Taliban cấm sử dụng ngoại tệ tại Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban ngày 2/11 tuyên bố cấm sử dụng ngoại tệ ở Afghanistan - động thái đe dọa làm gián đoạn hơn nữa nền kinh tế vốn đã ốm yếu của quốc gia Tây Nam Á này.
Taliban cấm sử dụng ngoại tệ tại Afghanistan

Trong một thông cáo báo chí, người phát ngôn chính quyền Taliban ở Afghanistan, ông Zabihullah Mujahid tuyên bố rằng kể từ nay bất kỳ ai sử dụng ngoại tệ để giao dịch trong nước sẽ bị khởi tố.

Ông nhấn mạnh: "Tình hình kinh tế trong nước và các lợi ích quốc gia yêu cầu tất cả người dân Afghanistan phải dùng đồng nội tệ trong mọi giao dịch". Trước đó, việc sử dụng đồng USD diễn ra phổ biến ở Afghanistan, trong khi các khu vực gần biên giới phía Nam sử dụng đồng rupee của nước láng giềng Pakistan để giao dịch.

Trước đó, việc sử dụng đồng đô la Mỹ vốn hết sức phổ biến tại Afghanistan, trong khi các khu vực biên giới sử dụng tiền tệ của các nước láng giềng như Pakistan để giao dịch.

Theo hãng tin Reuters, Afghanistan đã gửi hàng tỷ đô la tài sản ở nước ngoài với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương khác ở châu Âu, nhưng số tiền đó đã bị đóng băng kể từ khi lực lượng Taliban lật đổ chính phủ được phương Tây hậu thuẫn vào tháng 8.

Chính quyền Taliban đang thúc giục các nước phương Tây giải phóng hàng tỷ đô la dự trữ nước ngoài trong bối cảnh quốc gia này đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm tiền mặt, nạn đói hàng loạt và một cuộc khủng hoảng di cư mới.

Mặc dù các cường quốc phương Tây muốn ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở Afghanistan, nhưng họ đã từ chối chính thức công nhận chính quyền Taliban.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.