Syria cần nhiều hơn 400 tỷ USD để tái thiết đất nước

(Ngày Nay) - Syria có thể cần nhiều hơn 400 tỷ USD cho nỗ lực tái thiết và dự kiến sẽ huy động khoản kinh phí này với sự trợ giúp của các nguồn lực nội bộ và viện trợ nước ngoài, trong đó có Nga, Bộ trưởng Kinh tế và Ngoại thương Syria, ông Samer Khalil cho biết.
Syria cần nhiều hơn 400 tỷ USD để tái thiết đất nước

"Để tái thiết Syria, các nguồn viện trợ nội địa và nước ngoài đều cần thiết. Khoản tiền 400 tỷ USD chưa phải là con số cuối cùng", vị Bộ trưởng cho biết.

Theo ông Khalil, một số kinh phí sẽ được cung cấp bởi chính phủ và các doanh nghiệp Syria, trong khi phần còn lại sẽ đến từ viện trợ nước ngoài, chủ yếu là từ Nga.

"Đối với hỗ trợ kỹ thuật, các công ty của chúng tôi đã có đủ kinh nghiệm, nhưng chúng tôi cũng hy vọng nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ của các quốc gia thân thiện và Nga đứng đầu danh sách này", Bộ trưởng Khalil nói.

Cách đây hai tuần, Tổng thống Syria Bashar Assad ước tính có thể mất đến 400 tỷ USD để tái thiết Syria sau cuộc nội chiến, nhưng lưu ý rằng con số chính xác vẫn chưa được xác định bởi một số khu vực vẫn nằm dưới sự kiểm soát của những kẻ khủng bố.

Các công ty của Nga đã tiến hành xây dựng lại ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt của Syria, đặc biệt, bằng cách phục hồi các khoản tiền ký thác bị hư hại và khám phá các mỏ dầu mới, Bộ trưởng Kinh tế và Ngoại thương Syria, Samer Khalil nói.

"Công việc của chúng tôi với các công ty Nga trong khu vực đang phát triển theo hai hướng. Đầu tiên là sự phát triển của ngành công nghiệp dầu khí thông qua những khoản tiền ký thác mới, thứ hai là việc phục hồi các khoản ký thác bị hư hại", ông Khalil nói.

Ông nói thêm rằng Syria đang cố gắng tăng số lượng thỏa thuận hiện có với các công ty Nga, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đầu tư vào thị trường Syria.

Người dân Syria có đủ ý chí và quyết tâm thực hiện kế hoạch của Tổng thống Bashar Assad, để hoàn toàn khôi phục Syria trong vòng 10-15 năm tới, Bộ trưởng Samer Khalil nói.

"Đối với khoảng thời gian 10-15 năm, mà Tổng thống Assad đề cập, người dân Syria có đủ ý chí và nghị lực để xây dựng lại đất nước và nghị lực này hiện đang trở nên mạnh mẽ hơn", vị Bộ trưởng cho biết.

Theo Sputnik

Nội trợ - một nghề đầy rủi ro
Nội trợ - một nghề đầy rủi ro
(Ngày Nay) -Đóng góp kinh tế của công việc nội trợ ước tính từ 10-39% tổng sản phẩm quốc nội và có giá trị kinh tế lớn hơn so với lĩnh vực sản xuất, thương mại hoặc giao thông vận tải. Tuy nhiên, nó hiếm khi được công nhận là “công việc”, trong khi áp lực thể chất, tinh thần ẩn chứa nhiều rủi ro hơn rất nhiều nghề khác.
Tổng thống George W. Bush ngồi trong Nhà Trắng sau khi thông báo rằng Mỹ và Anh đã bắt đầu ném bom Afghanistan vào ngày 7/10 năm 2001, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ảnh: Reuters
Dấu chấm hết cho cuộc chiến 'mơ hồ' tại Afghanistan
(Ngày Nay) - Bốn ngày sau khi phát động cuộc chiến tại Afghanistan, Tổng thống George W. Bush đã tổ chức một cuộc họp báo tại Nhà Trắng trong bối cảnh cả nước Mỹ chưa hết bàng hoàng về vụ tấn công ngày 11/9.
Trào lưu nốc rượu của streamer Trung Quốc
Trào lưu nốc rượu của streamer Trung Quốc
(Ngày Nay) - Truyền thông Trung Quốc cảnh báo trào lưu uống rượu cho đến khi ngất xỉu hoặc nôn mửa của một số streamer trên các mạng xã hội đang gây ảnh hưởng xấu tới giới trẻ.
Báo động tình trạng tội phạm đang bị ‘trẻ hoá’
Báo động tình trạng tội phạm đang bị ‘trẻ hoá’
(Ngày Nay) - Tình trạng các nhóm thanh thiếu niên hành xử côn đồ, manh nha hình thành băng nhóm gây nguy cơ bất ổn xã hội, trong đó có một số học sinh tham gia, xảy ra ngay trong môi trường giáo dục cần có giải pháp kịp thời để phòng ngừa và ngăn chặn.
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Nga
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Nga
(Ngày Nay) - Mỹ chính thức áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga nhằm trả đũa cho hành động can thiệp bầu cử, tấn công mạng và một loạt các hoạt động gây căng thẳng khác.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.