Tấm bia biểu tượng của người Maya được trao trả về với Guatemala

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO đã chủ trì một buổi lễ bàn giao tự nguyện vào ngày 25/10/2021, tại đây nhà sưu tập tư nhân Manichak Aurance bàn giao mảnh bia số 9 (vốn từ khu khảo cổ Piedras Negras ở Guatemala) đến tay Ngài Francisco Roberto Gross Hernandez, Đại sứ của Guatemala tại UNESCO, với sự hiện diện của bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO.
Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO phát biểu tại buổi lễ bàn giao tự nguyện.
Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO phát biểu tại buổi lễ bàn giao tự nguyện.

Mảnh bia này đã biến mất khỏi khu khảo cổ Piedras Negras vào những năm 1960 và xuất hiện trở lại ở Paris năm 2019 trong một cuộc đấu giá. Nhờ sự vận động chung của Guatemala, Pháp và UNESCO, việc mua bán đã bị đình chỉ và các bên quyết định tiến hành hòa giải. Sau đó, nhà sưu tập tư nhân Aurance đã lựa chọn tự nguyện trả lại mảnh vỡ cho Guatemala.

Việc tự nguyện chuyển giao mảnh bia của người Maya trở về quê hương Guatemala thể hiện rằng môi trường quốc tế ngày càng ủng hộ việc trao trả các đồ vật và đồ tạo tác văn hóa mang tính biểu tượng [bị đánh cắp hay thất lạc] về quê hương theo hướng dẫn của UNESCO trong 50 năm qua. Điều này cũng cho thấy tầm quan trọng của Công ước 1970 của UNESCO trong công tác chống buôn bán bất hợp pháp các vật thể văn hóa. Thành công ngày hôm nay có được nhờ vào sự hợp tác quốc tế và thiện chí của một nhà sưu tập tư nhân; đây thực sự là một hình mẫu để những người khác noi theo.

Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO

Tấm bia biểu tượng của người Maya được trao trả về với Guatemala ảnh 1
Nhà sưu tập tư nhân Manichak Aurance cụng tay chào hỏi Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay.

Guatemala biết ơn sự tôn trọng, thiện chí, sự chính trực và vô cùng coi trọng sự hợp tác với UNESCO trong việc ủng hộ [gìn giữ] di sản văn hóa Guatemala.

Ông Felipe Aguilar, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thể thao Guatemala

Piedras Negras nằm trong Khu dự trữ sinh quyển Maya được UNESCO công nhận, nơi có các địa điểm khảo cổ, các yếu tố vật thể và phi vật thể khác đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của nền văn hóa Maya.

Guatemala là quốc gia thành viên đã ký Công ước năm 1970 của UNESCO về các biện pháp cấm và ngăn chặn việc xuất nhập khẩu và chuyển nhượng bất hợp pháp quyền sở hữu tài sản văn hóa. Năm 2021 đánh dấu kỷ niệm 50 năm hành động thúc đẩy sự hợp tác và triển khai các biện pháp cụ thể giữa các quốc gia thành viên, UNESCO và các đối tác của tổ chức.

Sau buổi lễ bàn giao, UNESCO sẽ hỗ trợ gửi mảnh bia về Bảo tàng Khảo cổ học và Dân tộc học Quốc gia của Thành phố Guatemala.

Tấm bia biểu tượng của người Maya được trao trả về với Guatemala ảnh 2
Mảnh vỡ quan trọng này cho thấy phần trên cùng của chiếc mũ đội đầu xa hoa của một nhà cai trị cổ đại của Piedras Negras, người đã lên ngôi vào năm 729 sau Công nguyên.
Tấm bia biểu tượng của người Maya được trao trả về với Guatemala ảnh 3
Thông qua ví dụ thành công về đối thoại và hợp tác này, một trang mới sẽ mở ra cho mảnh đất lịch sử và bản sắc văn hóa độc đáo của Guatemala.
Theo UNESCO
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024
Khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 18/4, tại Quảng trường Bình Minh, Thị xã Cửa Lò, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 chủ đề “Cửa Lò - Khát vọng tỏa sáng”.
AI làm gián đoạn kế hoạch ra mắt iPhone 16
AI làm gián đoạn kế hoạch ra mắt iPhone 16
(Ngày Nay) - Apple đã nỗ lực tách biệt dòng iPhone thường và iPhone Pro để biện minh cho việc tăng giá của dòng Pro mà không làm giảm tiềm năng của dòng cơ bản. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai loại này có thể thay đổi vào cuối năm nay nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).