Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa ung thư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Vương quốc Anh cho biết, việc tập thể dục thường xuyên sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa ung thư.
Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Kể từ khi đại dịch bắt đầu cách đây một năm, ngày càng có nhiều người cho biết họ tăng cân sau khi cắt giảm hoạt động thể chất trong khi những người khác nói rằng họ ăn nhiều đồ ăn vặt hơn.

Thừa cân hoặc béo phì khiến nhiều người dễ bị tổn thương mô và dẫn đến sự phát triển của các khối u.

Giáo sư Linda Bauld của Đại học Edinburgh cho biết: “Chúng ta cần ăn những thực phẩm lành mạnh, nhưng rõ ràng là tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng trong việc phòng chống ung thư".

Bà Bauld nói rằng trong khi hút thuốc vẫn là nguyên nhân chính gây ung thư ở Anh, vấn nạn béo phì hiện là nguy cơ cao thứ hai và trong tương lai có khả năng trở thành nguyên nhân chính.

Điều này được thúc đẩy bởi hai yếu tố. Ngày càng có nhiều người từ bỏ hút thuốc trong khi số lượng người thừa cân và béo phì ngày càng tăng. Kết quả là đến năm 2040, béo phì sẽ vượt qua hút thuốc lá trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ung thư có thể phòng ngừa được ở phụ nữ.

Việc cải thiện hoạt động thể chất đã được chứng minh là có thể giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư trực tràng. Những người đã được điều trị các khối u nguyên phát có nhiều ngăn ngừa tái phát hơn nếu họ tập thể dục thường xuyên và cải thiện chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra mối liên hệ giữa tập thể dục và các bệnh ung thư khác. Trong một thí nghiệm gần đây trên chuột, các nhà khoa học, được tài trợ bởi tổ chức Cancer Research UK, đã so sánh một nhóm sống ít vận động với một nhóm chuột khác được tập thể dục 90 phút mỗi tuần.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng tập thể dục nhẹ nhàng làm giảm mức độ viêm gan, có thể dẫn đến khối u và cải thiện sự trao đổi chất của những con chuột già, ngay cả ở những con đã mắc bệnh gan.

Ngoài ra, nghiên cứu do giáo sư Derek Mann từ Trung tâm Ung thư Đại học Newcastle đứng đầu cho thấy rằng những con chuột được tập thể dục có ít mỡ trong gan hơn và di chuyển nhanh hơn.

Một nghiên cứu khác gần đây của Cancer Research UK cho thấy hơn 135.000 trường hợp ung thư có thể được ngăn ngừa mỗi năm phần lớn thông qua thay đổi lối sống, trong đó tăng cường hoạt động thể chất đóng vai trò quan trọng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, điểm cốt yếu là mỡ thừa không chỉ nằm yên quanh cơ thể chúng ta. Nó hoạt động, gửi tín hiệu đến các cơ quan và mô khác có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, trao đổi chất và chu kỳ sinh sản. Những tín hiệu này có thể báo cho các tế bào phân chia thường xuyên hơn, có thể dẫn đến ung thư.

“Vấn đề thực sự là có quá nhiều chất béo trong cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc giúp mọi người trở nên năng động hơn có thể làm được rất nhiều điều tốt", bà Bauld nói.

Theo The Guardian
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
(Ngày Nay) -  Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương là nhà khoa học dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về tình trạng trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Năm 2018, ông được trao tặng Giải thưởng Nikkei châu Á lĩnh vực khoa học và công nghệ nhất bởi những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nội soi nhi khoa và ghép tế bào gốc cho các bệnh nan y.
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi việc đưa 850 triệu người dân thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực là một “thành tựu chưa từng có” mà bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử hiện đại cũng chưa từng đạt được.
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
(Ngày Nay) - Công ty mẹ ByteDance của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể cáo buộc rằng ứng dụng chia sẻ video này không nhận được sự đồng ý của họ trước khi thu thập dữ liệu cá nhân.
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
(Ngày Nay) - Sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Australia, Facebook tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với các hãng thông tấn địa phương liên quan tới các nội dung tin tức được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội này.