Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO hoan nghênh quyết định của chính phủ Ý cấm các tàu du lịch lớn đến khu đầm phá Venice. Từ năm 2014, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã có khuyến nghị yêu cầu Chính phủ Ý cấm các tàu lớn và tàu chở dầu đi vào đầm phá Venice.
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice

Với trọng lượng đôi khi lên đến 40.000 tấn, những con tàu này có thể gây tổn hại cho đầm phá Venice và sự cân bằng sinh thái tại đây. Nghị định do Chính phủ Ý công bố là một bước tiến rất tích cực trong việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Di sản Thế giới.

Ủy ban tư vấn của UNESCO/ICOMOS/Công ước Ramsar cho rằng việc chuyển hướng các tàu du lịch đến bến tạm ở cảng Maghera có thể là một giải pháp nhất thời. UNESCO đặc biệt quan tâm đến khả năng sử dụng các kênh hiện có (kênh đào dẫn đến Cảng Marghera và Canale Vittorio Emanuele III) để đưa tàu du lịch đi xuyên qua vùng trung tâm Venice.

Theo tinh thần của chiến dịch bảo vệ an toàn quốc tế được phát động sau trận lụt lịch sử ở Venice năm 1966, UNESCO sẽ cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho Ý để bảo vệ Di sản Thế giới này.

Mặc dù là một trong những thành phố lịch sử đẹp nhất trên thế giới và là Di sản Thế giới nổi tiếng từ năm 1987, Venice đã ở trong tình trạng đáng báo động trong nhiều năm. Thành phố này phải đối mặt với các vấn đề phức tạp và mang tính hệ thống, như tác động của thủy triều dâng cao và sóng đối với nền móng của các tòa nhà lịch sử, và hơn cả là những tác động tiêu cực do con người gây ra đối với hệ sinh thái của khu đầm phá.

Thương mại và du lịch đã tạo ra tình trạng nhập cư ồ ạt, dẫn đến sự biến đổi môi trường sống bản địa của Venice. Trước đại dịch COVID-19, lượng khách du lịch đông, đặc biệt là du lịch bằng tàu biển, cũng là một mối đe dọa lớn đối với Venice và môi trường của thành phố.

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.