Sự thật về thông tin bắt cóc trẻ em ở Tây Nguyên

(Ngày Nay) - Nhiều trường hợp chỉ vì sợ người lớn la mắng, trẻ đã dựng lên câu chuyện bị bắt cóc.
Người nhà em H’Nãi kể lại sự việc.
Người nhà em H’Nãi kể lại sự việc.

Bịa chuyện bị bắt cóc

Một vụ “bắt cóc” gây hoang mang dư luận vào những ngày cuối tháng 5/2017 tại huyện Cư Kuin, Đắk Lắk.  Vào khoảng 16h ngày 28/5, H’Nãi Niê (10 tuổi) và em trai Y Thinh Niê (6 tuổi, ngụ buôn Ea Khiết, xã Ea Bhốk) đang chơi trước nhà thì một người lạ đến hỏi nhà ông A Ma Khít.

Sau đó, H’Nãi Niê lên xe máy người này chỉ đường tới nhà ông A Ma Khít. H’Nãi Niê không rành tiếng phổ thông, còn người đàn ông không rành tiếng Ê Đê nên trên đường đi đã dừng xe tại khu vực nghĩa địa để em về. Trên đường về, H’Nãi Niê gặp bà Mi Nêo đi chăn bò sau đó bà Mi Nêo đưa em về.

Ông Y Huynh Bdap (SN1979) bố của H’Nãi Niê cho biết: Nghe con gái và người dân kể lại sự việc, có một người lạ mặt điều khiển xe gắn máy và cho rằng họ bắt con gái tôi lên xe chở vào khu vực nghĩa địa. Sau đó, con tôi bỏ chạy. Ngày 1/6, gia đình đã gửi đơn trình báo lên công an xã Ea B’Hốk về việc này.

Đại tá Nguyễn Văn Sỹ - Trưởng Công an huyện Cư Kuin (Đắk Lắk), cho biết: Hàng xóm thấy cháu H’Nãi lên xe người lạ nên tổ chức đi tìm. Về nhà,  H’Nãi sợ nên nghĩ ra chuyện bắt cóc để khỏi bị la.Về vấn đề này, chúng tôi đã xác minh, cơ quan chức năng địa phương đã đến động viên, có người giám hộ nên H’Nãi Niê đã kể lại sự thật về sự việc, cháu khẳng định do sợ bị mẹ mắng nên mới bịa ra chuyện bị bắt cóc. Hiện cơ quan vẫn đang xác minh người nhờ em chỉ đường và thông báo cho người dân biết để yên tâm, trấn an dư luận.

Tại tỉnh Đắk Nông, 3 đứa trẻ chơi trốn tìm rồi thống nhất về nhà nói dối bố mẹ bị bắt cóc. Trước đó, vào khoảng 16h 45 phút, ông Trần Trọng Khánh (xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức) lên UBND xã Quảng Tân trình báo: con ông là Trần Đình Nam và một học sinh khác là Trần Vũ Vui (đều SN 2005) bị một nhóm kẻ lạ mặt khống chế bắt lên xe taxi.

Ngay khi nhận được thông tin trình báo, chính quyền địa phương đã vào cuộc xác minh, triển khai tìm kiếm. Sau gần 3 giờ tìm kiếm, các em tự trở về nhà.  3 em nhỏ Nguyễn Văn Thanh (SN 2003), Trần Đình Nam (SN 2005) và Trần Vũ Vui (SN 2005) kể lại: Lúc đó đang chơi trốn tìm tại bãi đất trống. Đến khoảng 15h, cháu Thanh đi tìm 2 em còn lại nhưng không thấy. Sau đó, Thanh chạy đến chỗ gia đình ông Khánh báo tin để đi tìm. Tuy nhiên, trên đường đi Thanh tìm thấy Nam và Văn tại đồi đất trống thôn 1 và cả 3 thống nhất về nói dối với ông Khánh là vừa bị người lạ bắt cóc.

Ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND xã Quảng Tân khẳng định: Hoàn toàn không có chuyện hai em Nam, Vui bị bắt cóc như thông tin ban đầu. Ngay sáng ngày hôm sau xảy ra sự việc, địa phương đã mời cả 3 cháu cùng gia đình lên làm việc. Địa phương cũng yêu cầu gia đình có biện pháp giáo dục các cháu, tránh xảy ra những sự việc như vừa rồi.

Mạng ảo, tình người thật

Mới đây, khoảng 22h đêm, ngày 11/7, thông tin về việc một bé gái ở thành phố Buôn Ma Thuột được cho là “bị bắt cóc” , được tài khoản facebook Nguyễn Duy Nom và tài khoản Facebook Ngô Hiền đăng tải.

Sau khi đăng tải vài giờ thông tin này đã nhận được hàng ngàn lượt like, chia sẻ và bình luận, đa phần người dân đều tỏ thái độ lo lắng và hoang mang.

Tuy nhiên, đến khoảng 8h30 sáng 12/7, tài khoản Nguyễn Duy Nom đã đăng thông tin phản hồi: “Hôm qua mình có đăng một bài vụ bắt cóc. Mình xin lỗi các bạn vì đó chỉ là tin đồn nghe kể lại trên mạng xã hội. Do sự bồng bột cá nhân nhưng cũng  vì lo cho mọi người lỡ có trường hợp đó xảy ra nên mình đưa thông tin để đề phòng”.

Đại tá Vũ Hòa Bình - Trưởng Công an thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), cho biết, trong những ngày gần đây trên địa bàn thành phố không xảy ra trường hợp bắt cóc trẻ em nào. Đặc biệt, thông tin một trẻ gái bị bắt cóc như thông tin đăng tải trên mạng xã hội là hoàn toàn không có.

Ngày 9/7, tài khoản Facebook Hên Ni Buôn Yă đăng tải tìm người thân, nội dung: “Tìm người thân, một bé gái 13 tuổi trong hình tên là H SaLy Wan Buôn Yă, sống tại Buôn Krang, xã Dur Kmăn, huyện Krông Ana, Đắk Lắk. Vào lúc 7h sáng ngày 6/7/2017 vừa qua bé gái đi ra khỏi nhà, nói là đi chơi với bạn một lát, nhưng đến  tối vẫn không thấy về. Gia đình đã trình báo lên cơ quan công an xã, và hỏi thăm bạn bè cháu để lần tìm nhưng không ai biết cháu đi đâu. Cho đến nay vẫn chưa tìm thấy cháu bé”.

Ngày 11/7,  tài khoản Facebook Hên Ni Buôn Yă đăng tải nội dung đã tìm được em: “Xin chân thành cảm ơn cộng đồng mạng chia sẻ thông tin cho người nhà địa chỉ của bé. Nhờ cộng đồng mạng chia sẻ và truy tìm tung tích biết được bé đang ở cùng 2 thanh niên cuối hẻm 84/1 Mai Hắc Đế, thành phố Buôn Ma Thuột…”.

Gia đình em H SaLy Wan Buôn Yă chia sẻ: “ Vì nhẹ dạ cả tin những tin nhắn rác trên Facebook thông báo trúng thưởng SH và tiền mặt, ngày 6/7 H SaLy Wan Buôn Yă nói với bà ngoại lên phố đi nhận tiền 200 triệu (không rõ tiền gì). Thấy cháu mấy ngày liền không về, bà ngoại đã nhờ tìm cháu qua mạng vì lo cháu bị bắt cóc”.

 Hôm 11/7, cộng đồng mạng bắt gặp em đang ăn phở ngoài đường cùng 2 thanh niên. Ngày 12/7 mẹ em đã tới nơi em trọ ở để đón về.

Trao đổi với phóng viên, thượng tá Bùi Trọng Tuấn, Trưởng phòng tham mưu - người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Với những thông tin sai sự thật đăng tải trên mạng xã hội, công an sẽ xác minh xem tính chất, mức độ như thế nào để có căn cứ và hướng xử lý theo quy định pháp luật”.

Thượng tá Bùi Trọng Tuấn, Trưởng phòng tham mưu - người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Lắk nói: “Với những thông tin sai sự thật đăng tải trên mạng xã hội, công an sẽ xác minh xem tính chất, mức độ như thế nào để có căn cứ và hướng xử lý theo quy định pháp luật”.

Theo Tiền Phong
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.