Thái Lan thử nghiệm mẫu vắcxin chống COVID-19 trên khỉ đuôi ngắn

Vắcxin mRNA do các nhà nghiên cứu Thái Lan phát triển sử dụng công nghệ mới dựa trên mRNA, một kiểu nguyên liệu gene chưa từng được sử dụng để sản xuất vắcxin.
(Nguồn: Reuters)
(Nguồn: Reuters)

Một nhóm các nhà nghiên cứu vắcxin chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Thái Lan ngày 3/6 cho biết, sau những kết quả đầy hứa hẹn từ các thử nghiệm nguyên mẫu vắcxin có ký hiệu mRNA trên chuột, hiện mẫu vắcxin mRNA đang được tiến hành thử nghiệm trên khỉ đuôi ngắn

Vắcxin mRNA do các nhà nghiên cứu Thái Lan phát triển là sản phẩm hợp tác với các chuyên gia thuộc trường Đại học Pennsylvania của Mỹ, sử dụng công nghệ mới dựa trên mRNA, một kiểu nguyên liệu gene chưa từng được sử dụng để sản xuất vắcxin.

Phương pháp này nhằm cung cấp cho cơ thể thông tin di truyền cần thiết để bảo vệ phòng ngừa chống lại virus SARS-CoV-2. 

Đặc biệt, công nghệ mRNA có thể tạo ra nhiều liều hơn so với loại DNA và với chi phí rẻ hơn. Nếu như một liều vắcxin DNA cần 2 mg chất thì một liều mRNA sẽ chỉ cần 0,1 mg. Do đó giá thành sản xuất mỗi liều chỉ rơi vào 600 bath (khoảng 19 USD). 

Theo tiến sỹ Kiat Ruxrungtham, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vắcxin Chula thuộc trường đại học Chulalongkorn, nếu những thử nghiệm vắcxin mRNA trên khỉ thành công, mRNA có thể được thử nghiệm trên người vào đầu tháng 10.

Trong kịch bản mọi thứ diễn ra suôn sẻ, vắcxin sẽ được Thái Lan đưa vào sản xuất trong năm tới. 

Mục tiêu của nhóm là vắcxin sẽ được bán với giá cả phải chăng tại Thái Lan cũng như thị trường các nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) như Lào, Myanmar, Campuchia, Việt Nam, Malaysia, Indonesia và thậm chí là cả Pakistan, quốc gia không phải là thành viên của ASEAN.

Tính tới ngày 3/6, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 3.084 ca mắc COVID-19, trong đó có 58 ca tử vong./.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.(Ảnh minh hoạ)
Thời tiết chuyển mưa rét, nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 độ C
(Ngày Nay) - Hôm nay (ngày 28/1), đợt không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến tỉnh thành miền Bắc gây ra mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống thấp ở mức 13 độ C.
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.