Hơn 60 tác phẩm của Louis Comfort Tiffany được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật và Văn hóa Tây Bắc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bảo tàng Nghệ thuật và Văn hóa Tây Bắc (Northwest Museum of Arts and Culture - MAC) đã trưng bày hơn 60 báu vật từ Bộ sưu tập của Richard H. Driehaus, được tạo ra trong suốt 30 năm sự nghiệp lừng lầy của nhà thiết kế bậc thầy Louis Comfort Tiffany. Triển lãm được diễn ra từ tháng 9/2021 đến tháng 2/2022. Các vật được lựa chọn trưng bày bao gồm cửa sổ kính màu, đèn, chân nến, bình hoa và các phụ kiện khác. 
Từ trái sang: Bình hoa Floriform, cửa sổ "The River of Life" (Dòng sông của sự sống) và đèn Peony (mẫu đơn).
Từ trái sang: Bình hoa Floriform, cửa sổ "The River of Life" (Dòng sông của sự sống) và đèn Peony (mẫu đơn).

Bắt đầu là một họa sĩ, Tiffany bắt đầu quan tâm đến những loại hình nghệ thuật khác như chế tác kính màu hay làm gốm. Không chỉ là một nghệ sĩ đa tài, ông còn được xem là một nhà phát minh, luôn tìm tòi thử nghiệm những kỹ thuật chưa từng được biết đến trong thế kỷ 19.

Wes Jessup, giám đốc điều hành của MAC, giới thiệu về một bình hoa có thân hình mỏng manh với cánh hoa óng ánh: “Tác phẩm này làm từ thủy tinh thổi, và có thể không được thiết kế để đựng bất cứ thứ gì, nhưng đó là tài năng của Tiffany. Ông đã làm ra những đồ vật trang trí rất được săn đón."

Tất nhiên, những chiếc lọ chỉ là bước đệm cho sự nghiệp rực rỡ của Tiffany.

Hơn 60 tác phẩm của Louis Comfort Tiffany được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật và Văn hóa Tây Bắc ảnh 1

Lọ hoa Jack-in-the-pulpit, thủy tinh thổi.

Giống như những chiếc lọ, những chiếc đèn Tiffany nổi tiếng không được thiết kế để sử dụng hoặc để chiếu sáng căn phòng, chúng được thiết kế để trở thành trung tâm của bất kỳ không gian nào mà chúng hiện diện.

Tiffany đã đưa nhiều khía cạnh của thế giới tự nhiên vào tác phẩm của mình. Cửa sổ kính màu của ông chứa những hình ảnh sống động của núi sông, cây cối và cảnh hoàng hôn, tựa như mở ra một cánh cổng dẫn đến thế giới khác cho người nhìn. Một câu nói của Tiffany đã trở nên nổi tiếng là: "Thiên nhiên luôn luôn đúng. Thiên nhiên luôn đẹp", và điều đó hiển hiện trong toàn bộ cuộc triển lãm. Hoa, côn trùng và cây cối là tâm điểm trong rất nhiều tác phẩm.

Hơn 60 tác phẩm của Louis Comfort Tiffany được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật và Văn hóa Tây Bắc ảnh 2

Jessup cho biết: “Nguồn cảm hứng của Tiffany đến từ thiên nhiên. Ông bị thu hút bởi các dạng hữu cơ tự nhiên như hoa và các loài thực vật khác nhau." Và Tiffany đã phát minh ra các quy trình có thể nắm bắt thiên nhiên theo một cách độc đáo và khác biệt so với các nghệ sĩ cùng thời. Ông không chỉ tạo ra những cảnh thiên nhiên ngoạn mục, mà còn gắn chúng với câu chuyện. Cửa sổ kính màu "River of Life" (Dòng sông của sự sống) kể về một câu chuyện kinh thánh phổ biến được kể trong các nhà thờ trên khắp thế giới vào thế kỷ 19.

Hơn 60 tác phẩm của Louis Comfort Tiffany được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật và Văn hóa Tây Bắc ảnh 3

Cửa sổ kính màu "River of Life", ra đời đầu thế kỷ 20.

Các tác phẩm của Tiffany đã được nhiều bảo tàng nghệ thuật và các nhà sưu tập tư nhân săn đón trong suốt cuộc đời người nghệ sĩ, và vẫn tiếp tục được tìm kiếm cho đến ngày nay.

Richard H. Driehaus, chủ sở hữu quá cố của những tác phẩm Tiffany được trưng bày tại MAC trong thời gian vừa qua, đã nhìn thấy sự đổi mới mà Tiffany mang lại cho thế giới nghệ thuật. Driedhaus đã trở thành nhà sưu tập Tiffany vĩ đại nhất vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Ông đã thu thập tác phẩm của Tiffany trong hơn 40 năm, tích lũy hơn 1.500 tác phẩm và "sở hữu một bộ sưu tập phi thường", "có lẽ là bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật Tiffany lớn nhất trên thế giới", theo lời của Giám đốc điều hành MAC.

Hơn 60 tác phẩm của Louis Comfort Tiffany được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật và Văn hóa Tây Bắc ảnh 4
Chao đèn Tiffany Peony (mẫu đơn), chế tác 1903-1095, thủy tinh kết hợp với đồng.
Theo Inlander, Spokesman
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.