hưởng và bị sụp hoàn toàn. 

Theo Zing
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.