Tấm bia biểu tượng của người Maya được trao trả về với Guatemala

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO đã chủ trì một buổi lễ bàn giao tự nguyện vào ngày 25/10/2021, tại đây nhà sưu tập tư nhân Manichak Aurance bàn giao mảnh bia số 9 (vốn từ khu khảo cổ Piedras Negras ở Guatemala) đến tay Ngài Francisco Roberto Gross Hernandez, Đại sứ của Guatemala tại UNESCO, với sự hiện diện của bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO.
Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO phát biểu tại buổi lễ bàn giao tự nguyện.
Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO phát biểu tại buổi lễ bàn giao tự nguyện.

Mảnh bia này đã biến mất khỏi khu khảo cổ Piedras Negras vào những năm 1960 và xuất hiện trở lại ở Paris năm 2019 trong một cuộc đấu giá. Nhờ sự vận động chung của Guatemala, Pháp và UNESCO, việc mua bán đã bị đình chỉ và các bên quyết định tiến hành hòa giải. Sau đó, nhà sưu tập tư nhân Aurance đã lựa chọn tự nguyện trả lại mảnh vỡ cho Guatemala.

Việc tự nguyện chuyển giao mảnh bia của người Maya trở về quê hương Guatemala thể hiện rằng môi trường quốc tế ngày càng ủng hộ việc trao trả các đồ vật và đồ tạo tác văn hóa mang tính biểu tượng [bị đánh cắp hay thất lạc] về quê hương theo hướng dẫn của UNESCO trong 50 năm qua. Điều này cũng cho thấy tầm quan trọng của Công ước 1970 của UNESCO trong công tác chống buôn bán bất hợp pháp các vật thể văn hóa. Thành công ngày hôm nay có được nhờ vào sự hợp tác quốc tế và thiện chí của một nhà sưu tập tư nhân; đây thực sự là một hình mẫu để những người khác noi theo.

Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO

Tấm bia biểu tượng của người Maya được trao trả về với Guatemala ảnh 1
Nhà sưu tập tư nhân Manichak Aurance cụng tay chào hỏi Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay.

Guatemala biết ơn sự tôn trọng, thiện chí, sự chính trực và vô cùng coi trọng sự hợp tác với UNESCO trong việc ủng hộ [gìn giữ] di sản văn hóa Guatemala.

Ông Felipe Aguilar, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thể thao Guatemala

Piedras Negras nằm trong Khu dự trữ sinh quyển Maya được UNESCO công nhận, nơi có các địa điểm khảo cổ, các yếu tố vật thể và phi vật thể khác đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của nền văn hóa Maya.

Guatemala là quốc gia thành viên đã ký Công ước năm 1970 của UNESCO về các biện pháp cấm và ngăn chặn việc xuất nhập khẩu và chuyển nhượng bất hợp pháp quyền sở hữu tài sản văn hóa. Năm 2021 đánh dấu kỷ niệm 50 năm hành động thúc đẩy sự hợp tác và triển khai các biện pháp cụ thể giữa các quốc gia thành viên, UNESCO và các đối tác của tổ chức.

Sau buổi lễ bàn giao, UNESCO sẽ hỗ trợ gửi mảnh bia về Bảo tàng Khảo cổ học và Dân tộc học Quốc gia của Thành phố Guatemala.

Tấm bia biểu tượng của người Maya được trao trả về với Guatemala ảnh 2
Mảnh vỡ quan trọng này cho thấy phần trên cùng của chiếc mũ đội đầu xa hoa của một nhà cai trị cổ đại của Piedras Negras, người đã lên ngôi vào năm 729 sau Công nguyên.
Tấm bia biểu tượng của người Maya được trao trả về với Guatemala ảnh 3
Thông qua ví dụ thành công về đối thoại và hợp tác này, một trang mới sẽ mở ra cho mảnh đất lịch sử và bản sắc văn hóa độc đáo của Guatemala.
Theo UNESCO
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.