Tăng cường mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới Anh có thế mạnh và phù hợp với Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Chiều 20/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Iain Frew, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam.
Tăng cường mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới Anh có thế mạnh và phù hợp với Việt Nam

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao Đại sứ Iain Frew đã tích cực triển khai nhiều hoạt động song phương trong thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước thời gian qua phát triển tích cực, nổi bật là việc hai bên ra Tuyên bố chung mới về Đối tác Chiến lược (9/2020). Việc hai bên ký và đưa vào thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Anh đã góp phần đưa Vương quốc Anh trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 tại thị trường châu Âu, thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của Việt Nam và là nhà đầu tư quan trọng của châu Âu tại Việt Nam, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Đại sứ Iain Frew tiếp tục thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; phối hợp với các đối tác Việt Nam tổ chức các hoạt động đa dạng, có ý nghĩa kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh (1973 – 2023). Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị, hai bên duy trì hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực truyền thống như thương mại - đầu tư, giáo dục đào tạo, an ninh - quốc phòng; đồng thời mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới mà Anh có thế mạnh và phù hợp với ưu tiên phát triển của Việt Nam như: Tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao vai trò của Anh trong việc thúc đẩy xây dựng khuôn khổ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng giữa Việt Nam với các đối tác quốc tế và đề nghị Anh tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, tài chính xanh, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Đại sứ Iain Frew chia sẻ những đánh giá của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và khẳng định với chính sách hướng tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Vương quốc Anh coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam trên nền tảng quan hệ chính trị tin cậy, hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương và khu vực, quan hệ kinh tế vững chắc, tiềm năng hợp tác phong phú trong tương lai, đặc biệt trong các lĩnh vực, xu hướng phát triển mới của thế giới, trong đó có chuyển đổi năng lượng bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác song phương, Đại sứ Iain Frew nhất trí sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ với Bộ Ngoại giao cũng như các bộ, ngành Việt Nam trong việc xây dựng các kế hoạch hợp tác thiết thực trong thời gian tới.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.