Tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn ‘trẻ dai’

(Ngày Nay) - Đây là kết luận của các nhà khoa học Đức dựa theo dữ liệu từ một nghiên cứu dài hạn về tác động của lối sống tích cực, cho thấy những người có lối sống tập luyện tích cực sẽ thường ‘trẻ hơn’ thậm chí tới 10 năm.
Tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn ‘trẻ dai’

Nghiên cứu 25 năm này được Viện Thể thao Karlsruhe (KIT) điều hành, được gọi là 'Gesundheit zum Mitmachen', có nghĩa là "sức khoẻ thông qua việc tham gia tâp luyện".

Đây là dự án đã được khởi xướng bởi các nhà khoa học thể thao Klaus Bös und Alexander Woll và có sự tham gia của gần 500 tình nguyện viên từ Bad Schönborn ở bang Karlsruhe, theo báo Stuttgarter Zeitung.

Tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn ‘trẻ dai’ ảnh 1Hình ảnh minh họa

Từ năm 1992, nam giới và phụ nữ tham gia từ 35 đến 80 tuổi được kiểm tra thường xuyên về sức mạnh, sự linh hoạt, sức chịu đựng và các kỹ năng vận động tốt.

Dự án dài hạn độc đáo này có cả mục đích khoa học và thực tiễn: bắt đầu và thực hiện các biện pháp thúc đẩy sức khoẻ cũng như việc lập kế hoạch và quan niệm về một nghiên cứu khoa học dài hạn liên quan đến hoạt động, thể dục thể thao và sức khoẻ.

Theo Klaus Bös, cựu giám đốc Viện Thể thao KIT, vấn đề dinh dưỡng đã được cố ý bỏ ra khỏi cuộc nghiên cứu bởi lẽ "nó sẽ vượt quá phạm vi của khuôn khổ và chúng tôi chỉ thiếu kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực rộng lớn đó."

Khi cuộc nghiên cứu KIT bắt đầu vào năm 1992, 500 người từ 35 đến 55 tuổi đã được chọn ngẫu nhiên để kiểm tra và được mời trở lại để kiểm tra định kì 5 năm 1 lần, cùng với một 'lớp' mới của những người 35 tuổi. Có hơn 120 người đã tham gia vào tất cả các cuộc kiểm tra trong khoảng thời gian 25 năm, tỷ lệ tình nguyện viên bỏ cuộc giữa chừng cũng khá nhiều.

Trong mỗi giai đoạn, các đối tượng điền vào bảng câu hỏi về sức khoẻ và thói quen thể thao của họ. Sau đó những thói quen này sẽ được đánh giá bằng các xét nghiệm thể chất được quan sát bởi bác sĩ, trợ lý kỹ thuật y khoa và một nhà khoa học thể thao.

Các vấn đề về sức khoẻ tăng lên theo độ tuổi nhưng kết quả từ nghiên cứu KIT xác nhận rằng những người thường xuyên tham gia hoạt động thể thao tích cực có ít vấn đề hơn những người không hoạt động thường xuyên.

Những người không đạt được 2,5 giờ hoạt động thể lực vừa phải mỗi tuần, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, có nguy cơ phát triển các vấn đề về tuần hoàn, tim mạch, chỉnh hình và thần kinh gấp ba lần, cũng như có khả năng mắc bệnh cao gấp bốn lần so với những người hoạt động.

Theo Klaus Bös, không thực sự quan trọng đối với loại thể thao bạn đang theo đuổi, quan trọng cơ thể bạn được vận động một cách tích cực.

"Thể thao phải phù hợp với mọi người chứ không phải là sự ép buộc", điều đó có nghĩa là bạn có thể đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội hoặc bất cứ thứ gì làm tăng nhịp tim của bạn.

Theo TheLocal

Đối tượng Lô Thị Loan, Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân làm việc với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương. (Ảnh: TTXVN phát)
Khởi tố nhiều đối tượng gian dối trong bán đất, chiếm đoạt số tiền lớn
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lô Thị Loan (sinh năm 1979), Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Địa ốc Tường Hy Quân (trụ sở tại số 30/13, khu phố Tân Phước, phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) và chồng là Châu Minh Sơn (sinh năm 1978) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt gần 130 tỷ đồng.
Chủ tịch - TGĐ Tập đoàn Tào Đức Thắng, Bí thư Đảng ủy - PTGĐ Tập đoàn Nguyễn Thanh Nam trao quà cho các cầu thủ.
Viettel tuyên dương bốn cầu thủ tham gia môn Bóng đá nam tại SEA Games 31
(Ngày Nay) - Sáng 24/5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Lễ tuyên dương bốn cầu thủ Viettel: Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Thanh Bình, Nhâm Mạnh Dũng và Phan Tuấn Tài. Đây là bốn cầu thủ đã có đóng góp cho thành tích giành huy chương vàng môn Bóng đá nam của Đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 31.
Giới chuyên gia y tế trấn an về bệnh đậu mùa khỉ
Giới chuyên gia y tế trấn an về bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Giới chức y tế trên toàn thế giới đang chú ý đến bệnh đậu mùa khỉ, căn bệnh thường thấy ở Trung và Tây Phi nhưng đã xuất hiện khắp châu Âu và Mỹ trong những tuần gần đây, thậm chí ở cả những người chưa từng tới châu Phi.
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.