Tăng cường hợp tác giữa địa phương Việt Nam và Pháp

0:00 / 0:00
0:00
Tăng cường hợp tác với các địa phương của Pháp là mục đích chuyến thăm và làm việc của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng tại thành phố Nice trong hai ngày 1 và 2/5.
Tăng cường hợp tác giữa địa phương Việt Nam và Pháp

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã đến chào ông Philippe Pradal, Phó Thị trưởng thành phố Nice và trao đổi về tình hình hợp tác giữa Nice với các địa phương ở Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Philippe Pradal đã giới thiệu về mô hình Ecovallee mà thành phố đang triển khai nhằm quy hoạch lại một cách bền vững vùng đồng bằng sông Var với ba hướng tác động song song là phát triển kinh tế, quy hoạch lãnh thổ và bảo vệ môi trường. Ông bày tỏ mong muốn chia sẻ với Cần Thơ, thành phố kết nghĩa với Nice từ năm 2011 những kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu và chuyển đổi sinh thái.

Phó Thị trưởng Philippe Pradal cũng đánh giá cao các chương trình hợp tác trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Pháp, trao đổi giáo viên trong các lĩnh vực như y tế, thương mại, đồng thời muốn tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng sang đào tạo về số hoá. Trong lĩnh vực y tế, ông Phó thị trưởng đã giới thiệu thế mạnh của Nice về thực phẩm chức năng hữu cơ, muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam về khai thác dược liệu, phát triển y học cổ truyền. Đồng thời, ông cũng bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực di sản, tham gia Hội nghị hợp tác phi tập trung lần thứ 12, dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 12/2022 và hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm quan hệ hai nước trong năm 2023.

Trao đổi với lãnh đạo địa phương, Đại sứ Đinh Toàn Thắng hoan nghênh hợp tác kết nghĩa giữa Nice với thành phố Cần Thơ trong lĩnh vực y tế và giáo dục, giữa Đại học Sofia Antipolis và Đại học Đà Nẵng và khuyến khích các bên đối tác tiếp tục tăng cường hợp tác, các doanh nghiệp Nice tìm hiểu thông tin hợp tác về y tế, số hoá và nuôi trồng thuỷ sản ở Việt Nam.

Trong buổi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Nice - Côtes d’Azur, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã trình bày về tiềm năng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam cũng như cơ hội của Việt Nam ở Pháp. Đặc biệt, Văn phòng đại diện FPT tại Pháp, đặt trụ sở ở Nice là một dự án thu hút sự quan tâm của địa phương cũng như sự hợp tác của các doanh nghiệp Pháp.

Cũng trong chuyến công tác này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã gặp mặt đại diện kiều bào và sinh viên đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nice và các vùng lân cận. Đại diện cộng đồng đã thông báo tình hình đời sống của bà con kiều bào tại địa phương cũng như các hoạt động hỗ trợ lẫn nhau, hướng về quê hương đất nước.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã lắng nghe những chia sẻ và tâm tư nguyện vọng của nhiều người, động viên tinh thần lao động và học tập của bà con và sinh viên, khuyến khích cộng đồng tiếp tục gìn giữ truyền thống đùm bọc, hỗ trợ lẫn nhau; duy trì dạy và học tiếng Việt, bản sắc văn hoá Việt; phát huy và củng cố các mối quan hệ hợp tác và giao lưu giữa cộng đồng với sở tại và với quê hương, đất nước.

Chiều ngày 2/5, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác của Đại sứ quán đã đến thăm triển lãm tranh của Vua Hàm Nghi đang được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật châu Á của Nice.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ sự hài lòng về kết quả chuyến thăm và làm việc. Đại sứ cho biết hai bên đã đề cập nhiều lĩnh hợp tác truyền thống với các địa phương đối tác của Nice như Cần Thơ, Đà Nẵng. Lãnh đạo thành phố và các doanh nghiệp quan tâm nhiều đến cơ hội và triển vọng hợp tác với Việt Nam, không chỉ trong thương mại, đầu tư mà cả trong lĩnh vực văn hóa, bảo tàng, du lịch và đào tạo. Đặc biệt, hợp tác bảo tồn và xây dựng hồ sơ di sản đệ trình UNESCO là một lĩnh vực mà Nice có thế mạnh và Việt Nam cũng quan tâm. Đại sứ hy vọng các cuộc trao đổi với đối tác tại Nice sẽ tiếp tục đặt nền tảng cho sự hợp tác giữa các địa phương và các đối tác của hai nước trong tương lai.

Trong khi đó, Phó thị trưởng Philippe Pradal, tiềm năng hợp tác giữa Nice và Việt Nam rất lớn vì thành phố này may mắn có cộng đồng người Việt Nam khá đông đảo, tạo nên cầu nối cho mối quan hệ giữa Nice với Việt Nam. Thêm vào đó, các chương trình hợp tác giữa các trường đại học của Nice và Việt Nam cũng góp phần tăng cường trao đổi văn hóa, khoa học kỹ thuật và công nghệ, giúp hai bên thêm hiểu và tôn trọng nhau hơn.

Về phần mình ông Olivier-Henri Sambuchi, Chủ tịch Ban xúc tiến hồ sơ đăng ký di sản thế giới của Nice để đệ trình lên UNESCO cũng nhận thấy tiềm năng hợp tác to lớn giữa thành phố du lịch này với Việt Nam trong lĩnh vực bảo tồn di sản, phát triển du lịch và ông mong muốn cùng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực này.

Nằm bên bờ Địa Trung Hải, Nice là thành phố lớn thứ 5 của Pháp, nổi tiếng thế giới về du lịch nghỉ dưỡng và tổ chức sự kiện. Khu công nghệ cao Sofia Antipolis bao gồm trường đại học, các trung tâm nghiên cứu, ứng dụng công nghệ là mô hình thung lũng công nghệ lớn nhất của Pháp. Với bề dày truyền thống 200 năm, cùng rất nhiều di tích có giá trị văn hóa và lịch sử, Nice đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào tháng 7/2021.

Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các bộ và một số địa phương chỉ đạo về thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min ngày 20/5 cho biết nước này sẽ kéo dài quy định cách ly bắt buộc 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19 thêm 4 tuần, cho đến ngày 20/6.