Taliban dung túng cho nông dân trồng cây thuốc phiện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cây anh túc tại Afghansitan đang vào mùa nở rộ, bất chấp sự đảm bảo của Taliban rằng nước này sẽ không trở thành điểm nóng cho hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp.
Taliban dung túng cho nông dân trồng cây thuốc phiện

"Chúng tôi đã bắt đầu trồng hạt giống cây thuốc phiện trong năm nay", một nông dân ở tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan cho biết. "Chúng tôi cũng đang trồng lúa mì và ngô, nhưng anh túc bán được giá cao hơn."

Người nông dân này dự kiến ​​sẽ thu hoạch 20 kg anh túc vào tháng 4 năm sau. Một người trồng có thể thu được khoảng 50 USD/kg, giá cao hơn 100 lần so với lúa mì.

Anh túc được sử dụng để sản xuất heroin và thuốc phiện, mặc dù chúng có thể được trồng cho các mục đích y tế khác. Sau khi phong trào Taliban giành chính quyền, nhóm này tuyên bố trước báo giới rằng Afghanistan sẽ trở thành một "quốc gia không có ma tuý''.

Việc tiếp tục buôn bán ma túy có nguy cơ ngăn cản viện trợ nước ngoài dành cho Afghanistan, một nguồn thu quan trọng của nền kinh tế đang rơi tự do. Nhưng chính Taliban cũng đang hưởng lợi từ việc kinh doanh thuốc phiện, các nhà chức trách dường như đã dung túng cho hoạt động này.

"Taliban không cấm tôi trồng anh túc", người nông dân ở Helmand nói. “Nhiều nông dân khác như tôi cũng phải trồng loại cây này để kiếm sống."

Chính phủ Afghanistan dưới thời Tổng thống bị phế truất Ashraf Ghani đã giám sát chặt chẽ việc buôn bán cây anh túc. Nhưng sau khi Taliban chiếm quyền kiểm soát đất nước, những quả anh túc lại được bày bán ngang nhiên ở các chợ rau quả.

Một phát ngôn viên của Taliban cho biết chính quyền mới vẫn đang cân nhắc quy định về việc trồng cây anh túc. Người phát ngôn cho biết, để việc thu hoạch loại cây này chấm dứt, người nông dân cần một nguồn thu nhập thay thế.

Các thương nhân chợ đen được cho là đang đàm phán với Taliban để đảm bảo các kênh phân phối an toàn. Anh túc thường được chế biến thành ma tuý ở Afghanistan trước khi được buôn lậu vào biên giới Iran, Pakistan và các nước khác.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc hồi tháng 6 đã liệt kê "buôn bán ma túy và sản xuất cây thuốc phiện, tống tiền, bắt cóc đòi tiền chuộc, khai thác khoáng sản và tiền thuế" là những nguồn thu nhập chính của Taliban. Doanh thu hàng năm từ các hoạt động này ước tính lên tới 1,6 tỷ USD.

Năm ngoái, anh túc đã được trồng trên 224.000 ha trên khắp Afghanistan, theo Văn phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc, con số này tăng gần gấp 3 lần diện tích được trồng trước cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu vào năm 2001. Loại cây này đang được trồng ở 22 trong số 34 tỉnh của Afghanistan.

Vào cuối tháng 9, các nhà chức trách Ấn Độ đã thu giữ 3 tấn heroin có nguồn gốc từ Afghanistan và được vận chuyển qua Iran. Taliban bị nghi ngờ có liên quan đến vụ buôn lậu.

Theo Nikkei Asia
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
(Ngày Nay) - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang có văn bản hướng dẫn tạm dừng dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đối với học sinh tiểu học từ ngày 29/11/2021 đến hết ngày 5/12/2021. Vấn đề đặt ra là địa phương nên có chiến lược cho giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tình hình mới.
Công viên Shougang tại quận Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh.
Trung Quốc thổi sức sống mới cho các di sản công nghiệp
(Ngày Nay) - Là công xưởng của thế giới, Trung Quốc có lợi thế với nguồn tài nguyên công nghiệp phong phú. Khi quá trình chuyển đổi, nâng cấp công nghiệp diễn ra ngày càng nhanh chóng, các xí nghiệp sản xuất và khai khoáng đã đóng cửa hoặc đang tiến hành chuyển đổi có thể là mục tiêu tiếp theo trong quá trình sáng tạo và bảo tồn các di sản công nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày ảnh các tác phẩm đoạt giải. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, hiệu quả
(Ngày Nay) - Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin và truyền thông.
Vẻ đẹp quyến rũ của hoa tam giác mạch trên những triền núi tạo nên cảnh nên thơ nơi núi non hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Lễ hội Hoa tam giác mạch lần đầu tiên được tổ chức qua ứng dụng công nghệ số
(Ngày Nay) - Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang đã trở thành một trong những sự kiện du lịch thu hút đông đảo du khách thập phương. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2021 được tỉnh Hà Giang tổ chức trực tuyến vào tối 27/11 qua ứng dụng công nghệ số.
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Tốc độ phát triển vượt bậc của Internet và công nghệ đã khiến khái niệm “Metaverse” xuất hiện từ 30 năm trước trở thành chủ đề hot trong thời gian gần đây. Với sự tham gia của nhiều ông lớn công nghệ, niềm tin Metaverse sẽ trở thành những xu hướng lớn nhất trong lịch sử không chỉ của ngành công nghiệp blockchain, mà còn cả internet nói chung là hoàn toàn có cơ sở.
Trẻ em Mỹ Latinh có thể đón Giáng sinh buồn vì thiếu đồ chơi
Trẻ em Mỹ Latinh có thể đón Giáng sinh buồn vì thiếu đồ chơi
Cuộc khủng hoảng vận tải biển toàn cầu do đại dịch COVID-19 đã tác động đến các cửa hàng đồ chơi ở Mỹ Latinh. Trước tình trạng thiếu nguồn hàng và giá cả leo thang trong mùa Giáng sinh, nhiều nhà cung cấp phải chọn nhập khẩu sản phẩm từ Mỹ, trong khi số khác lại quảng bá những thương hiệu tương tự kém tên tuổi, nhưng giá "mềm hơn".