Sri Lanka cần 100 tỷ USD để đạt phát thải ròng bằng '0'

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 28/11, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho rằng quốc đảo này cần 100 tỷ USD để trở thành quốc gia phát thải ròng bằng “0” vào năm 2040. Khẳng định này được Tổng thống đưa ra khi Sri Lanka đang nỗ lực xây dựng khả năng phục hồi trước biến đổi khí hậu đồng thời vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.
Sri Lanka cần 100 tỷ USD để đạt phát thải ròng bằng '0'

Trả lời phỏng vấn báo chí, Tổng thống Wickremesinghe cho biết Sri Lanka sẽ tập trung vào các công cụ tài chính xanh, bao gồm cả những giao dịch hoán đổi nợ tự nhiên khi nước này cố gắng đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng “0”. Tuy nhiên, ông nói thêm nước này chưa có kế hoạch sử dụng trái phiếu xanh ngay lập tức.

Tổng thống Wickremesinghe nêu rõ: “Một số (nguồn vốn) sẽ đến từ các nhà đầu tư quan tâm và tôi nghĩ chúng tôi có khởi đầu sớm so với các nước khác. Chúng tôi có thể mời đầu tư nước ngoài. Hãy nghỉ ngơi, hãy hy vọng nền kinh tế của chúng tôi khởi sắc và chúng tôi có đủ tiền để đầu tư vào đó”.

Sri Lanka là một hòn đảo nhỏ ngoài khơi cực Nam Ấn Độ với dân số 22 triệu người, đang phải vật lộn để thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ sau khi tình trạng thiếu dự trữ ngoại hối nghiêm trọng làm nền kinh tế suy sụp vào năm ngoái. Hòn đảo này cũng phải đối mặt với thách thức xây dựng khả năng chống chịu tốt hơn trước biến đổi khí hậu. Theo Ngân hàng Thế giới, đây là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan và dự kiến GDP hàng năm sẽ giảm 1,2% vào năm 2050 do biến đổi khí hậu.

LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
Ngày 24/2, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, đánh giá kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối với Gaza thời hậu chiến đi ngược lại giải pháp hai nhà nước.
Sinh viên Việt Nam tích cực tìm hiểu thị trường lao động và hướng nghiệp tại Singapore
Sinh viên Việt Nam tích cực tìm hiểu thị trường lao động và hướng nghiệp tại Singapore
Từ ngày 24-25/2, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore đã tổ chức thành công sự kiện "Career Fair 2024: Chân trời cơ hội”. Trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, thị trường lao động tại Singapore ngày càng cạnh tranh cao, sự kiện Career Fair 2024 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm hướng đi đúng đắn và mong muốn đồng hành cùng học sinh, sinh viên Việt Nam tại Singapore trong việc nắm bắt cơ hội nghề nghiệp và định hình tương lai.
Cựu Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina
Cựu Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina
Theo hãng tin AP, ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang South Carolina ngày 24/2, đánh bại cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tại bang quê hương của bà và củng cố thêm khả năng được đảng này đề cử làm ứng cử viên Tổng thống lần thứ 3 liên tiếp.
Trao giải Gấu Vàng LHP Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng LHP Berlin 2024
Tối 24/2, Liên hoan Phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.