Dân công sở Nhật đu xà, tập thể dục giữa giờ làm để chống ỳ

(Ngày Nay) - Trước tình trạng già hóa dân số, các công ty Nhật Bản khuyến khích nhân viên tập thể dục với hy vọng họ sẽ làm việc quá tuổi về hưu.  
Dân công sở Nhật đu xà, tập thể dục giữa giờ làm để chống ỳ

Đúng 1h chiều, nhóm nhân viên IT thuộc Công ty Adoc International ở Tokyo (Nhật Bản) đứng dậy, rời khỏi bàn làm việc để thực hiện những động tác co giãn, vặn mình theo tiếng radio đang phát: "Một, hai, ba". Cùng lúc, tại Công ty Fujikura, những người đàn ông vận sơmi, quần tây lủng lẳng trên những thanh xà đủ màu sắc. Tất cả họ đều đang tham gia tập thể dục giữa giờ, một chính sách được hàng loạt doanh nghiệp Nhật Bản đẩy mạnh gần đây.

"Dân số Nhật đang già đi nhanh chóng và có rất ít trẻ em. Đây là nguy cơ lớn đối với các doanh nghiệp", Japan Times dẫn lời ông Kenichiro Asano thuộc nhóm chăm sóc sức khỏe của Fujikura cho biết. "Giữ gìn sức khỏe cho nhân viên là chiến lược quan trọng. Sức khỏe tốt đồng nghĩa với tập thể mạnh, công ty mạnh". 

Để thực hiện chiến lược này, mỗi công ty đưa ra một cách thức riêng. Adoc International lựa chọn rajio taiso, bài tập thể dục dài ba phút ra đời từ những năm 1920 bởi nó vô cùng đơn giản và hầu hết người Nhật đều quen thuộc.

Dân công sở Nhật đu xà, tập thể dục giữa giờ làm để chống ỳ ảnh 1

Bên cạnh đó, rajio taiso được phát thường xuyên trên kênh NHK, bao gồm cả những biến thể dành riêng cho cụ già và bệnh nhân tàn tật. Ước tính hiện nay ở Nhật có 28 tập triệu người tập rajio taiso hàng ngày.

Khác với Adoc International, hãng Toyota tự sáng tạo một bài vận động còn nhân viên Sony cứ đến 3h chiều lại tham gia nhóm co giãn tập thể. 

Trong khi đó, công ty bán hàng trực tuyến Rakuten đầu tư 12.000 bàn làm việc di động. Nhân viên có thể chọn đứng, ngồi tùy ý. "Tôi rất dễ mệt mỏi nếu phải ngồi lâu nên thật tốt khi được đứng lên", Liu Xiaolu 35 tuổi làm việc tại Rakuten bày tỏ.

Ủng hộ cách làm việc của những doanh nghiệp trên, giáo sư hành vi sức khỏe Koichiro Oka từ Đại học Waseda tin rằng các công ty cần chú ý tăng cường sức khỏe cho nhân viên. "Suy nghĩ mình không cần vận động trong tuần vì thứ bảy, chủ nhật sẽ tập luyện bù hoàn toàn sai lầm", giáo sư Oka nói. "Không vận động trong tuần có thể dẫn đến bệnh tim mạch, tiểu đường cùng nhiều vấn đề sức khỏe khác". 

Theo Vnexpress
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.