Hơn 60 tác phẩm của Louis Comfort Tiffany được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật và Văn hóa Tây Bắc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bảo tàng Nghệ thuật và Văn hóa Tây Bắc (Northwest Museum of Arts and Culture - MAC) đã trưng bày hơn 60 báu vật từ Bộ sưu tập của Richard H. Driehaus, được tạo ra trong suốt 30 năm sự nghiệp lừng lầy của nhà thiết kế bậc thầy Louis Comfort Tiffany. Triển lãm được diễn ra từ tháng 9/2021 đến tháng 2/2022. Các vật được lựa chọn trưng bày bao gồm cửa sổ kính màu, đèn, chân nến, bình hoa và các phụ kiện khác. 
Từ trái sang: Bình hoa Floriform, cửa sổ "The River of Life" (Dòng sông của sự sống) và đèn Peony (mẫu đơn).
Từ trái sang: Bình hoa Floriform, cửa sổ "The River of Life" (Dòng sông của sự sống) và đèn Peony (mẫu đơn).

Bắt đầu là một họa sĩ, Tiffany bắt đầu quan tâm đến những loại hình nghệ thuật khác như chế tác kính màu hay làm gốm. Không chỉ là một nghệ sĩ đa tài, ông còn được xem là một nhà phát minh, luôn tìm tòi thử nghiệm những kỹ thuật chưa từng được biết đến trong thế kỷ 19.

Wes Jessup, giám đốc điều hành của MAC, giới thiệu về một bình hoa có thân hình mỏng manh với cánh hoa óng ánh: “Tác phẩm này làm từ thủy tinh thổi, và có thể không được thiết kế để đựng bất cứ thứ gì, nhưng đó là tài năng của Tiffany. Ông đã làm ra những đồ vật trang trí rất được săn đón."

Tất nhiên, những chiếc lọ chỉ là bước đệm cho sự nghiệp rực rỡ của Tiffany.

Hơn 60 tác phẩm của Louis Comfort Tiffany được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật và Văn hóa Tây Bắc ảnh 1

Lọ hoa Jack-in-the-pulpit, thủy tinh thổi.

Giống như những chiếc lọ, những chiếc đèn Tiffany nổi tiếng không được thiết kế để sử dụng hoặc để chiếu sáng căn phòng, chúng được thiết kế để trở thành trung tâm của bất kỳ không gian nào mà chúng hiện diện.

Tiffany đã đưa nhiều khía cạnh của thế giới tự nhiên vào tác phẩm của mình. Cửa sổ kính màu của ông chứa những hình ảnh sống động của núi sông, cây cối và cảnh hoàng hôn, tựa như mở ra một cánh cổng dẫn đến thế giới khác cho người nhìn. Một câu nói của Tiffany đã trở nên nổi tiếng là: "Thiên nhiên luôn luôn đúng. Thiên nhiên luôn đẹp", và điều đó hiển hiện trong toàn bộ cuộc triển lãm. Hoa, côn trùng và cây cối là tâm điểm trong rất nhiều tác phẩm.

Hơn 60 tác phẩm của Louis Comfort Tiffany được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật và Văn hóa Tây Bắc ảnh 2

Jessup cho biết: “Nguồn cảm hứng của Tiffany đến từ thiên nhiên. Ông bị thu hút bởi các dạng hữu cơ tự nhiên như hoa và các loài thực vật khác nhau." Và Tiffany đã phát minh ra các quy trình có thể nắm bắt thiên nhiên theo một cách độc đáo và khác biệt so với các nghệ sĩ cùng thời. Ông không chỉ tạo ra những cảnh thiên nhiên ngoạn mục, mà còn gắn chúng với câu chuyện. Cửa sổ kính màu "River of Life" (Dòng sông của sự sống) kể về một câu chuyện kinh thánh phổ biến được kể trong các nhà thờ trên khắp thế giới vào thế kỷ 19.

Hơn 60 tác phẩm của Louis Comfort Tiffany được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật và Văn hóa Tây Bắc ảnh 3

Cửa sổ kính màu "River of Life", ra đời đầu thế kỷ 20.

Các tác phẩm của Tiffany đã được nhiều bảo tàng nghệ thuật và các nhà sưu tập tư nhân săn đón trong suốt cuộc đời người nghệ sĩ, và vẫn tiếp tục được tìm kiếm cho đến ngày nay.

Richard H. Driehaus, chủ sở hữu quá cố của những tác phẩm Tiffany được trưng bày tại MAC trong thời gian vừa qua, đã nhìn thấy sự đổi mới mà Tiffany mang lại cho thế giới nghệ thuật. Driedhaus đã trở thành nhà sưu tập Tiffany vĩ đại nhất vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Ông đã thu thập tác phẩm của Tiffany trong hơn 40 năm, tích lũy hơn 1.500 tác phẩm và "sở hữu một bộ sưu tập phi thường", "có lẽ là bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật Tiffany lớn nhất trên thế giới", theo lời của Giám đốc điều hành MAC.

Hơn 60 tác phẩm của Louis Comfort Tiffany được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật và Văn hóa Tây Bắc ảnh 4
Chao đèn Tiffany Peony (mẫu đơn), chế tác 1903-1095, thủy tinh kết hợp với đồng.
Theo Inlander, Spokesman
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.