SpaceX mở ra kỷ nguyên của các phi hành gia nghiệp dư

(Ngày Nay) - Sự kiện SpaceX lần đầu đưa hai phi hành gia ra ngoài vũ trụ là phát súng báo hiệu cho một kỷ nguyên mà con người có thể dễ dàng chinh phục giấc mơ không gian.
SpaceX mở ra kỷ nguyên của các phi hành gia nghiệp dư

Các phi hành gia nghiệp dư, trạm vũ trụ tư nhân, thậm chí là quay phim ngoài vũ trụ - đây đều là những viễn cảnh gần mà NASA muốn tư nhân hóa nhằm có thêm nguồn lực để chinh phục Mặt trăng và Sao hỏa.

"Tôi vẫn đang chờ đợi một bộ đồ bay phản lực cá nhân. Nhưng tương lai đang vô cùng thú vị", phi hành gia của NASA Kjell Lindgren cho biết.

Một phi hành gia khác - Nicole Mann, người sẽ lái thử tàu vũ trụ do Boeing sản xuất vào năm tới, hình dung về một tương lai không xa khi các nhà khoa học, bác sĩ, nhà thơ và phóng viên xếp hàng để được lái tên lửa.

Thế nhưng con đường để thương mại hóa các hoạt động vũ trụ tầm thấp không hề là điều dễ dàng đối với công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Một tuần trước, SpaceX đã trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa con người vào quỹ đạo, một điều mà chỉ có 3 quốc gia từng làm được trong 60 năm qua. Chuyến bay đến Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã đánh dấu vụ phóng tên lửa đầu tiên sau 9 năm tại lãnh thổ Mỹ.

"Đây là bước đầu tiên trong hành trình hướng tới một nền văn minh trên Sao Hỏa", Elon Musk chia sẻ với báo giới.

Không chỉ dừng lại ở việc đưa con người lên vũ trụ, thậm chí SpaceX đã tham gia dự án đưa tài tử Tom Cruise lên ISS để quay một bộ phim ngoài không gian đầu tiên trong lịch sử.

Axiom Space - một công ty vũ trụ khác, đã hợp tác với SpaceX để đưa 3 khách hàng lên trạm vũ trụ ISS vào mùa thu năm 2021. Một phi hành gia giàu kinh nghiệm sẽ đi cùng họ với vai trò tương tự hướng dẫn viên du lịch.

NASA hiện hợp tác với cả SpaceX và Boeing để phát triển các tàu vũ trụ thương mại.

Giá vé cho một lần bay ra ngoài Trái đất - bao gồm 15 tuần huấn luyện và hơn một tuần tại trạm vũ trụ ISS - là khoảng 55 triệu USD.

Công ty Space Adventures có trụ sở tại Vienna, Virginia, cũng đã hợp tác với SpaceX. Theo kế hoạch vào cuối năm tới, nhiệm vụ kéo dài năm ngày này sẽ bỏ qua trạm vũ trụ và thay vào đó, quỹ đạo cao gấp hai đến ba lần để có tầm nhìn bao quát hơn về Trái đất. Chi phí: khoảng 35 triệu đô la. Nó cũng quảng cáo cưỡi lên trạm vũ trụ thông qua các viên nang Boeing Starliner và Soyuz của Nga.

Trong khi đó, NASA đang đẩy mạnh để đưa các phi hành gia trở lại trên bề mặt Mặt trăng vào năm 2024 và thiết lập một căn cứ vĩnh viễn ở đó.

Theo AP
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.