Taliban yêu cầu phụ nữ đi xa phải có nam giới hộ tống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban của Afghanistan hôm Chủ nhật thông báo phụ nữ sẽ không được đi xa bằng các phương tiện giao thông trừ khi có người thân là nam giới hộ tống.
Taliban yêu cầu phụ nữ đi xa phải có nam giới hộ tống

Hướng dẫn của Bộ Khuyến khích Đạo đức và Phòng chống Đồi bại cũng kêu gọi các chủ phương tiện từ chối chở phụ nữ không đội khăn trùm đầu.

Quy định này được đưa ra sau khi Taliban cấm nhiều phụ nữ quay trở lại làm việc trong các cơ quan nhà nước sau khi lực lượng này lên nắm quyền vào ngày 15/8.

“Phụ nữ muốn di chuyển hơn 45 dặm (72 km) sẽ phải có người thân là nam giới đi cùng", các nhà chức trách Afghanistan tuyên bố.

Ngoài ra, các chủ phương tiện cũng được yêu cầu không bật nhạc trong xe.

Vài tuần trước, chính quyền Taliban đã yêu cầu các kênh truyền hình của Afghanistan ngừng chiếu các bộ phim truyền hình có các diễn viên nữ, cũng như các nữ phóng viên phải đeo khăn trùm đầu khi lên hình.

Định nghĩa của Taliban về khăn trùm đầu hijab, vốn có thể trùm tóc hoặc che mặt và che toàn thân, hoàn toàn không rõ ràng bởi hầu hết phụ nữ Afghanistan đều có thói quen đeo khăn trùm đầu.

Đầu tháng này, Taliban đã ban hành một sắc lệnh nhân danh lãnh đạo tối cao hướng dẫn chính phủ thực thi quyền của phụ nữ, nhưng không đề cập đến khả năng tiếp cận giáo dục của trẻ em gái.

Hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học Afghanistan Abdul Baqi Haqqani cho biết các nhà chức trách đang thảo luận về vấn đề này.

“Afghanistan không chống lại giáo dục của phụ nữ nhưng nó chống lại việc đồng giáo dục", ông Haqqani cho biết. “Chúng tôi đang làm việc để xây dựng một môi trường Hồi giáo, nơi phụ nữ có thể học tập, việc này có thể mất một khoảng thời gian."

Quyền của phụ nữ đã bị hạn chế nghiêm trọng trong thời kỳ Taliban nắm quyền trước đó vào những năm 1990.

Họ bị buộc phải đội khăn che kín mặt, chỉ được phép rời khỏi nhà với một người thân nam giới đi kèm và bị cấm đi làm, cũng như học hành.

Việc tôn trọng quyền của phụ nữ đã nhiều lần được các tổ chức trên toàn cầu coi là điều kiện để khôi phục viện trợ cho Afghanistan.

Liên Hợp Quốc đã cảnh báo Afghanistan sẽ bước vào một mùa đông khắc nghiệt, ước tính rằng 22 triệu người phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng.

Theo AFP
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.