Swiss Re ước tính các hãng bảo hiểm chi trả hơn 100 tỷ USD cho các thiên tai

0:00 / 0:00
0:00
Tập đoàn tái bảo hiểm Swiss Re của Thụy Sĩ ngày 7/12 dự báo năm 2023 sẽ là năm thứ 4 liên tiếp tổng thiệt hại do thiên tai gây ra được bảo hiểm chi trả vượt ngưỡng 100 tỷ USD.
Swiss Re ước tính các hãng bảo hiểm chi trả hơn 100 tỷ USD cho các thiên tai

Theo Swiss Re, tổn thất được bảo hiểm do giông bão nghiêm trọng đạt mức cao nhất mọi thời đại là 60 tỷ USD vào năm 2023, trong khi trận động đất hồi tháng 2 vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại nặng nề nhất tính đến thời điểm hiện tại trong năm.

Swiss Re cho biết: “Với việc năm 2023 được dự đoán là năm ấm nhất trong lịch sử, tác động của biến đổi khí hậu đang trở nên ngày càng rõ rệt hơn”. Tuy nhiên, tập đoàn này ước tính tổng số tiền thiệt hại được bảo hiểm vào năm 2023 là 108 tỷ USD - giảm 23% so với mức 141 tỷ USD được chi trả vào năm 2022. Theo Swiss Re, tổng thiệt hại kinh tế ở mức khoảng 269 tỷ USD - giảm 9% so với năm 2022. Thảm họa thiên nhiên chiếm phần lớn trong số các trường hợp được bảo hiểm, cũng như xét về tổng thiệt hại.

Swiss Re đặc biệt lưu ý đến tác động của việc ngày càng có nhiều sự kiện cần được bảo hiểm có mức độ nghiêm trọng từ thấp đến trung bình. Nhà kinh tế trưởng Jerome Haegeli của tập đoàn Swiss Re cho biết: “Tác động tích lũy từ các sự kiện xảy ra thường xuyên, ít tổn thất, cùng với việc tăng giá trị tài sản và chi phí sửa chữa, có tác động lớn đến lợi nhuận của công ty bảo hiểm trong thời gian dài hơn. Tần suất xảy ra các hiện tượng giông bão với mức độ nghiêm trọng cao trong năm 2023 là một phép thử về thu nhập đối với ngành bảo hiểm cơ bản”.

Theo Swiss Re, tổn thất do giông bão nghiêm trọng đã tăng đều đặn 7% mỗi năm trong 30 năm qua. Những thiệt hại nghiêm trọng do giông bão trong năm 2023 đã cao hơn gấp đôi mức trung bình 10 năm trước đó là 27 tỷ USD.

Mỹ là quốc gia đặc biệt dễ bị tác động trước những cơn giông bão nghiêm trọng. Tính đến ngày 7/12, Mỹ đã trải qua 18 trận giông lớn, gây tổn thất được bảo hiểm hơn 1 tỷ USD và tổng thiệt hại được bảo hiểm lần đầu tiên vượt quá 50 tỷ USD.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.