Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO hoan nghênh quyết định của chính phủ Ý cấm các tàu du lịch lớn đến khu đầm phá Venice. Từ năm 2014, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã có khuyến nghị yêu cầu Chính phủ Ý cấm các tàu lớn và tàu chở dầu đi vào đầm phá Venice.
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice

Với trọng lượng đôi khi lên đến 40.000 tấn, những con tàu này có thể gây tổn hại cho đầm phá Venice và sự cân bằng sinh thái tại đây. Nghị định do Chính phủ Ý công bố là một bước tiến rất tích cực trong việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Di sản Thế giới.

Ủy ban tư vấn của UNESCO/ICOMOS/Công ước Ramsar cho rằng việc chuyển hướng các tàu du lịch đến bến tạm ở cảng Maghera có thể là một giải pháp nhất thời. UNESCO đặc biệt quan tâm đến khả năng sử dụng các kênh hiện có (kênh đào dẫn đến Cảng Marghera và Canale Vittorio Emanuele III) để đưa tàu du lịch đi xuyên qua vùng trung tâm Venice.

Theo tinh thần của chiến dịch bảo vệ an toàn quốc tế được phát động sau trận lụt lịch sử ở Venice năm 1966, UNESCO sẽ cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho Ý để bảo vệ Di sản Thế giới này.

Mặc dù là một trong những thành phố lịch sử đẹp nhất trên thế giới và là Di sản Thế giới nổi tiếng từ năm 1987, Venice đã ở trong tình trạng đáng báo động trong nhiều năm. Thành phố này phải đối mặt với các vấn đề phức tạp và mang tính hệ thống, như tác động của thủy triều dâng cao và sóng đối với nền móng của các tòa nhà lịch sử, và hơn cả là những tác động tiêu cực do con người gây ra đối với hệ sinh thái của khu đầm phá.

Thương mại và du lịch đã tạo ra tình trạng nhập cư ồ ạt, dẫn đến sự biến đổi môi trường sống bản địa của Venice. Trước đại dịch COVID-19, lượng khách du lịch đông, đặc biệt là du lịch bằng tàu biển, cũng là một mối đe dọa lớn đối với Venice và môi trường của thành phố.

Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.