Scotland ra mắt Đường mòn kỹ thuật số UNESCO đầu tiên trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đường mòn UNESCO của Scotland kết nối 13 địa danh được UNESCO công nhận, bao gồm các Di sản Thế giới, Khu dữ trữ quyển, Công viên Địa chất Toàn cầu và Thành phố Sáng tạo, có thể đưa du khách vào một cuộc hành trình văn hóa trên khắp đất nước, trải nghiệm từ lịch sử, khoa học, âm nhạc, thiết kế và văn học đến thiên nhiên và cảnh quan thành phố. 
Đường mòn đầu tiên trên thế giới được UNESCO công nhận tập hợp nhiều địa danh mang tính biểu tượng, đa dạng và có ý nghĩa văn hóa nhất của Scotland, chính thức được giới thiệu đến với công chúng vào ngày 15/10/2021.
Đường mòn đầu tiên trên thế giới được UNESCO công nhận tập hợp nhiều địa danh mang tính biểu tượng, đa dạng và có ý nghĩa văn hóa nhất của Scotland, chính thức được giới thiệu đến với công chúng vào ngày 15/10/2021.

Được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ tham vọng đưa Scotland trở thành "điểm đến du lịch có trách nhiệm hàng đầu thế giới", Đường mòn UNESCO của Scotland giới thiệu các di sản văn hóa đáng kinh ngạc của UNESCO trên khắp Scotland, cung cấp thông tin và truyền cảm hứng, khuyến khích du khách lưu trú dài ngày hơn, tham quan và khám phá bốn mùa cũng như đưa ra các lựa chọn du lịch bền vững.

Đường mòn kỹ thuật số (www.visitscotland.com/unesco-trail) cũng tôn vinh các doanh nghiệp và cộng đồng cam kết thực hiện các hoạt động kinh doanh du lịch có trách nhiệm và thúc đẩy các lựa chọn du lịch bền vững, từ đó đóng góp vào chất lượng cuộc sống của những cộng đồng xung quanh các địa điểm được chỉ định di sản.

Được phát triển thông qua mối quan hệ đối tác giữa tổ chức VisitScotland, Chính phủ Scotland, Ủy ban UNESCO Quốc gia Vương quốc Anh, cơ quan Môi trường Lịch sử Scotland, cơ quan Di sản Thiên nhiên Scotland NatureScot, tổ chức bảo tồn National Trust for Scotland và ban quản lý 13 di sản được UNESCO công nhận của Scotland, dự án đã nhận được số tài trợ 360.000 bảng Anh từ Chính phủ Scotland để hỗ trợ chiến lược phục hồi du lịch bền vững của nước này.

Scotland ra mắt Đường mòn kỹ thuật số UNESCO đầu tiên trên thế giới ảnh 1

Từ trái sang: ông Rob Dickson của VisitScotland, bà Francesca Osowska của NatureScot, Bộ trưởng Du lịch Scotland Ivan McKee, Giáo sư Anne Anderson của UNESCO và họa sĩ Jagoda Sadowska

Bộ trưởng Du lịch Scotland Ivan McKee đã chính thức tuyên bố khánh thành con đường tại Dundee, Thành phố Thiết kế của UNESCO, bằng cách công bố một thiết kế được ủy quyền đặc biệt cho họa sĩ minh họa Jagoda Sadowska, tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ thuật Duncan của thành phố Jordanstone. Thiết kế đã được in trên một cánh cửa, và được đưa vào chuyến tham quan con đường mòn di sản.

Scotland luôn là quốc gia tiên phong và tôi rất vui khi đất nước sở hữu con đường kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới được UNESCO công nhận. Du lịch là chìa khóa cho nền kinh tế Scotland trong công cuộc nỗ lực phục hồi sau đại dịch. Sự hợp tác này giữa Chính phủ Scotland, VisitScotland, NatureScot và UNESCO là hết sức kịp thời. Được hỗ trợ 360.000 bảng Anh tài trợ của Chính phủ Scotland, Đường mòn UNESCO sẽ giúp thu hút và chào đón lại cả du khách nội địa và quốc tế, bằng cách trưng bày các di sản văn hóa độc đáo của Scotland và nhiều địa điểm được UNESCO công nhận.

Khi chúng ta đến gần hơn với COP26 (Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021, 31/10 - 12/11), tôi vui mừng nhận thấy rằng đường mòn của UNESCO có tính bền vững cốt lõi và sẽ giúp du khách đưa ra các lựa chọn có trách nhiệm và bền vững - bằng cách tôn vinh các doanh nghiệp xanh và thúc đẩy du lịch thân thiện với môi trường.

Ông Ivan McKee, Bộ trưởng Du lịch Scotland

Đường mòn đầu tiên (của UNESCO) có thể truyền cảm hứng cho du khách đến Scotland thông qua hành trình di sản văn hóa và thiên nhiên độc đáo. Tất cả các di sản trong Đường mòn đều có một câu chuyện đặc biệt đi kèm, và chúng tôi hy vọng rằng, cho dù mọi người chỉ ghé thăm một nơi hoặc đi đến tất cả các địa điểm, họ đều sẽ yêu thích những gì mình chiêm ngưỡng.

Du lịch có trách nhiệm và du lịch xanh hơn là trọng tâm của tham vọng đối với Đường mòn UNESCO. Điều này hứa hẹn dẫn đến một nền kinh tế bền vững hơn, giúp tạo ra những vùng đất tốt hơn để sinh sống và tham quan. Điều này rất cần thiết vì Scotland cũng đang cần nỗ lực giải quyết các cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu và chuẩn bị đăng cai COP26.

Bà Francesca Osowska, Giám đốc điều hành của NatureScot và Chủ tịch Nhóm Chỉ đạo Đường mòn UNESCO của Scotland

Đường mòn được UNESCO công nhận của Scotland là công trình đầu tiên trên thế giới quy tụ các di sản thiên nhiên và văn hóa cấp thế giới của Scotland. Không những vậy, việc xây dựng con đường cũng là một phần trong kế hoạch đạt được mục tiêu rộng lớn hơn của UNESCO - là xây dựng hòa bình và phát triển bền vững.

Bằng cách tham gia Đường mòn, du khách từ khắp nơi trên thế giới sẽ khám phá lại những kho báu độc đáo của Scotland, biết rằng họ đang du lịch bền vững và đóng góp cho cộng đồng những người duy trì những địa điểm quý giá này. Từ những ngọn núi tuyệt đẹp ở cao nguyên Tây Bắc, những đường phố âm nhạc sôi động của Glasgow, đến các lễ hội văn học và di sản nổi bật của Edinburgh, có vô số người và địa điểm đang chờ đón bạn.

Giáo sư Anne Anderson, Ủy ban Quốc gia UNESCO của Vương quốc Anh

Danh sách đầy đủ của 13 chỉ định được đưa vào Đường mòn UNESCO của Scotland:

1. Khu dự trữ sinh quyển Galloway & Southern Ayrshire

2. Khu dự trữ sinh quyển Wester Ross

3. Thành phố Thiết kế Dundee

4. Thành phố Văn học Edinburgh

5. Thành phố Âm nhạc Glasgow

6. Công viên địa chất toàn cầu Shetland

7. Công viên địa chất toàn cầu North West Highlands

Các Di sản thế giới được UNESCO công nhận

8. Cầu Forth

9. Biên giới của Đế chế La Mã: Bức tường Antonine

10. New Lanark

11. Di chỉ thời đồ đá mới ở Orkney

12. Khu phố mới và phố cổ Edinburgh

13. St Kilda

.

Theo UNESCO
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Tối 17/1, thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết: Ngày 19/1/2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng đồng chí liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh - sĩ quan hy sinh khi đang trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 18-19/1, Bắc Bộ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.