Tàu vũ trụ của SpaceX cập bến ISS

(Ngày Nay) - Tàu vũ trụ Crew Dragon chở theo 2 phi hành gia của NASA đã tới được Trạm Vũ trụ Quốc tế vào Chủ nhật, đánh dấu thành công của chuyến bay lịch sử đối với cả SpaceX và NASA.
Tàu vũ trụ của SpaceX cập bến ISS

Đây là lần đầu tiên sau gần một thập kỷ có một tàu vũ trụ được phóng lên từ lãnh thổ Mỹ, điều đặc biệt hơn đó là vụ phóng này được tiến hành bởi một công ty tư nhân - SapceX. NASA hy vọng sẽ xây dựng mối quan hệ đối tác như vậy để mở ra một kỷ nguyên mới của du hành vũ trụ.

Thời điểm tàu vũ trụ Crew Dragon tiếp xúc và kết nối với ISS là vào 21:16 tối qua (31/5), sớm hơn một chút so với dự định.

Vào thời điểm đó, ISS đang cách Trái đất 422 km, trên biên giới giữa Mông Cổ và miền bắc Trung Quốc.

"Chúng tôi xin nhắc lại, kết nối đã hoàn tất", phi hành gia Doug Hurley, thông báo với mặt đất. "Thật vinh dự khi là một phần nhỏ trong nỗ lực kéo dài 9 năm này kể từ lần cuối cùng một tàu vũ trụ của Mỹ cập cảng ISS".

Tàu vũ trụ của SpaceX cập bến ISS ảnh 1

Hai phi hành Douglas Hurley (phải) và bên cạnh là Robert Behnken  đã đến ISS và được các đồng nghiệp chào đón. Ảnh: AFP

Behnkhen và Hurley sau đó sẽ gặp mặt phi hành gia NASA Chris Cassidy và hai nhà du hành vũ trụ người Nga trên tàu.

Tàu Crew Dragon đã dành 19 giờ để đi tới ISS ở tốc độ 28.000 km/h, trước khi cẩn thận sắp xếp mặt phẳng quỹ đạo của nó và giảm tốc để chuẩn bị kết nối với trạm.

Theo AFP
Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).