Sức khoẻ 2 bệnh nhân mắc vi rút nCoV tại Việt Nam đã ổn định

Hai trường hợp được xác định dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) tại Việt Nam đã ổn định sức khoẻ, người thân chưa có biểu hiện bệnh.


Bộ Y tế kiểm tra tình hình ứng phó với dịch bệnh của các bệnh viện. Ảnh: BYT
Bộ Y tế kiểm tra tình hình ứng phó với dịch bệnh của các bệnh viện. Ảnh: BYT

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, 2 trường hợp được ghi nhận dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) tại Việt Nam đều là người nhập cảnh đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc (Trung Quốc).

Cụ thể, bệnh nhân thứ nhất là nam, sinh năm 1954, đi từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhập cảnh vào Hà Nội ngày 13/1, sau đó đã đi đến các địa phương khác như: Nha Trang ngày 17/1, TP. Hồ Chí Minh ngày 19/1 và đến Long An ngày 20/1. Bệnh nhân có biểu hiện sốt và đến khám tại Bệnh viện Bình Chánh vào ngày 22/1; sau đó được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Kết quả xét nghiệm bước đầu của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xác định bệnh nhân dương tính với vi rút nCoV.

Trường hợp thứ hai (sinh năm 1992) là con trai của bệnh nhân nam trên, đã ở Long An từ 4 tháng trước, có tiếp xúc gần với cha tại Nha Trang từ ngày 17/1. Ngày 20/1, bệnh nhân có biểu hiện sốt, được khám, nhập viện Chợ Rẫy cùng ngày với cha. Bệnh nhân cũng được xác định dương tính với vi rút nCoV.

Hiện cả 2 bệnh nhân đã được điều trị, sức khỏe ổn định. Người vợ của bệnh nhân thứ nhất chưa có biểu hiện triệu chứng và đang được theo dõi sức khỏe.

Phân tích đặc điểm dịch tễ bước đầu cho thấy, cả 2 trường hợp mắc bệnh đều là người Trung Quốc; trường hợp thứ nhất là ca bệnh xâm nhập từ TP. Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc); đặc biệt có sự lây truyền bệnh từ người cha sang người con; chưa có công dân Việt Nam, cán bộ y tế bị lây nhiễm bệnh.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo tổ chức cách ly kịp thời, quản lý chặt chẽ, theo dõi điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, không để lây lan bệnh cho cán bộ y tế và người dân.

Với kinh nghiệm đã từng kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm như SARS, MERS-CoV, Bộ Y tế nhận định dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới do đây là dịch bệnh mới, Việt Nam và Trung Quốc đang trong dịp nghỉ Tết nguyên đán sự giao lưu đi lại của người dân gia tăng với lưu lượng lớn, mật độ cao.

Bộ Y tế cũng khuyến nghị người dân không quá hoang mang, lo lắng về tình hình dịch bệnh ảnh hưởng tới không khí vui xuân, đón Tết Canh Tý năm 2020. Người dân cũng thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo TTXVN
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022