Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa ung thư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Vương quốc Anh cho biết, việc tập thể dục thường xuyên sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa ung thư.
Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Kể từ khi đại dịch bắt đầu cách đây một năm, ngày càng có nhiều người cho biết họ tăng cân sau khi cắt giảm hoạt động thể chất trong khi những người khác nói rằng họ ăn nhiều đồ ăn vặt hơn.

Thừa cân hoặc béo phì khiến nhiều người dễ bị tổn thương mô và dẫn đến sự phát triển của các khối u.

Giáo sư Linda Bauld của Đại học Edinburgh cho biết: “Chúng ta cần ăn những thực phẩm lành mạnh, nhưng rõ ràng là tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng trong việc phòng chống ung thư".

Bà Bauld nói rằng trong khi hút thuốc vẫn là nguyên nhân chính gây ung thư ở Anh, vấn nạn béo phì hiện là nguy cơ cao thứ hai và trong tương lai có khả năng trở thành nguyên nhân chính.

Điều này được thúc đẩy bởi hai yếu tố. Ngày càng có nhiều người từ bỏ hút thuốc trong khi số lượng người thừa cân và béo phì ngày càng tăng. Kết quả là đến năm 2040, béo phì sẽ vượt qua hút thuốc lá trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ung thư có thể phòng ngừa được ở phụ nữ.

Việc cải thiện hoạt động thể chất đã được chứng minh là có thể giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư trực tràng. Những người đã được điều trị các khối u nguyên phát có nhiều ngăn ngừa tái phát hơn nếu họ tập thể dục thường xuyên và cải thiện chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra mối liên hệ giữa tập thể dục và các bệnh ung thư khác. Trong một thí nghiệm gần đây trên chuột, các nhà khoa học, được tài trợ bởi tổ chức Cancer Research UK, đã so sánh một nhóm sống ít vận động với một nhóm chuột khác được tập thể dục 90 phút mỗi tuần.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng tập thể dục nhẹ nhàng làm giảm mức độ viêm gan, có thể dẫn đến khối u và cải thiện sự trao đổi chất của những con chuột già, ngay cả ở những con đã mắc bệnh gan.

Ngoài ra, nghiên cứu do giáo sư Derek Mann từ Trung tâm Ung thư Đại học Newcastle đứng đầu cho thấy rằng những con chuột được tập thể dục có ít mỡ trong gan hơn và di chuyển nhanh hơn.

Một nghiên cứu khác gần đây của Cancer Research UK cho thấy hơn 135.000 trường hợp ung thư có thể được ngăn ngừa mỗi năm phần lớn thông qua thay đổi lối sống, trong đó tăng cường hoạt động thể chất đóng vai trò quan trọng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, điểm cốt yếu là mỡ thừa không chỉ nằm yên quanh cơ thể chúng ta. Nó hoạt động, gửi tín hiệu đến các cơ quan và mô khác có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, trao đổi chất và chu kỳ sinh sản. Những tín hiệu này có thể báo cho các tế bào phân chia thường xuyên hơn, có thể dẫn đến ung thư.

“Vấn đề thực sự là có quá nhiều chất béo trong cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc giúp mọi người trở nên năng động hơn có thể làm được rất nhiều điều tốt", bà Bauld nói.

Theo The Guardian
'Cơn cuồng' đầu tư thời đại dịch
'Cơn cuồng' đầu tư thời đại dịch
(Ngày Nay) - Kể từ khi đại dịch bùng phát, cả thế giới một mặt sục sôi đi tìm vaccine để phòng bệnh, mặt khác lại lao vào các làn sóng đầu tư đủ mọi loại hình tài sản, từ hữu hình như tranh vẽ hay giày thể thao, cho tới những thứ vô hình như chứng khoán, tiền điện tử, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số,...
(Ảnh: Lonelyplanet)
Trung Quốc: Chính thức cấm leo núi Everest vì COVID-19
(Ngày Nay) - Trung Quốc chính thức cấm mọi hoạt động tại phần sườn núi Everest thuộc lãnh thổ nước này nhằm kiểm soát nguy cơ lây lan đại dịch COVID-19. Động thái của chính quyền diễn ra sau khi các điểm cắm trại chuẩn bị leo núi Everest phần bên phía Nepal ghi nhận các ca mắc COVID-19.
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.