Tên lửa đẩy Ariane 6 của châu Âu vượt qua cuộc thử nghiệm quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 23/11, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết tên lửa đẩy Ariane 6 đã vượt qua cuộc thử nghiệm quan trọng để chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên vào năm 2024.
Tên lửa đẩy Ariane 6 của châu Âu vượt qua cuộc thử nghiệm quan trọng

ESA cho biết cuộc thử nghiệm diễn ra tại sân bay vũ trụ châu Âu ở Guiana, vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Các bước thử nghiệm liên quan việc đốt cháy động cơ Vulcain 2.1 sử dụng cho Ariane 6 và vận hành động cơ này trong vòng 7 phút. Đây là khoảng thời gian cần thiết để tên lửa đẩy Ariane 6 có thể bay vào vũ trụ. Kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào việc phân tích dữ liệu liên quan cuộc thử nghiệm này trong những ngày tới.

Trong tuyên bố, Tổng Giám đốc ESA Josef Aschbacher nhấn mạnh rằng châu Âu đang trở lại đúng hướng nhằm tái đảm bảo cho năng lực tự chủ chinh phục vũ trụ. Ariane 6 do ArianeGroup - công ty liên doanh giữa tập đoàn sản xuất máy bay Airbus của châu Âu và tập đoàn sản xuất thiết bị máy bay Safran của Pháp - phát triển để cạnh tranh với công ty thám hiểm không gian SpaceX của Mỹ. Phiên bản "tiền nhiệm" Ariane 5 được sử dụng lần cuối cùng trong vụ phóng vào tháng 7 năm nay, trong khi việc phóng tên lửa đẩy nhỏ hơn là Vega C lên vũ trụ vẫn bị đình chỉ sau thất bại vì lỗi động cơ trong vụ phóng hồi tháng 12 năm ngoái.

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.