Suy thận giai đoạn cuối, người phụ nữ vẫn mang thai tự nhiên, sinh con khỏe mạnh

Lấy chồng chưa lâu thì chị Lương Thị Thảo (27 tuổi, Nam Định) được phát hiện suy thận giai đoạn cuối, gần 4 năm nay phải chạy thận. Các bác sĩ nhận định khả năng chị mang thai là rất khó, thế nhưng đầu năm nay chị vẫn mang thai tự nhiên và vừa được mổ đẻ thành công…
Niềm vui vỡ òa với gia đình chị Lương Thị Thảo khi đón cháu bé chào đời khỏe mạnh
Niềm vui vỡ òa với gia đình chị Lương Thị Thảo khi đón cháu bé chào đời khỏe mạnh

Sáng nay, 28-9, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thông tin cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa mổ đẻ thành công cho một trường hợp rất hy hữu, đó là một sản phụ mang thai lần đầu sau 4 năm lấy chồng, đặc biệt là chị này mang thai khi đang suy thận giai đoạn cuối, phải điều trị chạy thận đều đặn hơn 3 năm qua.

Sản phụ là chị Lương Thị Thảo (sinh năm 1991, xã Trực Đại, huyên Trực Ninh, Nam Định). Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân có thai lần đầu. Sản phụ lấy chồng đã 4 năm nhưng chưa có con. Hơn 3 năm trước, bệnh nhân được phát hiện bị suy thận. Hiện bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối đã và đang điều trị bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại Bệnh viện Thận Hà Nội.

Các bác sĩ cho biết, phụ nữ đã mắc bệnh thận thì khả năng mang thai là rất khó, thậm chí là không thể có thai. Lý do bởi bệnh thận mạn tính dẫn đến rất nhiều rối loạn trong cơ thể, do đó khi mang thai ở bệnh nhân thận sẽ gây ra nhiều rối loạn, giảm chức năng thận và là yếu tố thúc đẩy dẫn đến suy thận mạn tính giai đoạn cuối và phải lọc máu hàng tuần.

Thế nhưng điều ngạc nhiên là hơn 7 tháng trước, bệnh nhân được phát hiện mang thai tự nhiên. Đây là trường hợp rất hiếm gặp. Trong quá trình mang thai, bệnh nhân được bác sĩ Chuyên khoa II Đỗ Khắc Huỳnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội theo dõi.

Ngày 24-9 vừa qua, khi thai được 34 tuần, sản phụ Thảo có dấu hiệu trở dạ, nhập Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để sinh đẻ. Thời điểm nhập viện, sản phụ trong tình trạng tỉnh táo, huyết áp 160/100; tim phổi bình thường. Các chuyên gia của Bệnh viện Thận Hà Nội và Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã tiến hành hội chẩn liên viện và quyết định mổ lấy thai.

Đến 14h ngày 27-9, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã thực hiện ca mổ bắt con. Sau 30 phút thực hiện, các bác sĩ đã mổ đẻ thành công. Sau hơn 4 năm lập gia đình, hơn 3 năm điều trị bệnh suy thận giai đoạn cuối, niềm vui vỡ òa đã đến với chị Thảo và gia đình khi bé gái sơ sinh chào đời nặng 2,1kg.

Sản phụ sau đó được theo dõi tại Khoa Gây mê hồi sức – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội 12 tiếng rồi chuyển sang Bệnh viện Thận Hà Nội tiếp tục theo dõi, điều trị.

Theo An ninh Thủ đô
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
(Ngày Nay) - Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
(Ngày Nay) - Từng mặc cảm, tự ti với sự khiếm khuyết của cơ thể, chàng trai 24 tuổi Dương Văn Dũng, đã dần tìm thấy giá trị của bản thân khi được tiếp cận cơ hội học thiết kế đồ họa.
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
(Ngày Nay) - Sau hơn một ngày xảy ra sự cố sạt lở tại vị trí trong hầm đường sắt Đèo Cả, thuộc địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, lực lượng chức năng đã nỗ lực nhằm thông hầm sớm nhất.
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Nature Communications phát hiện rằng các dòng hải lưu di chuyển theo mô hình quanh co có vai trò lớn dẫn tới hiện tượng các thềm băng tan chảy ở Nam Cực. Hiện tượng này có thể khiến mực nước biển dâng cao đáng kể.