Tây Ban Nha thêm 812 ca tử vong, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 vượt Trung Quốc

Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi số ca tử vong và nhiễm mới liên tiếp được ghi nhận tại nhiều nước trên thế giới trong ngày 30/3.
Lực lượng phòng vệ dân sự Tây Ban Nha chuyển một bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện Severo Ochoa ở Leganes, ngày 26/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Lực lượng phòng vệ dân sự Tây Ban Nha chuyển một bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện Severo Ochoa ở Leganes, ngày 26/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tây Ban Nha đã công bố thêm 812 ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong 24h qua, nâng tổng số trường hợp không qua khỏi tại nước này lên 7.340 ca, đứng thứ hai thế giới sau Italy. Trong khi đó, tổng số người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 cũng đã tăng lên 85.195 trường hợp, vượt qua cả Trung Quốc nơi khởi phát dịch bệnh với 81.470 trường hợp.

Trong số các ca nhiễm mới có người đứng đầu Trung tâm y tế khẩn cấp của Tây Ban Nha, ông Fernando Simon. Ông Simon là người lãnh đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 và thường xuyên liên lạc với Thủ tướng Pedro Sanchez.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên số ca tử vong mới được ghi nhận trong 24h qua tại Tây Ban Nha giảm kể từ ngày 26/3 vừa qua. Trước đó một ngày, Tây Ban Nha đã ghi nhận 838 ca tử vong mới, mức cao kỷ lục trong một ngày. Giới chức Tây Ban Nha đánh giá tốc độ lây lan có xu hướng chậm lại xét cả về số ca tử vong lẫn số ca nhiễm, đồng thời bày tỏ hy vọng nước này đang tiến gần tới đỉnh dịch. Theo chuyên gia y tế Maria Jose Siera, tỷ lệ nhiễm mới hiện vào khoảng 12%/ngày, so với khoảng 20% được ghi nhận trước ngày 25/3 vừa qua.

Cùng ngày, giới chức y tế Bỉ thông báo tính tới ngày 30/3, tổng số ca tử vong do COVID-19 ở nước này đã vượt ngưỡng 500 người, trong khi gần 12.000 trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện kể từ khi bùng phát dịch bệnh. Cụ thể, 513 ca tử vong do mắc COVID-19 đã được ghi nhận ở Bỉ, trong khi số ca nhiễm là 11.899 ca.

Tại Nga, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 cho biết tính đến trưa cùng ngày, nước này đã ghi nhận thêm 302 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 tại 35 tỉnh thành, nâng tổng số người nhiễm tại nước này lên tới 1.836 trường hợp.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong số trường hợp nhiễm virus mới này chủ yếu tập trung ở thủ đô Moskva với 212 ca, tiếp đến là Cộng hòa Komi (15 ca) và thành phố St. Petersburg (8 ca).

Trước đó, người đứng đầu Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người LB Nga Rospotrebnazor, bà Anna Popova lưu ý rằng hơn 1/4 số người bị lây nhiễm từ các thành viên trong gia đình, trong khi đi phương tiện hoặc tại nơi làm việc. Số người bị nhiễm còn lại, theo quan chức này, là những người đã “mang nguồn lây nhiễm vào Nga”. Hiện Rospotrebnadzor đang kiểm soát khoảng 737.000 người tự cách ly.

Trong khi đó, tại Trung Đông, Iran cùng ngày ghi nhận thêm 117 trường hợp tử vong do dịch COVID-19 trong 24h qua, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên tới 2.757 trường hợp. Trong khi đó, số ca mới mắc COVID-19 trong 24h qua ở Iran là 3.186 người, nâng tổng số ca mắc lên thành 41.495 người.

Iran là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do dịch COVID-19. Cho đến nay, đã có khoảng 12.400 bệnh nhân phục hồi và được xuất viện tại Iran.

Theo TTXVN
Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: Báo Bắc Giang.
Bắc Giang trở về trạng thái 'bình thường mới'
(Ngày Nay) - Sau 17 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã kết thúc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 29/7.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hợp chúng quốc Hoa KỳLloyd Austin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ
(Ngày Nay) -  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại; mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực và cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vaccine phòng COVID-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
(Ngày Nay) -  Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng hai nước.
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
(Ngày Nay) -  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2139/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Đề án Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu nhằm số hóa 100% dữ liệu các loại hình lễ hội truyền thống.