Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO hoan nghênh quyết định của chính phủ Ý cấm các tàu du lịch lớn đến khu đầm phá Venice. Từ năm 2014, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã có khuyến nghị yêu cầu Chính phủ Ý cấm các tàu lớn và tàu chở dầu đi vào đầm phá Venice.
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice

Với trọng lượng đôi khi lên đến 40.000 tấn, những con tàu này có thể gây tổn hại cho đầm phá Venice và sự cân bằng sinh thái tại đây. Nghị định do Chính phủ Ý công bố là một bước tiến rất tích cực trong việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Di sản Thế giới.

Ủy ban tư vấn của UNESCO/ICOMOS/Công ước Ramsar cho rằng việc chuyển hướng các tàu du lịch đến bến tạm ở cảng Maghera có thể là một giải pháp nhất thời. UNESCO đặc biệt quan tâm đến khả năng sử dụng các kênh hiện có (kênh đào dẫn đến Cảng Marghera và Canale Vittorio Emanuele III) để đưa tàu du lịch đi xuyên qua vùng trung tâm Venice.

Theo tinh thần của chiến dịch bảo vệ an toàn quốc tế được phát động sau trận lụt lịch sử ở Venice năm 1966, UNESCO sẽ cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho Ý để bảo vệ Di sản Thế giới này.

Mặc dù là một trong những thành phố lịch sử đẹp nhất trên thế giới và là Di sản Thế giới nổi tiếng từ năm 1987, Venice đã ở trong tình trạng đáng báo động trong nhiều năm. Thành phố này phải đối mặt với các vấn đề phức tạp và mang tính hệ thống, như tác động của thủy triều dâng cao và sóng đối với nền móng của các tòa nhà lịch sử, và hơn cả là những tác động tiêu cực do con người gây ra đối với hệ sinh thái của khu đầm phá.

Thương mại và du lịch đã tạo ra tình trạng nhập cư ồ ạt, dẫn đến sự biến đổi môi trường sống bản địa của Venice. Trước đại dịch COVID-19, lượng khách du lịch đông, đặc biệt là du lịch bằng tàu biển, cũng là một mối đe dọa lớn đối với Venice và môi trường của thành phố.

Người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin tiêm vaccine trên ứng dụng PC-COVID
Người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin tiêm vaccine trên ứng dụng PC-COVID
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19, hiện tại, người dùng điện thoại thông minh (hệ điều hành iOS và Android) đã có thể cập nhật phiên bản mới của ứng dụng phòng, chống dịch PC-COVID được bổ sung thêm 2 tính năng “Tự khai mũi tiêm” và “Ví giấy tờ”.
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Tối 17/1, thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết: Ngày 19/1/2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng đồng chí liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh - sĩ quan hy sinh khi đang trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 18-19/1, Bắc Bộ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.