Tác phẩm siêu thực của danh họa Rene Magritte đạt mức giá cao kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bức tranh siêu thực của danh họa Rene Magritte mang tên "L'Empire des Lumieres" (tạm dịch: Thống lĩnh ánh sáng) đã được mua lại với giá 51,5 triệu bảng (tương đương 68,9 triệu USD) trong một cuộc đấu giá tổ chức vào ngày 2/3, thiết lập mức giá kỷ lục cho một tác phẩm tranh được đấu giá của họa sĩ người Bỉ này.
L'Empire des Lumieres của Rene Magritte. Ảnh: AFP
L'Empire des Lumieres của Rene Magritte. Ảnh: AFP

Nếu tính tổng cộng các khoản phụ phí khác, chủ nhân mới của "L'Empire des Lumieres" phải chi tổng cộng 59,422 triệu bảng để có được kiệt tác này.

"L'Empire des Lumieres" nằm trong loạt 17 bức tranh sơn dầu và 10 tác phẩm khác mô tả cảnh đêm ở thủ đô Brussels (Bỉ) mà danh họa Magritte đã sáng tác trong những năm 1940-1960. Nhà đấu giá Sotheby's gọi "L'Empire des Lumieres" là "một kiệt tác của nghệ thuật thế kỷ 20".

Bức tranh được Rene Magritte vẽ tặng Anne-Marie Gillion Crowet - một người bạn của ông và là con gái của nhà sưu tập các tác phẩm nghệ thuật Pierre Crowet.

Bức tranh gây ấn tượng mạnh với người xem về sự đối lập. Trên con phố phủ đầy bóng đêm và những tán cây xòe rộng, chỉ có ánh đèn đường và ánh sáng hắt ra từ cửa sổ một ngôi nhà. Phía trên, nền trời sáng rõ màu lam nhạt, cùng những đám mây trắng nhởn nhơ bay.

Hình ảnh tương phản trên đã trở thành nguồn cảm hứng cho trang bìa của album "Late for the Sky" (phát hành năm 1974) của ca sĩ-nhạc sĩ Jackson Browne, đồng thời được sử dụng làm một cảnh trong phim kinh dị siêu nhiên "The Exorcist" của điện ảnh Mỹ.

Ngoài tác phẩm trên, trong buổi đấu giá ngày 2/3, Sotheby's cũng đã tìm được chủ nhân mới cho nhiều bức tranh của các danh họa Claude Monet, Pablo Picasso, Vincent van Gogh và David Hockney.

Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 642/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy).
Ông Nguyễn Đức Thụy đăng ký bán toàn bộ cổ phần tại Thaiholdings
(Ngày Nay) - Công ty CP Thaiholdings (mã chứng khoán: THD) vừa có thông báo cho biết, ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đã đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD (trị giá khoảng 4.800 tỷ đồng, tương đương 24,97% cổ phần) của Công ty CP Thaiholdings trong khoảng thời gian từ 1-30/6/2022.
Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã có kết luận thanh tra số 04/KL-TTT về việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế (từ năm 2014 đến tháng 9/2019). Qua đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu của hành vi thông thầu và dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Quốc hội khóa XV: Gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 27/5, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày Tờ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.