Suy thận giai đoạn cuối, người phụ nữ vẫn mang thai tự nhiên, sinh con khỏe mạnh

Lấy chồng chưa lâu thì chị Lương Thị Thảo (27 tuổi, Nam Định) được phát hiện suy thận giai đoạn cuối, gần 4 năm nay phải chạy thận. Các bác sĩ nhận định khả năng chị mang thai là rất khó, thế nhưng đầu năm nay chị vẫn mang thai tự nhiên và vừa được mổ đẻ thành công…
Niềm vui vỡ òa với gia đình chị Lương Thị Thảo khi đón cháu bé chào đời khỏe mạnh
Niềm vui vỡ òa với gia đình chị Lương Thị Thảo khi đón cháu bé chào đời khỏe mạnh

Sáng nay, 28-9, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thông tin cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa mổ đẻ thành công cho một trường hợp rất hy hữu, đó là một sản phụ mang thai lần đầu sau 4 năm lấy chồng, đặc biệt là chị này mang thai khi đang suy thận giai đoạn cuối, phải điều trị chạy thận đều đặn hơn 3 năm qua.

Sản phụ là chị Lương Thị Thảo (sinh năm 1991, xã Trực Đại, huyên Trực Ninh, Nam Định). Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân có thai lần đầu. Sản phụ lấy chồng đã 4 năm nhưng chưa có con. Hơn 3 năm trước, bệnh nhân được phát hiện bị suy thận. Hiện bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối đã và đang điều trị bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại Bệnh viện Thận Hà Nội.

Các bác sĩ cho biết, phụ nữ đã mắc bệnh thận thì khả năng mang thai là rất khó, thậm chí là không thể có thai. Lý do bởi bệnh thận mạn tính dẫn đến rất nhiều rối loạn trong cơ thể, do đó khi mang thai ở bệnh nhân thận sẽ gây ra nhiều rối loạn, giảm chức năng thận và là yếu tố thúc đẩy dẫn đến suy thận mạn tính giai đoạn cuối và phải lọc máu hàng tuần.

Thế nhưng điều ngạc nhiên là hơn 7 tháng trước, bệnh nhân được phát hiện mang thai tự nhiên. Đây là trường hợp rất hiếm gặp. Trong quá trình mang thai, bệnh nhân được bác sĩ Chuyên khoa II Đỗ Khắc Huỳnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội theo dõi.

Ngày 24-9 vừa qua, khi thai được 34 tuần, sản phụ Thảo có dấu hiệu trở dạ, nhập Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để sinh đẻ. Thời điểm nhập viện, sản phụ trong tình trạng tỉnh táo, huyết áp 160/100; tim phổi bình thường. Các chuyên gia của Bệnh viện Thận Hà Nội và Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã tiến hành hội chẩn liên viện và quyết định mổ lấy thai.

Đến 14h ngày 27-9, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã thực hiện ca mổ bắt con. Sau 30 phút thực hiện, các bác sĩ đã mổ đẻ thành công. Sau hơn 4 năm lập gia đình, hơn 3 năm điều trị bệnh suy thận giai đoạn cuối, niềm vui vỡ òa đã đến với chị Thảo và gia đình khi bé gái sơ sinh chào đời nặng 2,1kg.

Sản phụ sau đó được theo dõi tại Khoa Gây mê hồi sức – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội 12 tiếng rồi chuyển sang Bệnh viện Thận Hà Nội tiếp tục theo dõi, điều trị.

Theo An ninh Thủ đô
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.