Tập huấn kỹ năng ứng phó sóng thần cho giáo viên

[Ngày Nay] - Trung tâm Thông tin Sóng thần Ấn Độ Dương (IOTIC) thuộc Ủy ban Hải dương học liên Chính phủ của UNESCO đã hỗ trợ Văn phòng tổ chức UNDP tại Indonesia tăng cường năng lực chuẩn bị ứng phó sóng thần cho giáo viên một số trường học ở quận Badung, Bali.
Sóng thần ập vào Bali ở thời điểm cuối năm 2018.
Sóng thần ập vào Bali ở thời điểm cuối năm 2018.

Hoạt động này là một phần của Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) về Các mối quan hệ đối tác để tăng cường sự chuẩn bị của trường học trước thiên tai sóng thần ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hoạt động được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ.

Tại Indonesia, UNDP đã triển khai hoạt động này với sự hợp tác của Viện Khoa học Indonesia (LIPI) và IOTIC. Chương trình bắt đầu vào năm 2017 tại 9 trường học ở Banda Aceh và Aceh Besar, 3 trường học ở Bali (Tanjung Benoa, quận Badung). Năm nay, hoạt động tập trung chủ yếu ở quận Badung (Bali) với chương trình đào tạo giảng viên dành cho 28 giáo viên của 14 trường nhằm lập kế hoạch hành động cũng như luyện tập ứng phó sóng thần.

Khóa đào tạo được tổ chức trong 2 ngày (5 và 6/8) tại trường trung học cơ sở Sunari Loka, có sự phối hợp của Hội chữ thập đỏ Indonesia (PMI). Hoạt động này nhận được sự hỗ trợ của Văn phòng quản lý thảm họa quận Badung (BPBD Kabupaten Badung) và Phòng Giáo dục và Thể thao (DISDIKPORA) quận Badung. Ngày đầu tiên của khóa đào tạo, các giáo viên được cung cấp kiến thức để trở thành người hướng dẫn ứng phó thảm họa ngay tại trường mà họ làm việc với chủ đề: Quản lý thảm họa, An toàn trường học toàn diện và 5 thông số về chuẩn bị ứng phó thảm họa trường học (Chủ yếu là sóng thần và động đất). Vào ngày thứ hai, khóa đào tạo tập trung vào việc sử dụng ứng dụng di động STEP-A, một công cụ tự đánh giá về phòng chống động đất và sóng thần học đường. Công cụ này được phát triển vào năm 2017 bởi UNDP, dựa trên 5 thông số về chuẩn bị ứng phó với thảm họa học đường (sóng thần và động đất) do UNESCO và LIPI phát triển năm 2006 với sự hỗ trợ của UNISDR. Các giáo viên cũng được đào tạo luyện tập mô phỏng ứng phó sóng thần ở trường và làm thế nào để trở thành người hướng dẫn giỏi.

Tham gia khóa đào tạo này, các giáo viên đã thống nhất cùng tham gia kế hoạch hành động trong vài tuần tới, trong đó có việc tiến hành đánh giá năng lực của trường mình bằng STEP-A, xây dựng kế hoạch hành động của trường trong việc phòng chống thiên tai sóng thần và lên kế hoạch cho một cuộc tập trận sóng thần từ ngày 26/8 đến ngày 6/9. Hội Chữ thập đỏ Indonesia (PMI) và Văn phòng Quản lý Thảm họa của Quận Badung (BPBD Badung) đã cam kết tiếp tục hỗ trợ các trường trong việc chuẩn bị và thực hiện kế hoạch hành động, đưa vào chương trình trường học an toàn của BPBD trong năm 2020.

Cờ của 'Đài Bắc Trung Hoa' (Đài Loan), bên trái, tại Lễ trao huy chương cho nội dung bắn cung nam ở Trường bắn cung Công viên Yumenoshima, Tokyo, hôm thứ Hai. Lá cờ có hình một mặt trời nhỏ màu trắng đặt trên một vòng tròn màu xanh lam - một biểu tượng được lấy từ quốc kỳ Đài Loan - và năm vòng tròn Olympic, được bao quanh bởi một bông hoa mận châu Á màu xanh, trên nền trắng. (Ảnh: Yonhap)
Tokyo 2020: Đài Loan cảm ơn Hàn Quốc vì đã sử dụng 'Đài Loan' thay vì 'Đài Bắc Trung Hoa'
(Ngày Nay) - Sau khi Hàn Quốc thắng Đài Loan với tỷ số 6-0, hôm thứ Hai, cư dân mạng Hàn Quốc đã ăn mừng, đồng thời gửi lời chúc mừng Đài Loan đã giành được huy chương bạc. Các đài truyền hình của Hàn Quốc đã sử dụng tên gọi "Đài Loan" trong các bản tin, thay vì "Đài Bắc Trung Hoa" như quy định tại Olympic.
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc cho biết nước này đã nối lại được đường dây liên lạc với Triều Tiên sau một năm bị cắt đứt do căng thẳng liên Triều. Động thái này cho thấy lãnh đạo hai miền đang cố gắng khôi phục lại quan hệ song phương.
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có Tờ trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Trong đó, Sở đề xuất tuyển sinh vào 10 cả hệ thường và hệ chuyên bằng hình thức xét tuyển.
Nhà báo Trần Anh Ngọc
Thạch Sùng thời Covid
(Ngày Nay) - Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
(Ngày Nay) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV ngày 27/7/2021 gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19..."
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 mũi 2 giai đoạn 3
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, sau khi hoàn thành tiêm mũi 2 cho 1.000 tình nguyện viên (đợt 3a), sáng 27/7, các trung tâm tham gia nghiên cứu thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm mũi 2 cho 12.000 tình nguyện viên (thuộc đợt 3b).