Tấm bia biểu tượng của người Maya được trao trả về với Guatemala

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO đã chủ trì một buổi lễ bàn giao tự nguyện vào ngày 25/10/2021, tại đây nhà sưu tập tư nhân Manichak Aurance bàn giao mảnh bia số 9 (vốn từ khu khảo cổ Piedras Negras ở Guatemala) đến tay Ngài Francisco Roberto Gross Hernandez, Đại sứ của Guatemala tại UNESCO, với sự hiện diện của bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO.
Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO phát biểu tại buổi lễ bàn giao tự nguyện.
Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO phát biểu tại buổi lễ bàn giao tự nguyện.

Mảnh bia này đã biến mất khỏi khu khảo cổ Piedras Negras vào những năm 1960 và xuất hiện trở lại ở Paris năm 2019 trong một cuộc đấu giá. Nhờ sự vận động chung của Guatemala, Pháp và UNESCO, việc mua bán đã bị đình chỉ và các bên quyết định tiến hành hòa giải. Sau đó, nhà sưu tập tư nhân Aurance đã lựa chọn tự nguyện trả lại mảnh vỡ cho Guatemala.

Việc tự nguyện chuyển giao mảnh bia của người Maya trở về quê hương Guatemala thể hiện rằng môi trường quốc tế ngày càng ủng hộ việc trao trả các đồ vật và đồ tạo tác văn hóa mang tính biểu tượng [bị đánh cắp hay thất lạc] về quê hương theo hướng dẫn của UNESCO trong 50 năm qua. Điều này cũng cho thấy tầm quan trọng của Công ước 1970 của UNESCO trong công tác chống buôn bán bất hợp pháp các vật thể văn hóa. Thành công ngày hôm nay có được nhờ vào sự hợp tác quốc tế và thiện chí của một nhà sưu tập tư nhân; đây thực sự là một hình mẫu để những người khác noi theo.

Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO

Tấm bia biểu tượng của người Maya được trao trả về với Guatemala ảnh 1
Nhà sưu tập tư nhân Manichak Aurance cụng tay chào hỏi Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay.

Guatemala biết ơn sự tôn trọng, thiện chí, sự chính trực và vô cùng coi trọng sự hợp tác với UNESCO trong việc ủng hộ [gìn giữ] di sản văn hóa Guatemala.

Ông Felipe Aguilar, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thể thao Guatemala

Piedras Negras nằm trong Khu dự trữ sinh quyển Maya được UNESCO công nhận, nơi có các địa điểm khảo cổ, các yếu tố vật thể và phi vật thể khác đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của nền văn hóa Maya.

Guatemala là quốc gia thành viên đã ký Công ước năm 1970 của UNESCO về các biện pháp cấm và ngăn chặn việc xuất nhập khẩu và chuyển nhượng bất hợp pháp quyền sở hữu tài sản văn hóa. Năm 2021 đánh dấu kỷ niệm 50 năm hành động thúc đẩy sự hợp tác và triển khai các biện pháp cụ thể giữa các quốc gia thành viên, UNESCO và các đối tác của tổ chức.

Sau buổi lễ bàn giao, UNESCO sẽ hỗ trợ gửi mảnh bia về Bảo tàng Khảo cổ học và Dân tộc học Quốc gia của Thành phố Guatemala.

Tấm bia biểu tượng của người Maya được trao trả về với Guatemala ảnh 2
Mảnh vỡ quan trọng này cho thấy phần trên cùng của chiếc mũ đội đầu xa hoa của một nhà cai trị cổ đại của Piedras Negras, người đã lên ngôi vào năm 729 sau Công nguyên.
Tấm bia biểu tượng của người Maya được trao trả về với Guatemala ảnh 3
Thông qua ví dụ thành công về đối thoại và hợp tác này, một trang mới sẽ mở ra cho mảnh đất lịch sử và bản sắc văn hóa độc đáo của Guatemala.
Theo UNESCO
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
(Ngày Nay) - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang có văn bản hướng dẫn tạm dừng dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đối với học sinh tiểu học từ ngày 29/11/2021 đến hết ngày 5/12/2021. Vấn đề đặt ra là địa phương nên có chiến lược cho giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tình hình mới.
Công viên Shougang tại quận Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh.
Trung Quốc thổi sức sống mới cho các di sản công nghiệp
(Ngày Nay) - Là công xưởng của thế giới, Trung Quốc có lợi thế với nguồn tài nguyên công nghiệp phong phú. Khi quá trình chuyển đổi, nâng cấp công nghiệp diễn ra ngày càng nhanh chóng, các xí nghiệp sản xuất và khai khoáng đã đóng cửa hoặc đang tiến hành chuyển đổi có thể là mục tiêu tiếp theo trong quá trình sáng tạo và bảo tồn các di sản công nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày ảnh các tác phẩm đoạt giải. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, hiệu quả
(Ngày Nay) - Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin và truyền thông.
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
(Ngày Nay) - Theo lộ trình đề ra tại Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ sau ngày 31/12/2021, thẻ ATM công nghệ từ (thẻ từ ATM) sẽ không được chấp nhận sử dụng tại các cây ATM rút tiền, cũng như các điểm hay thiết bị thanh toán khác và chính thức bị "khai tử". Để không bị rút tiền bị gián đoạn, nhiều người đã đổ xô đi đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip.
Vẻ đẹp quyến rũ của hoa tam giác mạch trên những triền núi tạo nên cảnh nên thơ nơi núi non hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Lễ hội Hoa tam giác mạch lần đầu tiên được tổ chức qua ứng dụng công nghệ số
(Ngày Nay) - Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang đã trở thành một trong những sự kiện du lịch thu hút đông đảo du khách thập phương. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2021 được tỉnh Hà Giang tổ chức trực tuyến vào tối 27/11 qua ứng dụng công nghệ số.
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Tốc độ phát triển vượt bậc của Internet và công nghệ đã khiến khái niệm “Metaverse” xuất hiện từ 30 năm trước trở thành chủ đề hot trong thời gian gần đây. Với sự tham gia của nhiều ông lớn công nghệ, niềm tin Metaverse sẽ trở thành những xu hướng lớn nhất trong lịch sử không chỉ của ngành công nghiệp blockchain, mà còn cả internet nói chung là hoàn toàn có cơ sở.