SpaceX phóng thêm 60 vệ tinh Internet

Chưa đầy 5 ngày sau sứ mệnh phóng tàu chở người lịch sử, SpaceX tiếp tục đưa thành công lô vệ tinh Starlink thứ 8 lên quỹ đạo.
SpaceX phóng thêm 60 vệ tinh Internet

Các vệ tinh được gắn trên đỉnh tên lửa đẩy Falcon 9 đã cất cánh từ Trạm Không quân Cape Canaveral ở bang Florida, Mỹ vào lúc 21h25 hôm 4/6 theo giờ địa phương. Vụ phóng đánh dấu cột mốc mới về tên lửa tái sử dụng và nâng tổng số thiết bị trên mạng lưới Starlink lên 480 chiếc.

Khoảng 2 phút 45 giây sau khi phóng, tầng một của tên lửa đã tách ra và hạ cánh thành công xuống một xà lan không người lái mang tên "Just Read the Instructions" trên Đại Tây Dương. Trong khi đó, tầng hai tiếp tục đưa 60 vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp và triển khai vào hệ thống đúng như kế hoạch sau 15 phút.

Với lần tái sử dụng thứ 5 này, Falcon 9 đã thiết lập một kỷ lục mới về tuổi thọ của tên lửa đẩy. Vụ phóng ban đầu được lên kế hoạch vào giữa tháng 5 nhưng phải hoãn lại hơn nửa tháng do ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới Arthur. 

"Chòm sao Starlink" được thiết kế để cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao trên phạm vi toàn cầu. Các vệ tinh sẽ quay quanh Trái Đất ở độ cao khoảng 550 km. Mục tiêu cuối cùng của SpaceX là nâng tổng số thiết bị trên mạng lưới lên khoảng 40.000 chiếc.

Nếu thành công, dự án có thể thu về 30 tỷ USD doanh thu hàng năm cho SpaceX, CEO Elon Musk dự đoán. Công ty có kế hoạch bắt đầu cung cấp dịch vụ cho những khách hàng đầu tiên ở Mỹ và Canada ngay trong năm nay.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.