Taliban yêu cầu phụ nữ đi xa phải có nam giới hộ tống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban của Afghanistan hôm Chủ nhật thông báo phụ nữ sẽ không được đi xa bằng các phương tiện giao thông trừ khi có người thân là nam giới hộ tống.
Taliban yêu cầu phụ nữ đi xa phải có nam giới hộ tống

Hướng dẫn của Bộ Khuyến khích Đạo đức và Phòng chống Đồi bại cũng kêu gọi các chủ phương tiện từ chối chở phụ nữ không đội khăn trùm đầu.

Quy định này được đưa ra sau khi Taliban cấm nhiều phụ nữ quay trở lại làm việc trong các cơ quan nhà nước sau khi lực lượng này lên nắm quyền vào ngày 15/8.

“Phụ nữ muốn di chuyển hơn 45 dặm (72 km) sẽ phải có người thân là nam giới đi cùng", các nhà chức trách Afghanistan tuyên bố.

Ngoài ra, các chủ phương tiện cũng được yêu cầu không bật nhạc trong xe.

Vài tuần trước, chính quyền Taliban đã yêu cầu các kênh truyền hình của Afghanistan ngừng chiếu các bộ phim truyền hình có các diễn viên nữ, cũng như các nữ phóng viên phải đeo khăn trùm đầu khi lên hình.

Định nghĩa của Taliban về khăn trùm đầu hijab, vốn có thể trùm tóc hoặc che mặt và che toàn thân, hoàn toàn không rõ ràng bởi hầu hết phụ nữ Afghanistan đều có thói quen đeo khăn trùm đầu.

Đầu tháng này, Taliban đã ban hành một sắc lệnh nhân danh lãnh đạo tối cao hướng dẫn chính phủ thực thi quyền của phụ nữ, nhưng không đề cập đến khả năng tiếp cận giáo dục của trẻ em gái.

Hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học Afghanistan Abdul Baqi Haqqani cho biết các nhà chức trách đang thảo luận về vấn đề này.

“Afghanistan không chống lại giáo dục của phụ nữ nhưng nó chống lại việc đồng giáo dục", ông Haqqani cho biết. “Chúng tôi đang làm việc để xây dựng một môi trường Hồi giáo, nơi phụ nữ có thể học tập, việc này có thể mất một khoảng thời gian."

Quyền của phụ nữ đã bị hạn chế nghiêm trọng trong thời kỳ Taliban nắm quyền trước đó vào những năm 1990.

Họ bị buộc phải đội khăn che kín mặt, chỉ được phép rời khỏi nhà với một người thân nam giới đi kèm và bị cấm đi làm, cũng như học hành.

Việc tôn trọng quyền của phụ nữ đã nhiều lần được các tổ chức trên toàn cầu coi là điều kiện để khôi phục viện trợ cho Afghanistan.

Liên Hợp Quốc đã cảnh báo Afghanistan sẽ bước vào một mùa đông khắc nghiệt, ước tính rằng 22 triệu người phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng.

Theo AFP
Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru
Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru
Nhà chức trách Philippines ngày 26/9 đang gấp rút phân phát viện trợ cho hàng nghìn người phải sơ tán sau khi siêu bão Noru đổ vào thủ đô Manila cũng như các tỉnh miền Bắc nước này, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều khu vực chìm trong biển nước.
Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng thúc đẩy Kế hoạch hành động toàn cầu (GAP) ứng phó với đại dịch COVID-19 diễn ra tại New York (Mỹ), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pradmudwinai đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải tổ kiến trúc y tế toàn cầu.
WB cảnh báo nguy cơ khi các nước đồng loạt tăng lãi suất
WB cảnh báo nguy cơ khi các nước đồng loạt tăng lãi suất
Việc các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đồng loạt tăng lãi suất sẽ gây thêm nhiều rủi ro cho nền kinh tế. Đây là cảnh báo vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương công bố lãi suất ở mức cao nhất kể từ năm 1970.
Doanh thu xuất khẩu khí đốt của Ai Cập tăng mạnh
Doanh thu xuất khẩu khí đốt của Ai Cập tăng mạnh
Báo cáo của Trung tâm hỗ trợ quyết định và thông tin của chính phủ (IDSC) ngày 25/9 cho hay, Ai Cập đã chứng kiến một bước nhảy vọt chưa từng có trong tăng trưởng doanh thu xuất khẩu khí đốt tự nhiên, gấp 13 lần trong 8 năm qua.
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.