Tế bào bị nhiễm COVID-19 có thể ‘phát nổ’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học phát hiện một số tế bào bị nhiễm virus SARS-CoV-2 dường như đã “phát nổ”. Khám phá này có thể giúp họ tạo ra các phương pháp điều trị triệt để mới.
Ảnh minh họa - Shutterstock
Ảnh minh họa - Shutterstock

Phản ứng “phát nổ” ở tế bào chết mang tên pyroptosis được cho là có liên quan đến chứng viêm và xảy ra ở khoảng 8 trong số 10 bệnh nhân nhập viện điều trị COVID-19. Hiện tượng này có thể lý giải cách virus SARS-CoV-2 gây ra những tổn thương nghiêm trọng đến phổi và các bộ phận khác.

Các nhà nghiên cứu Anh phát hiện rằng khi hệ thống miễn dịch cố gắng loại bỏ virus, nó có thể giải phóng các phân tử nguy hiểm vào máu, gây triệu chứng viêm ở các bộ phận dễ bị tổn thương của cơ thể.

Một hiện tượng tương tự được gọi là “cơn bão cytokine” - khi hệ thống miễn dịch tiết ra quá nhiều protein chống nhiễm trùng được gọi là cytokine, sau đó tấn công ngược lại các mô khỏe mạnh - từ lâu đã được biết đến là gây tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể khi phản ứng với virus SARS-CoV-2.

Nhưng phát hiện mang tính bước ngoặt về tác động của pyroptosis đối với bệnh nhân mắc COVID-19 thể nặng lại có khả năng mở ra những phương pháp điều trị mới nhằm mục đích ngăn chặn quá trình thay vì nhắm vào virus.

Tiến sĩ Gautam Mehta, chuyên gia tư vấn gan tại Bệnh viện Royal Free ở Bắc London, cho biết: “Đó là một phát hiện quan trọng vì hiện tại các phương pháp điều trị COVID-19 của chúng ta đang hướng đến virus. Nếu chúng ta có thể nhắm đến quá trình gây diễn biến nặng, chúng ta có thể phát triển một phương pháp điều trị hiệu quả, ngay cả với những người không được hưởng lợi từ vaccine”.

Pyroptosis - có nghĩa là cái chết bốc cháy của tế bào - thường được quan sát thấy ở những người bị bệnh gan nặng. Các vấn đề xảy ra khi vi khuẩn rò rỉ từ ruột vào gan.

Cảm nhận được nguy hiểm, hệ thống miễn dịch bắt đầu quá trình pyroptosis trong tế bào gan. Khi các tế bào phát nổ, chúng sẽ giải phóng các chất hóa học khiến hệ thống miễn dịch tấn công và sau đó dẫn đến suy gan.

Một số loại thuốc được cho là có thể điều trị chứng pyroptosis đã từng được sử dụng để điều trị chứng lạm dụng rượu và dimethyl fumarate

Tiến sĩ Mehta cho biết đây là những loại thuốc có thể dễ dàng thay thế với giá cả phải chăng và phổ biến trên khắp thế giới.

Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.