Sự thật về trưởng thôn "xã hội đen" ở Bắc Ninh

Chiều 14/8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam 9 đối tượng trong băng nhóm xã hội đen tại Thị xã Từ Sơn – Bắc Ninh, do Nguyễn Ngọc Minh, (Minh “sâm”) và Trưởng thôn (Hưng “sóc”) cầm đầu.
Sự thật về trưởng thôn "xã hội đen" ở Bắc Ninh

Trưởng thôn Hưng “sóc” dính tội “cưỡng đoạt tài sản”

Sự thật về trưởng thôn "xã hội đen" ở Bắc Ninh - anh 1

Trưởng thôn Hưng "sóc" cách đây 2 năm trông giống một vị trưởng thôn mẫn cán. Nhưng giờ Hưng bị bắt về hành vi "cưỡng đoạt tài sản".

“Không có gì là muộn, nếu để hướng thiện”, đó là câu nói của Hưng “sóc” cách đây 2 năm mà tôi còn lưu giữ khi viết về chân dung Hưng “sóc” – một tay giang hồ khuấy đảo mảnh đất Kinh Bắc những năm 70 – 90 của thế kỉ trước. Hưng đã nhiều lần “vào tù ra tội” mà tính “tuổi tù” và tuổi đời của Hưng là không chênh nhau nhiều.

Sau hàng chục năm “ăn cơm” tù, năm 1995, Nguyễn Thành Hưng được mãn hạn tù trở về quê hương, lúc bấy giờ các đối tượng “lục lâm thảo khấu” lại đua nhau kéo đến tìm đại ca Hưng “sóc”.

Ở cái tuổi ngoài 40 lúc bấy giờ, Hưng “sóc” dường như đã thấm cảnh cơm tù, Hưng không muốn mình lại đi vào con đường tội lỗi nên tự giam mình trong nhà gần một năm. Đến khi cái máu giang hồ kiểu nhìn thấy “thái độ” là muốn đánh người, bản tính thích lấy của người khác thành của mình trong con người Hưng dường nguội hẳn. Hưng bảo “máu giang hồ, trộm cắp cũng phải cai như người ta cai ma túy vậy”.

Hưng “sóc” sinh năm 1952, vốn là một người gốc Phù Khê Thượng – mảnh đất làng nghề truyền thống xứ Kinh Bắc nổi tiếng về đồ gỗ mỹ nghệ. Hưng quyết định quay ra làm nghề truyền thống của làng mình. Ngày đêm Hưng “sóc” say sưa lao vào công việc đục, đẽo chạm, khảm và nhanh chóng được mọi người biết đến như một “nghệ nhân” của làng với đôi bàn tay khéo léo.

Sự thật về trưởng thôn "xã hội đen" ở Bắc Ninh - anh 2

Con đường hoàn lương của Trưởng thôn Hưng "sóc" đã không trọn vẹn.

Những ngày tháng chăm chỉ làm ăn, phục thiện đã đẩy quá khứ tù tội của Hưng lùi dần vào dĩ vãng... Tạo dựng được kinh tế cho gia đình, gây dựng lòng tin ở những người dân quê, năm 2004 ông Hưng được bầu làm trưởng thôn Phù Khê Thượng.

Cho đến ngày 13/8 vừa qua, khi Hưng bị cơ quan CSĐT bắt giữ cùng 8 đối tượng về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”, Hưng vẫn đang “đương kim” Trưởng thôn Phù Khê Thượng... mới thấy “cai máu giang hồ” cũng thật khó như “người nghiện cai ma túy”, mà Hưng từng tâm sự.

2 năm trước Hưng “sóc” vẫn lấy quá khứ để răn mình

Cách đây 2 năm, khi chúng tôi tìm về thôn Phù Khê Thượng - mảnh đất Kinh kì nay thuộc Thị xã Từ Sơn , Bắc Ninh, Trưởng thôn Phù Khê Thượng - Nguyễn Thành Hưng khi đó vẫn là tay “trưởng thôn đục đẽo” chứ chưa thành lập doanh nghiệp như hiện nay.

Tiếp chúng, Nguyễn Thành Hưng cũng không ngần ngại giãi bày quá khứ của mình. Thậm chí ông còn lấy quá khứ đó để luôn răn mình. “Tôi vẫn suy ngẫm về quá khứ lầm lỗi của mình, để làm người tốt hơn”, Nguyễn Thành Hưng tâm sự.

Học lớp Trung cấp Sư phạm Bắc Ninh, (tỉnh Hà Bắc cũ), vốn tính ham chơi cộng với cái nghèo khổ sinh cùng quẫn, Hưng tụ tập cả nhóm thanh niên trong và ngoài tỉnh bỏ học để đi trộm cắp.

Hưng kể, mở màn cho quãng đời lầm lỗi là vụ trộm cắp tài sản của một bà mẹ gia đình có công. Bà là mẹ một ông sĩ quan quân báo. Sau vụ trộm cắp ấy, nhiều cơ quan chức năng thời đó vào cuộc điều tra mà không thu được kết quả, nhưng bằng nghiệp vụ, ông sĩ quan quân báo đã đưa Hưng vào diện nghi vấn.

Sự thật về trưởng thôn "xã hội đen" ở Bắc Ninh - anh 3

Cơ quan CSĐT xác định Minh "sâm", Hưng "sóc" là những đối tượng cầm đầu trong băng nhóm hoạt động kiểu xã hội đen ở mảnh đất Kinh Bắc.

Người sĩ quan cũng lạnh lùng gửi cho Hưng một lá thư hẹn gặp với lời khuyên “đầu thú để hưởng sự khoan hồng”. Thấy có kẻ gửi thư hẹn lại dở giọng “dạy đời”, Hưng “sóc” thấy cay cay sống mũi liền đến thẳng chỗ hẹn. Tại đây, người sĩ quan quân báo đã nghiêm khắc cảnh báo và khuyên Hưng nên “cải tà quy chính”, Hưng tỏ ra khó chịu và bỏ về đầy vẻ thách thức.

Với bản tính gian hồ ngang ngược, chỉ 3 tuần sau cuộc hẹn, nhằm lúc nửa đêm, Hưng lại đột nhập căn nhà kín cổng cao tường của ông sĩ quan rồi khoắng một phần số tài sản trong tủ mà ông sĩ quan tích dành dụm. Ông sĩ quan tiếp tục gửi thư cho Hưng.

Hưng thản nhiên nhận thư và đến gặp vẫn đầy vẻ thách thức và lại bỏ về. Ít ngày sau Hưng, tiếp tục quay lại ngôi nhà của vị sĩ quan để trộm cắp tài sản. Không còn đủ kiên nhẫn, vị sĩ quan quân báo đã trực tiếp cùng cơ quan chức năng bắt sống Hưng về hành vi trộm cắp tài sản. Hưng bị tòa xét xử và nhận mức án 3 năm tù, khi tuổi mới tròn 18 (năm 1970).

Sau khi mãn hạn tù, Hưng trở về quê và lang bạt khắp nơi. Thời đó, những thanh niên nghịch ngợm nghe tiếng đại ca Hưng “sóc” có biệt tài đột nhập nhanh như sóc đã tỏ ra ngưỡng mộ kéo tới xin được Hưng “sóc” thâu nạp làm đệ tử. Và lại tiếp tục khuấy động giới giang hồ, gây nên những vụ trộm cướp mới. Lần này, Hưng bị Tòa án Hà Bắc (cũ) tuyên phạt 10 năm tù giam.

Năm 1984, Hưng được ra tù và đến năm 1985 tiếp tục bị bắt và bị TAND tỉnh Bắc Thái nay là tỉnh Thái Nguyên xử 10 năm tù giam cũng về tội "Trộm cắp tài sản".

Năm 1995, Hưng được mãn hạn tù, tính nhẩm vào thời điểm đó “tuổi tù” của Hưng còn nhiều hơn tuổi đời. Quãng thời gian này Hưng “sóc” ẩn mình, không giao du với các đối tượng bên ngoài nhằm để “cai máu giang hồ”. 1 năm sau, Hưng “sóc” tay đục, tay đẽo lao vào làm ăn chăm chỉ và được mọi người biết đến như một “đại ca rửa tay gác kiếm”. Hưng được nhân dân tin tưởng bầu làm Trưởng thôn Phù Khê Thượng... nhưng rồi một ngày máu giang hồ trong con người Hưng lại trỗi dậy.

Lần này Hưng bị cơ quan CSĐT Bộ CA khởi tố bắt tạm giam về tội “cưỡng đoạt tài sản”. Cơ quan CSĐT xác định Hưng là tay chân đắc lực của Minh “sâm” trong các phi vụ làm ăn kiểu xã hội đen... và con đường hoàn lương của Trưởng thôn Hưng “sóc” đến giờ đã không trọn vẹn.

Chiều 14/8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam 9 đối tượng trong băng nhóm xã hội đen tại Thị xã Từ Sơn – Bắc Ninh, do Nguyễn Ngọc Minh, (Minh “sâm”) và Trưởng thôn (Hưng “sóc”) cầm đầu.

Trước đó, khám xét khẩn cấp tại trụ sở Cty TNHH Đại An và Cty TNHH Thành Hưng Bắc Ninh, cơ quan điều tra thu giữ 6 khẩu súng (4 khẩu súng dài, 2 khẩu súng ngắn), cơ số đạn, 1 quả lựu đạn và nhiều tài liệu liên quan.

Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (08/8/1967 - 08/8/2022), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN".
Ảnh minh hoạ.
Kết nối địa phương và doanh nghiệp phát triển du lịch
(Ngày Nay) - Sáng 8/8, tọa đàm "Gặp gỡ địa phương và doanh nghiệp nhằm phục hồi và phát triển du lịch" đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam, với chủ đề "Tăng trưởng du lịch quốc tế, phục hồi toàn diện du lịch Việt Nam" do Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.
Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh
Hồ Hoài Anh - Hồng Đăng đã về tới Việt Nam
(Ngày Nay) -  Theo thông tin từ ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm ở Tây Ban Nha là Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng đã trở về Việt Nam vào chiều 7/8.
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng tại buổi bàn giao cổ vật Việt Nam từ đại diện FBI, Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ. Ảnh: TTXVN phát
Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hoá từ FBI
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 5/8, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì lễ tiếp nhận một số hiện vật, cổ vật văn hoá từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) với sự chứng kiến của đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa Mỹ cùng các cơ quan truyền thông thường trú của Việt Nam tại thủ đô Washington DC.