Tạm dừng tuyến đi bộ leo núi Lang Biang do không đảm bảo an toàn

(Ngày Nay) - Chiều 31/10, lãnh đạo Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà (tỉnh Lâm Đồng) đã thông báo tạm dừng tuyến đi bộ lên đường mòn Lang Biang ở độ cao 2.167m. Nguyên nhân là do không đảm bảo an toàn cho du khách, nhất là các du khách tự phát, không đăng ký với đơn vị chủ rừng trước khi đi.
Khu du lịch Lang Biang. Ảnh minh họa: TTXVN
Khu du lịch Lang Biang. Ảnh minh họa: TTXVN

Ông Nguyễn Lương Minh, Giám đốc Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà cho biết, thời gian qua, nhiều du khách đã tự ý leo lên đỉnh Lang Biang, không đăng ký với các đơn vị kinh doanh du lịch chuyên nghiệp, không có người dẫn đường. Do đó từ tháng 7/2024 đến nay, một số du khách đi lạc trên núi Lang Biang khiến lực lượng chức năng phải tìm kiếm, giải cứu trong đêm.

Trong khi đó, lực lượng Kiểm lâm của Vườn phải quản lý diện tích rừng rất lớn. Xung quanh núi Lang Biang có nhiều lối đi lên đỉnh nên không thể đảm bảo theo dõi hết các vụ việc du khách tự ý leo núi. Bởi vậy, Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà đã quyết định tạm ngừng tuyến đi bộ lên đường mòn Lang Biang.

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã khiến tuyến đường đi bộ lên đỉnh núi Lang Biang trở nên nguy hiểm. Một số vị trí xảy ra sạt lở, nguy cơ cây rừng gãy gây nguy hiểm cho du khách. Việc đi bộ lên đỉnh Lang Biang mùa mưa cũng khiến du khách dễ bị lạc, khó xác định phương hướng do trời nhanh tối, sương mù bao quanh.

UBND huyện Lạc Dương, đơn vị chủ rừng và Khu du lịch Lang Biang đã cắm các biển báo, bảng cấm tại những lối mòn dẫn vào rừng để đảm bảo không xảy ra các trường hợp du khách tự ý leo núi dẫn đến bị lạc trong rừng, phải giải cứu.

Lang Biang là một cụm núi cao nằm cách thành phố Đà Lạt 12km thuộc huyện Lạc Dương. Nơi đây được ví như "nóc nhà" của Đà Lạt và là điểm tham quan du lịch hấp dẫn, nổi tiếng. Lang Biang còn là điểm thu hút du khách thích phiêu lưu, mạo hiểm với chương trình leo núi, chinh phục đỉnh cao.

Nhiều năm qua, tuyến du lịch đi bộ chinh phục đỉnh núi Lang Biang là niềm đam mê của nhiều khách du lịch. Lãnh đạo Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà cho biết, việc mở lại tuyến đường bộ này sẽ được cân nhắc khi thời tiết thuận lợi...

Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.