Hơn 60 tác phẩm của Louis Comfort Tiffany được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật và Văn hóa Tây Bắc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bảo tàng Nghệ thuật và Văn hóa Tây Bắc (Northwest Museum of Arts and Culture - MAC) đã trưng bày hơn 60 báu vật từ Bộ sưu tập của Richard H. Driehaus, được tạo ra trong suốt 30 năm sự nghiệp lừng lầy của nhà thiết kế bậc thầy Louis Comfort Tiffany. Triển lãm được diễn ra từ tháng 9/2021 đến tháng 2/2022. Các vật được lựa chọn trưng bày bao gồm cửa sổ kính màu, đèn, chân nến, bình hoa và các phụ kiện khác. 
Từ trái sang: Bình hoa Floriform, cửa sổ "The River of Life" (Dòng sông của sự sống) và đèn Peony (mẫu đơn).
Từ trái sang: Bình hoa Floriform, cửa sổ "The River of Life" (Dòng sông của sự sống) và đèn Peony (mẫu đơn).

Bắt đầu là một họa sĩ, Tiffany bắt đầu quan tâm đến những loại hình nghệ thuật khác như chế tác kính màu hay làm gốm. Không chỉ là một nghệ sĩ đa tài, ông còn được xem là một nhà phát minh, luôn tìm tòi thử nghiệm những kỹ thuật chưa từng được biết đến trong thế kỷ 19.

Wes Jessup, giám đốc điều hành của MAC, giới thiệu về một bình hoa có thân hình mỏng manh với cánh hoa óng ánh: “Tác phẩm này làm từ thủy tinh thổi, và có thể không được thiết kế để đựng bất cứ thứ gì, nhưng đó là tài năng của Tiffany. Ông đã làm ra những đồ vật trang trí rất được săn đón."

Tất nhiên, những chiếc lọ chỉ là bước đệm cho sự nghiệp rực rỡ của Tiffany.

Hơn 60 tác phẩm của Louis Comfort Tiffany được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật và Văn hóa Tây Bắc ảnh 1

Lọ hoa Jack-in-the-pulpit, thủy tinh thổi.

Giống như những chiếc lọ, những chiếc đèn Tiffany nổi tiếng không được thiết kế để sử dụng hoặc để chiếu sáng căn phòng, chúng được thiết kế để trở thành trung tâm của bất kỳ không gian nào mà chúng hiện diện.

Tiffany đã đưa nhiều khía cạnh của thế giới tự nhiên vào tác phẩm của mình. Cửa sổ kính màu của ông chứa những hình ảnh sống động của núi sông, cây cối và cảnh hoàng hôn, tựa như mở ra một cánh cổng dẫn đến thế giới khác cho người nhìn. Một câu nói của Tiffany đã trở nên nổi tiếng là: "Thiên nhiên luôn luôn đúng. Thiên nhiên luôn đẹp", và điều đó hiển hiện trong toàn bộ cuộc triển lãm. Hoa, côn trùng và cây cối là tâm điểm trong rất nhiều tác phẩm.

Hơn 60 tác phẩm của Louis Comfort Tiffany được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật và Văn hóa Tây Bắc ảnh 2

Jessup cho biết: “Nguồn cảm hứng của Tiffany đến từ thiên nhiên. Ông bị thu hút bởi các dạng hữu cơ tự nhiên như hoa và các loài thực vật khác nhau." Và Tiffany đã phát minh ra các quy trình có thể nắm bắt thiên nhiên theo một cách độc đáo và khác biệt so với các nghệ sĩ cùng thời. Ông không chỉ tạo ra những cảnh thiên nhiên ngoạn mục, mà còn gắn chúng với câu chuyện. Cửa sổ kính màu "River of Life" (Dòng sông của sự sống) kể về một câu chuyện kinh thánh phổ biến được kể trong các nhà thờ trên khắp thế giới vào thế kỷ 19.

Hơn 60 tác phẩm của Louis Comfort Tiffany được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật và Văn hóa Tây Bắc ảnh 3

Cửa sổ kính màu "River of Life", ra đời đầu thế kỷ 20.

Các tác phẩm của Tiffany đã được nhiều bảo tàng nghệ thuật và các nhà sưu tập tư nhân săn đón trong suốt cuộc đời người nghệ sĩ, và vẫn tiếp tục được tìm kiếm cho đến ngày nay.

Richard H. Driehaus, chủ sở hữu quá cố của những tác phẩm Tiffany được trưng bày tại MAC trong thời gian vừa qua, đã nhìn thấy sự đổi mới mà Tiffany mang lại cho thế giới nghệ thuật. Driedhaus đã trở thành nhà sưu tập Tiffany vĩ đại nhất vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Ông đã thu thập tác phẩm của Tiffany trong hơn 40 năm, tích lũy hơn 1.500 tác phẩm và "sở hữu một bộ sưu tập phi thường", "có lẽ là bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật Tiffany lớn nhất trên thế giới", theo lời của Giám đốc điều hành MAC.

Hơn 60 tác phẩm của Louis Comfort Tiffany được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật và Văn hóa Tây Bắc ảnh 4
Chao đèn Tiffany Peony (mẫu đơn), chế tác 1903-1095, thủy tinh kết hợp với đồng.
Theo Inlander, Spokesman
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.