Tác phẩm siêu thực của danh họa Rene Magritte đạt mức giá cao kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bức tranh siêu thực của danh họa Rene Magritte mang tên "L'Empire des Lumieres" (tạm dịch: Thống lĩnh ánh sáng) đã được mua lại với giá 51,5 triệu bảng (tương đương 68,9 triệu USD) trong một cuộc đấu giá tổ chức vào ngày 2/3, thiết lập mức giá kỷ lục cho một tác phẩm tranh được đấu giá của họa sĩ người Bỉ này.
L'Empire des Lumieres của Rene Magritte. Ảnh: AFP
L'Empire des Lumieres của Rene Magritte. Ảnh: AFP

Nếu tính tổng cộng các khoản phụ phí khác, chủ nhân mới của "L'Empire des Lumieres" phải chi tổng cộng 59,422 triệu bảng để có được kiệt tác này.

"L'Empire des Lumieres" nằm trong loạt 17 bức tranh sơn dầu và 10 tác phẩm khác mô tả cảnh đêm ở thủ đô Brussels (Bỉ) mà danh họa Magritte đã sáng tác trong những năm 1940-1960. Nhà đấu giá Sotheby's gọi "L'Empire des Lumieres" là "một kiệt tác của nghệ thuật thế kỷ 20".

Bức tranh được Rene Magritte vẽ tặng Anne-Marie Gillion Crowet - một người bạn của ông và là con gái của nhà sưu tập các tác phẩm nghệ thuật Pierre Crowet.

Bức tranh gây ấn tượng mạnh với người xem về sự đối lập. Trên con phố phủ đầy bóng đêm và những tán cây xòe rộng, chỉ có ánh đèn đường và ánh sáng hắt ra từ cửa sổ một ngôi nhà. Phía trên, nền trời sáng rõ màu lam nhạt, cùng những đám mây trắng nhởn nhơ bay.

Hình ảnh tương phản trên đã trở thành nguồn cảm hứng cho trang bìa của album "Late for the Sky" (phát hành năm 1974) của ca sĩ-nhạc sĩ Jackson Browne, đồng thời được sử dụng làm một cảnh trong phim kinh dị siêu nhiên "The Exorcist" của điện ảnh Mỹ.

Ngoài tác phẩm trên, trong buổi đấu giá ngày 2/3, Sotheby's cũng đã tìm được chủ nhân mới cho nhiều bức tranh của các danh họa Claude Monet, Pablo Picasso, Vincent van Gogh và David Hockney.

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.