Tây Ban Nha triển khai 7.500 binh sĩ đến khu vực lũ lụt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Tây Ban Nha đã triển khai tổng cộng 7.500 binh sĩ đến khu vực phía Đông bị lũ lụt tàn phá.
Tây Ban Nha triển khai 7.500 binh sĩ đến khu vực lũ lụt

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles, quân đội điều khoảng 5.000 binh sĩ vào cuối tuần qua để giúp phân phát lương thực và nước sạch, dọn dẹp đường phố cũng như bảo vệ các cửa hiệu và tài sản, trong khi 2.500 binh sĩ nữa sẽ được triển khai đến đây. Một tàu chiến chở 104 lính thủy đánh bộ cũng như xe tải chở lương thực và nước đã cập cảng Valencia trong khi mưa đá mạnh đang trút xuống Barcelona cách phía Bắc khoảng 300 km.

Cơ quan thời tiết quốc gia AEMET thông báo kết thúc tình trạng khẩn cấp cho Valencia tuy nhiên đặt khu vực Đông Bắc Catalonia ở mức cảnh báo đỏ cao nhất về mưa to ngày 4/11. Bộ trưởng Giao thông Oscar Puente thông báo trên mạng xã hội X rằng các chuyến tàu bị tạm ngừng cho đến khi có thông báo mới, trong khi các chuyến bay bị hoãn và chuyển hướng sang sân bay El Prat của Barcelona.

Trong khi đó, dư luận nước này tiếp tục phản ứng mạnh mẽ, cho rằng chính quyền cảnh báo muộn về những nguy hiểm của lũ lụt còn các cơ quan tình trạng khẩn cấp cũng đã không hành động đủ nhanh trong thảm kịch đã làm ít nhất 217 người thiệt mạng. Đây là thảm họa lũ lụt tồi tệ nhất châu Âu trong 5 thập niên qua.

Trận lũ nói trên là hệ quả của một cơn bão hình thành khi không khí lạnh di chuyển qua những vùng nước ấm của Địa Trung Hải. Trên thực tế, đây là hiện tượng phổ biến vào thời điểm này trong năm. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng biến đổi khí hậu do con người gây ra đang làm gia tăng cường độ, thời gian và tần suất của những hiện tượng thời tiết cực đoan như vậy.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.