Tên lửa phát nổ trên tàu chiến Đức, 2 thủy thủ bị thương

Một tên lửa phòng không SM-2 đã phát nổ trên bệ phóng tàu khu trục Sachsen của Đức, 2 thủy thủ bị thương.
Mặt boong bị hư hại sau vụ nổ nhưng các tên lửa xung quanh không bị ảnh hưởng. Ảnh: Hải quân Đức.
Mặt boong bị hư hại sau vụ nổ nhưng các tên lửa xung quanh không bị ảnh hưởng. Ảnh: Hải quân Đức.

Theo tạp chí khoa học Popular Mechanics, vụ việc xảy ra vào ngày 21/6. Tàu khu trục mang tên lửa điều khiển FGS Sachsen cùng tàu hộ vệ săn ngầm Lubeck đang tập trận bắn đạn thật gần Vòng Bắc Cực, thuộc vùng biển Na Uy và tàu khu trục Sachsen đã phóng một tên lửa phòng không SM-2. Tuy nhiên, khi động cơ được kích hoạt, tên lửa không bay lên không trung mà bị kẹt trong ống phóng. Động cơ tên lửa đã phát nổ gây thiệt hại cho boong tàu và khiến 2 thủy thủ bị thương.

“Trước mắt chúng tôi là một bức tường lửa dữ dội”, thuyền trưởng Thomas Hacken cho biết trong một tuyên bố. Hải quân Đức vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao tên lửa gặp sự cố, trong khi bản kiểm tra ghi tên lửa trong tình trạng hoàn hảo.

Boong tàu và mặt trước tháp chỉ huy của tàu khu trục bị hư hại khá nặng. Tàu FGS Sachsen là chiếc đầu tiên của lớp tàu khu trục phòng không Sachsen, một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân Đức. Tàu được trang bị 32 ống phóng thẳng đứng Mk41 do Mỹ sản xuất, sử dụng để phóng tên lửa phòng không SM-2 của Mỹ. Ống phóng Mk41 được bọc thép và có khả năng hoạt động ngay cả khi tàu bị hư hại trong chiến đấu. Điều này đã ngăn vụ nổ lan sang những tên lửa khác.

Hai tàu chiến Đức đã cập cảng Harstad của Na Uy vào ngày 22/6 để khắc phục tạm thời sự cố trước khi trở về cảng nhà tại thành phố Wilhelmshaven của Đức trên Biển Bắc.

Những năm gần đây, quân đội Đức thường xuyên gặp vấn đề trong khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Các nhà phân tích cho rằng sự thiếu chuyên môn quân sự và định hướng chiến lược cho lực lượng vũ trang Đức là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tai nạn. Hải quân Đức đã từ chối tiếp nhận tàu khu trục Baden-Württemberg, phần lớn nguyên nhân do hệ thống máy tính trung tâm không vượt qua được các thử nghiệm trên biển.

Một báo cáo cuối năm 2017 cho thấy trong số 6 tàu ngầm của hải quân, không chiếc nào sẵn sàng làm nhiệm vụ. Trong số 15 tàu khu trục, 9 tàu hoạt động đầy đủ. Chỉ 94 xe tăng sẵn sàng chiến đấu trong số 244 chiếc.

Tình trạng với Không quân Đức cũng khá tồi tệ. Theo một báo cáo của Spiegel, 128 tiêm kích Typhoon không hoàn toàn sẵn sàng cho nhiệm vụ chiến đấu, tệ đến mức chỉ 10 chiếc đủ khả năng chiến đấu trong mọi tình huống.

Báo cáo của Spiegel còn cho biết cường kích Tornado nhiều khả năng không thể tham gia các hoạt động chiến đấu chung của NATO vì thiếu phi công và hệ thống nhận dạng “bạn - thù”. 5 trong số 16 máy bay vận tải quân sự A400M sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Theo Zing
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.