Tại sao Israel tấn công Syria vào năm 2007?

(Ngày Nay) -Đại diện quân đội Israel tuyên bố rằng, vào năm 2007, 4 máy bay chiến đấu của Israel đã phá hủy cơ sở hạt nhân ở tỉnh Deir ez-Zor của Syria.
F-16 D của Israel. Ảnh AFP
F-16 D của Israel. Ảnh AFP

Sputnik đã yêu cầu Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Damascus, Tiến sĩ Taleb Ibrahim bình luận về nội dung này.

Sputnik: Tại sao thông tin này được tiết lộ sau 11 năm?

TS Taleb Ibrahim: Tôi nghĩ rằng, Israel nói dối, bởi vì cơ sở mà họ đã không kích vào năm 2007 không phải là một cơ sở hạt nhân, như mọi người đều biết, Syria không sở hữu những cơ sở như vậy, và trên thực tế Syria không  hề có chương trình hạt nhân. Dưới vỏ bọc cuộc tấn công vào cơ sở hạt nhân, họ đã phá hủy một căn cứ quân sự của Syria. Israel tiết lộ thông tin này để bằng cách này "bắn" tín hiệu cảnh báo cho Iran: Israel sẵn sàng ném bom xuống các cơ sở hạt nhân của họ, và không quân Israel có thể tiếp cận bất kỳ địa điểm nào trong khu vực. Theo tôi, đây chỉ là một tín hiệu với mục đích dọa dẫm Iran.

Sputnik: Theo ông, liệu Israel có thể không kích các cơ sở hạt nhân của Iran, liệu họ có khả năng như vậy không?

TS Taleb Ibrahim: Không, không bao giờ!  Hãy suy nghĩ thực tế! Trước hết, các cơ sở hạt nhân của Iran nằm sâu dưới đất trong vùng sâu vùng xa, bởi vì sau các đợt không kích của Israel vào lò phản ứng hạt nhân của Iraq trong năm 1982 và vụ tấn công vào Syria, chính quyền Iran đã nhật thức được rằng, đất nước của họ cũng có thể bị tấn công và những điều tương tự có thể xảy ra với Iran.

Sputnik: Lời tuyên bố này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ Israel- Syria? Liệu tuyên bố này có thể làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng trong khu vực?

TS Taleb Ibrahim: Tôi nghĩ rằng, việc Israel tiết lộ thông tin về cuộc không kích vào cơ sở hạt nhân của Syria sẽ khiến cho mối quan hệ Syria-Israel vốn đã căng thẳng càng thêm trầm trọng. Theo tôi, cuối cùng, Syria sẽ đáp trả các vụ tấn công của Israel vào lãnh thổ của ho,  mà như mới được biết đã bắt đầu vào năm 2007 và vẫn đang tiếp tục. Tôi cho rằng, chiếc máy bay Israel bị bắn rơi cách đây vài tuần là một thông điệp gửi đến Israel: mọi thứ đang thay đổi. Quy tắc trò chơi đã thay đổi, bây giờ Syria là mạnh hơn bao giờ hết trong lịch sử, nước này có sự hỗ trợ của Matxcơva,  Nga đang hiện diện quân sự ở đó, ngoài ra Iran cũng rất tích cực hỗ trợ Syria. Vì vậy, theo tôi, sẽ có phản ứng từ phía Syria, nhưng tôi không chắc chắn khi nào và bằng cách nào. Tuy nhiên, tất nhiên sẽ có một phản ứng. Cần phải duy trì sự ổn định ở Trung Đông cho đến khi ổn định lại tình hình quan hệ giữa Syria và Israel và đạt được một nền hòa bình lâu dài và chân chính trong khu vực.

Theo Sputnik

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.