Taliban yêu cầu phụ nữ đi xa phải có nam giới hộ tống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban của Afghanistan hôm Chủ nhật thông báo phụ nữ sẽ không được đi xa bằng các phương tiện giao thông trừ khi có người thân là nam giới hộ tống.
Taliban yêu cầu phụ nữ đi xa phải có nam giới hộ tống

Hướng dẫn của Bộ Khuyến khích Đạo đức và Phòng chống Đồi bại cũng kêu gọi các chủ phương tiện từ chối chở phụ nữ không đội khăn trùm đầu.

Quy định này được đưa ra sau khi Taliban cấm nhiều phụ nữ quay trở lại làm việc trong các cơ quan nhà nước sau khi lực lượng này lên nắm quyền vào ngày 15/8.

“Phụ nữ muốn di chuyển hơn 45 dặm (72 km) sẽ phải có người thân là nam giới đi cùng", các nhà chức trách Afghanistan tuyên bố.

Ngoài ra, các chủ phương tiện cũng được yêu cầu không bật nhạc trong xe.

Vài tuần trước, chính quyền Taliban đã yêu cầu các kênh truyền hình của Afghanistan ngừng chiếu các bộ phim truyền hình có các diễn viên nữ, cũng như các nữ phóng viên phải đeo khăn trùm đầu khi lên hình.

Định nghĩa của Taliban về khăn trùm đầu hijab, vốn có thể trùm tóc hoặc che mặt và che toàn thân, hoàn toàn không rõ ràng bởi hầu hết phụ nữ Afghanistan đều có thói quen đeo khăn trùm đầu.

Đầu tháng này, Taliban đã ban hành một sắc lệnh nhân danh lãnh đạo tối cao hướng dẫn chính phủ thực thi quyền của phụ nữ, nhưng không đề cập đến khả năng tiếp cận giáo dục của trẻ em gái.

Hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học Afghanistan Abdul Baqi Haqqani cho biết các nhà chức trách đang thảo luận về vấn đề này.

“Afghanistan không chống lại giáo dục của phụ nữ nhưng nó chống lại việc đồng giáo dục", ông Haqqani cho biết. “Chúng tôi đang làm việc để xây dựng một môi trường Hồi giáo, nơi phụ nữ có thể học tập, việc này có thể mất một khoảng thời gian."

Quyền của phụ nữ đã bị hạn chế nghiêm trọng trong thời kỳ Taliban nắm quyền trước đó vào những năm 1990.

Họ bị buộc phải đội khăn che kín mặt, chỉ được phép rời khỏi nhà với một người thân nam giới đi kèm và bị cấm đi làm, cũng như học hành.

Việc tôn trọng quyền của phụ nữ đã nhiều lần được các tổ chức trên toàn cầu coi là điều kiện để khôi phục viện trợ cho Afghanistan.

Liên Hợp Quốc đã cảnh báo Afghanistan sẽ bước vào một mùa đông khắc nghiệt, ước tính rằng 22 triệu người phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng.

Theo AFP
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.