Taliban dung túng cho nông dân trồng cây thuốc phiện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cây anh túc tại Afghansitan đang vào mùa nở rộ, bất chấp sự đảm bảo của Taliban rằng nước này sẽ không trở thành điểm nóng cho hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp.
Taliban dung túng cho nông dân trồng cây thuốc phiện

"Chúng tôi đã bắt đầu trồng hạt giống cây thuốc phiện trong năm nay", một nông dân ở tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan cho biết. "Chúng tôi cũng đang trồng lúa mì và ngô, nhưng anh túc bán được giá cao hơn."

Người nông dân này dự kiến ​​sẽ thu hoạch 20 kg anh túc vào tháng 4 năm sau. Một người trồng có thể thu được khoảng 50 USD/kg, giá cao hơn 100 lần so với lúa mì.

Anh túc được sử dụng để sản xuất heroin và thuốc phiện, mặc dù chúng có thể được trồng cho các mục đích y tế khác. Sau khi phong trào Taliban giành chính quyền, nhóm này tuyên bố trước báo giới rằng Afghanistan sẽ trở thành một "quốc gia không có ma tuý''.

Việc tiếp tục buôn bán ma túy có nguy cơ ngăn cản viện trợ nước ngoài dành cho Afghanistan, một nguồn thu quan trọng của nền kinh tế đang rơi tự do. Nhưng chính Taliban cũng đang hưởng lợi từ việc kinh doanh thuốc phiện, các nhà chức trách dường như đã dung túng cho hoạt động này.

"Taliban không cấm tôi trồng anh túc", người nông dân ở Helmand nói. “Nhiều nông dân khác như tôi cũng phải trồng loại cây này để kiếm sống."

Chính phủ Afghanistan dưới thời Tổng thống bị phế truất Ashraf Ghani đã giám sát chặt chẽ việc buôn bán cây anh túc. Nhưng sau khi Taliban chiếm quyền kiểm soát đất nước, những quả anh túc lại được bày bán ngang nhiên ở các chợ rau quả.

Một phát ngôn viên của Taliban cho biết chính quyền mới vẫn đang cân nhắc quy định về việc trồng cây anh túc. Người phát ngôn cho biết, để việc thu hoạch loại cây này chấm dứt, người nông dân cần một nguồn thu nhập thay thế.

Các thương nhân chợ đen được cho là đang đàm phán với Taliban để đảm bảo các kênh phân phối an toàn. Anh túc thường được chế biến thành ma tuý ở Afghanistan trước khi được buôn lậu vào biên giới Iran, Pakistan và các nước khác.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc hồi tháng 6 đã liệt kê "buôn bán ma túy và sản xuất cây thuốc phiện, tống tiền, bắt cóc đòi tiền chuộc, khai thác khoáng sản và tiền thuế" là những nguồn thu nhập chính của Taliban. Doanh thu hàng năm từ các hoạt động này ước tính lên tới 1,6 tỷ USD.

Năm ngoái, anh túc đã được trồng trên 224.000 ha trên khắp Afghanistan, theo Văn phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc, con số này tăng gần gấp 3 lần diện tích được trồng trước cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu vào năm 2001. Loại cây này đang được trồng ở 22 trong số 34 tỉnh của Afghanistan.

Vào cuối tháng 9, các nhà chức trách Ấn Độ đã thu giữ 3 tấn heroin có nguồn gốc từ Afghanistan và được vận chuyển qua Iran. Taliban bị nghi ngờ có liên quan đến vụ buôn lậu.

Theo Nikkei Asia
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.