Syria cảnh báo sẽ có một vụ tấn công vũ khí hóa học tại Idlib

(Ngày Nay) - Phía Damascus cáo buộc các chuyên gia nước ngoài đang có mặt tại tỉnh Idlib để phối hợp với các phần tử khủng bố dàn dựng một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học và sẽ được truyền thông phương Tây yểm trợ.
Syria cảnh báo sẽ có một vụ tấn công vũ khí hóa học tại Idlib

Một vụ tấn công vũ khí hóa học đang được dàn dựng và có thể diễn ra tại tỉnh Idlib, nơi những kẻ khủng bố đang được các nước phương Tây "bảo hộ", đại diện thường trực của Syria tại Liên Hợp Quốc cho biết vào ngày 27/3.

"Các nước phương Tây bảo trợ cho  chủ nghĩa khủng bố đã chỉ thị cho các phần tử quá khích sử dụng vũ khí hóa học," ông Bashar Jaafari nói. Việc dàn dựng vụ tấn công sẽ được thực hiện với sự tham gia của một số quốc gia phương Tây, tổ chức cứu trợ White Helmets và sẽ được truyền thông phương Tây che đậy, các vụ tấn công này sẽ nhắm đến phụ nữ và trẻ nhỏ".

"Các nạn nhân sẽ được chuyển tới các bệnh viện của Israel, tất cả việc này sẽ diễn ra ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ," ông Jaafari lưu ý.

Các cảnh báo tương tự đã được Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cung cấp vào tháng 1, cho biết các phần tử khủng bố đang âm mưu dựng lên một vụ tấn công vũ khí hóa học nhắm vào chính phủ Syria, tạo ra một cái cớ để cáo buộc Damascus đã sử dụng vũ khí hoá học chống lại dân thường Syria và khiến các nước phương Tây có thể tiến hành tấn công đất nước Trung Đông này

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert đã nhiều lần buộc tội các chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào dân thường, tuy nhiên Damascus đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Mặc dù chưa đưa ra bằng chứng xác thực, các nước phương Tây luôn cáo buộc chính quyền Damascus liên tục sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân trong cuộc nội chiến kể từ năm 2011.

Phía Damascus cho biết đã phá hủy các kho vũ khí hóa học của nước này dưới sự chứng kiến của các cơ quan quốc tế.

Theo Sputnik

Bình luận
Các đại biểu tham quan khu trưng bày “Sản phẩm Khoa học, Công nghệ, Đổi mới Sáng tạo” trong khuôn khổ lễ hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2025 do Bộ KH&CN và UBND TP. Hà Nội tổ chức.
Sở hữu trí tuệ: Công cụ phát triển kinh tế trong thời đại số
(Ngày Nay) - Từ một bản nhạc vang lên trên nền tảng số đến sản phẩm địa phương vươn tầm quốc tế nhờ chỉ dẫn địa lý, tất cả đều phản ánh một thực tế: Khi ý tưởng được bảo hộ, sáng tạo mới có cơ hội sinh lời và lan toả giá trị bền vững.
Ảnh minh hoạ.
TP Hồ Chí Minh: Hướng dẫn chi tiết lịch thi vào lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa công bố lịch thi lớp 10 năm học 2025-2026. Thí sinh dự tuyển lớp 10 năm học 2025 - 2026 sẽ thực hiện 3 bài thi, gồm: Ngữ văn, toán và ngoại ngữ (ngoại ngữ 1 đang học tại trường).
Ảnh minh họa
Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc khuyến nghị nhiều giải pháp nâng cao an toàn giao thông tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 25/4, trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam, ông Jean Todt, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về an toàn giao thông đường bộ đã làm việc với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và các cơ quan liên quan, trao đổi giải pháp phối hợp nhằm nâng cao an toàn giao thông tại Việt Nam. Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Lê Kim Thành chủ trì buổi làm việc.