SpaceX xây sân bay vũ trụ nổi để phóng tàu lên sao Hỏa

SpaceX sẽ dùng sân bay vũ trụ nổi ngoài khơi cho hoạt động cất và hạ cánh của tàu Starship chở người lên sao Hỏa và Mặt Trăng.
Mô phỏng Starship cất cánh từ bệ phóng ngoài khơi. - Ảnh: SpaceX.
Mô phỏng Starship cất cánh từ bệ phóng ngoài khơi. - Ảnh: SpaceX.

Công ty SpaceX của Elon Musk đang tuyển "các kỹ sư vận hành ngoài khơi" để phát triển sân bay vũ trụ nổi cho Starship, hệ thống vận chuyển thế hệ mới được thiết kế để đưa con người đi lại giữa Trái Đất và Mặt Trăng, sao Hỏa hoặc bất kỳ điểm đến nào trong không gian sâu. "SpaceX đang xây dựng sân bay vũ trụ nổi cho hệ thống phóng siêu nặng", Musk xác nhận hôm 16/6 trên mạng xã hội Twitter.

Xây sân bay vũ trụ trên biển không phải ý tưởng mới. Từ lâu SpaceX đã đề cập tới thiết kế này. Ví dụ, đồ họa Starship do Musk giới thiệu năm 2017 mô tả bộ đôi tên lửa - tàu vũ trụ khổng lồ Starship cất cánh từ bệ phóng ngoài khơi. Đầu tháng này, Musk chia sẻ SpaceX đang cân nhắc 3 địa điểm phóng cho những chuyến bay đầu tiên của Starship, gồm ven biển Florida, cơ sở ở Nam Texas gần làng Boca Chica, nơi chế tạo và thử nghiệm các nguyên mẫu Starship, và bệ phóng ngoài khơi. Tuy nhiên, việc SpaceX thuê kỹ sư chuyên ngành chứng tỏ ý tưởng này đã chín muồi.

Hôm 16/6, Musk cũng tiết lộ một số chi tiết mới về kế hoạch phóng. Theo ông, sân bay vũ trụ ngoài khơi sẽ không nằm gần bờ để tránh ảnh hưởng tới các khu dân cư. Việc cất cánh và hạ cánh sẽ khá ồn ào, nhưng người dân có thể quan sát trên thuyền đậu ở phạm vi vài kilomet quanh sân bay vũ trụ. Ở đây, tỷ phú Mỹ đang nhắc tới Super Heavy, tầng đẩy gồm 31 động cơ dùng để đưa tàu Starship chở 100 hành khách rời khỏi mặt đất. Super Heavy sẽ đáp xuống Trái Đất theo phương thẳng đứng, tương tự tầng đẩy tên lửa Falcon 9 và Falcon Heavy của SpaceX. Tàu vũ trụ Starship sẽ có 6 động cơ riêng đủ mạnh để đẩy tàu tới Mặt Trăng và sao Hỏa, hai nơi có lực hấp dẫn yếu hơn Trái Đất.

Tính đến nay, chỉ có một nguyên mẫu tàu Starship mang tên Starhopper  từng bay khỏi mặt đất thành công. SpaceX đang chuẩn bị cho chuyến bay không người lái của nguyên mẫu SN5 lên độ cao 150 m ở Nam Texas nếu tất cả theo đúng kế hoạch. Trước đó, nguyên mẫu SN4 phát nổ gần như ngay sau buổi thử động cơ hôm 29/5.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.