Swiss Re ước tính các hãng bảo hiểm chi trả hơn 100 tỷ USD cho các thiên tai

0:00 / 0:00
0:00
Tập đoàn tái bảo hiểm Swiss Re của Thụy Sĩ ngày 7/12 dự báo năm 2023 sẽ là năm thứ 4 liên tiếp tổng thiệt hại do thiên tai gây ra được bảo hiểm chi trả vượt ngưỡng 100 tỷ USD.
Swiss Re ước tính các hãng bảo hiểm chi trả hơn 100 tỷ USD cho các thiên tai

Theo Swiss Re, tổn thất được bảo hiểm do giông bão nghiêm trọng đạt mức cao nhất mọi thời đại là 60 tỷ USD vào năm 2023, trong khi trận động đất hồi tháng 2 vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại nặng nề nhất tính đến thời điểm hiện tại trong năm.

Swiss Re cho biết: “Với việc năm 2023 được dự đoán là năm ấm nhất trong lịch sử, tác động của biến đổi khí hậu đang trở nên ngày càng rõ rệt hơn”. Tuy nhiên, tập đoàn này ước tính tổng số tiền thiệt hại được bảo hiểm vào năm 2023 là 108 tỷ USD - giảm 23% so với mức 141 tỷ USD được chi trả vào năm 2022. Theo Swiss Re, tổng thiệt hại kinh tế ở mức khoảng 269 tỷ USD - giảm 9% so với năm 2022. Thảm họa thiên nhiên chiếm phần lớn trong số các trường hợp được bảo hiểm, cũng như xét về tổng thiệt hại.

Swiss Re đặc biệt lưu ý đến tác động của việc ngày càng có nhiều sự kiện cần được bảo hiểm có mức độ nghiêm trọng từ thấp đến trung bình. Nhà kinh tế trưởng Jerome Haegeli của tập đoàn Swiss Re cho biết: “Tác động tích lũy từ các sự kiện xảy ra thường xuyên, ít tổn thất, cùng với việc tăng giá trị tài sản và chi phí sửa chữa, có tác động lớn đến lợi nhuận của công ty bảo hiểm trong thời gian dài hơn. Tần suất xảy ra các hiện tượng giông bão với mức độ nghiêm trọng cao trong năm 2023 là một phép thử về thu nhập đối với ngành bảo hiểm cơ bản”.

Theo Swiss Re, tổn thất do giông bão nghiêm trọng đã tăng đều đặn 7% mỗi năm trong 30 năm qua. Những thiệt hại nghiêm trọng do giông bão trong năm 2023 đã cao hơn gấp đôi mức trung bình 10 năm trước đó là 27 tỷ USD.

Mỹ là quốc gia đặc biệt dễ bị tác động trước những cơn giông bão nghiêm trọng. Tính đến ngày 7/12, Mỹ đã trải qua 18 trận giông lớn, gây tổn thất được bảo hiểm hơn 1 tỷ USD và tổng thiệt hại được bảo hiểm lần đầu tiên vượt quá 50 tỷ USD.

Ảnh minh họa
Hỗ trợ người dân chuyển đổi từ 2G lên 4G từ ngày 1/3
(Ngày Nay) -  Từ ngày 1/3/2024, tất cả các thiết bị điện thoại 2G không hợp quy sẽ không thể nghe, gọi, nhắn tin. Đây là bước quan trọng trong lộ trình tắt sóng 2G tại Việt Nam với mục tiêu dành băng tần để phát triển sóng 5G, hướng đến phổ cập điện thoại thông minh cho người dân.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Phố Hiến - Tinh hoa hội tụ và phát triển”. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN
Khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến
(Ngày Nay) -  Tối 29/2, thành phố Hưng Yên tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến và chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Phố Hiến tinh hoa hội tụ và phát triển".
Quang cảnh buổi họp báo.
"Con đường Phở Việt" đưa nghề phở đến gần danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Festival Phở 2024 sẽ được tổ chức tại Nam Định trong 3 ngày 15-17/3/2024 với hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu phở. Điểm nhấn năm nay là "Con đường Phở Việt". Thông qua Festival, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiến tới việc lập hồ sơ trình UNESCO, đưa nghề phở Việt Nam trở thành di sản văn hóa thế giới.
Thái Lan tạo mưa để chống hạn hán và ô nhiễm
Thái Lan tạo mưa để chống hạn hán và ô nhiễm
(Ngày Nay) - Chính phủ Thái Lan có kế hoạch triển khai 30 máy bay tạo mây trên toàn quốc làm mưa nhân tạo để giúp chống ô nhiễm không khí và giảm khô hạn ở các khu vực trồng trọt chính.
Ảnh minh họa
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thí điểm đặt hàng các trường đại học đào tạo nhân lực trình độ quốc tế
(Ngày Nay) - Trong số 9 đề án thành phần Đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế (8 ngành) giai đoạn 2020-2035 và Đại học chia sẻ của Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, 4 đề án được nghiệm thu, đang xây dựng kế hoạch triển khai đặt hàng đào tạo với các trường đại học, đó là các ngành Công nghệ thông tin - Truyền thông, Trí tuệ nhân tạo, Tài chính - Ngân hàng, Quản lý đô thị.
Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto
Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto
(Ngày Nay) - Vừa qua , tại Hội nghị Di động thế giới MWC 2024, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Palo Alto Networks (Palo Alto) - Công ty an ninh mạng đa quốc gia của Hoa Kỳ đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển giải pháp an ninh, an toàn cho điện toán đám mây.