Tên lửa Falcon 9 hạ cánh thành công như máy bay

Tên lửa Falcon 9 đã được phóng lên tầng quỹ đạo thấp của Trái đất và sau đó quay trở lại hạ cánh trên mặt đất trong thời gian 10 phút.
Tên lửa Falcon 9 hạ cánh thành công như máy bay

Hãng công nghệ vũ trụ SpaceX vừa phóng thành công tên lửa Falcon 9 lên quỹ đạo vào ngày 21/12, mang theo 11 vệ tinh nhỏ, hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên sau tai nạn vào mùa hè vừa qua (tên lửa Falcon 9 nổ tung chỉ 3 phút sau khi phóng).

Tên lửa Falcon 9 hạ cánh thành công như máy bay ảnh 1

Đây là lần đầu tiên một tên lửa không người lái trở lại trái đất và hạ cánh theo phương thẳng đứng tại Mũi Canaveral, Florida, Mỹ. Đây là một thành công lớn cho hãng SpaceX và tỷ phú Elon Musk – ông chủ của hãng này.

Tên lửa Falcon 9 có thể sử dụng được nhiều lần, và nó cũng không phải là tên lửa cỡ nhỏ như New Shepard của Blue Origin. Falcon 9 là một tên lửa cỡ lớn, trong thử nghiệm lần này nó mang theo 11 vệ tinh và rất nhiều hàng hóa khác.

Khác với New Shepard chỉ có thể phóng lên độ cao khoảng 100km sau đó trở lại mặt đất thì Falcon 9 có thể phóng lên tầng quỹ đạo Trái đất với khoảng cách 200km. Tốc độ của Falcon 9 cũng tỏ ra vượt trội hơn với 12.250km/h.

Những nhân viên của SpaceX đã vỡ òa hạnh phúc, liên tục reo hò sau khi tên lửa Falcon tiếp đất trong vòng 9 phút sau khi cất cánh. Trong những thử nghiệm trước đó, tên lửa đều không thể trở lại bệ nổi trên đại dương.

“Lần đầu tiên tại Trạm Không quân Mũi Canaveral, chúng tôi đã làm nên lịch sử. Tôi không biết dùng từ ngữ nào để mô tả cảm giác phấn khích của mọi người ở đây”, Chuẩn tướng Wayne Monteith, sĩ quan cấp cao tại Trạm Không quân Mũi Canaveral cho biết.

Nhưng việc đưa tên lửa trở về mặt đất chỉ là mục tiêu phụ đối với SpaceX. Mục đích quan trọng nhất chính là đưa 11 vệ tinh của công ty truyền thông OrbComm lên quỹ đạo. Toàn bộ 11 vệ tinh đã vào đúng vị trí.

“Tên lửa đã quay lại”, Marc Eisenberg, Giám đốc điều hành của OrbComm vui mừng chia sẻ trên trang Twitter cá nhân.

Trước đây, SpaceX đã 3 lần thất bại khi thử nghiệm hạ cánh tên lửa trên một chiếc xà lan không người lái ngoài đại dương. Ở lần thử nghiệm hồi tháng 6, tên lửa Falcon 9 thậm chí nổ tung ngay sau khi phóng lên được vài phút.

Nhưng tới lần này, SpaceX đã thành công hạ cánh Falcon 9 trên mặt đất. Đây là một bước đột phá lớn của ngành hàng không vũ trụ, đặc biệt là đối với công ty vũ trụ tư nhân như SpaceX. Thành công này giúp SpaceX có thể hiện thực hóa giấc mơ du lịch vũ trụ của nhiều người, đồng thời tiết kiệm đáng kể chi phí vận chuyển hàng hóa lên các trạm vũ trụ.

Danh Tuyên (theo AP/Techcrunch)

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.